วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"บิ๊กตู่" ย้ำที่ ส.ป.ก.ต้องทำเกษตร ห้ามแบ่ง-ขาย ลั่นใครไม่ทำเอาคืน

"บิ๊กตู่" ย้ำที่ ส.ป.ก.ต้องทำเกษตร ห้ามแบ่ง-ขาย ลั่นใครไม่ทำเอาคืน

  • Share:

นายกฯ ย้ำที่ ส.ป.ก.ต้องทำเกษตรเท่านั้น ผิดความมุ่งหมายเอาไปแบ่งขายต้องเอาคืน พร้อมขออย่าเชื่อพวกหาเสียงหลอกล้างหนี้ทั้งประเทศ ไม่ฟังพวกเคยทำชาติเสียหาย

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.61 ที่ จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ เดินทางถึงโรงเรียนราชประชานุเคราะห์ 31 อ.แม่แจ่ม จ.เชียงใหม่ โดยเปลี่ยนมาใช้รถตู้อัลพาร์ด ทะเบียน ขท 69 เชียงใหม่ เพื่อเป็นประธานสักขีพยานมอบหนังสือแสดงโครงการป่าชุมชน และมอบสมุดประจำตัวผู้ที่ได้รับการจัดที่ดินทำกินให้ชุมชน ตามนโยบายของรัฐบาลในลักษณะแปลงรวม จากนั้นได้กล่าวกับประชาชนที่มาต้อนรับกว่า 5 พันคน ว่า การแก้ปัญหาไม่ใช่ง่าย นายกฯมีแค่สองมือ ปากเดียว พูดอยู่อย่างนี้และสั่งการข้างล่างให้ทำ แต่คงทำได้ไม่ครบเพราะพื้นที่มีเยอะ ต้องมีมาตรการที่เหมาะสม อย่าไปฟังใครพูดว่ามาแล้วจะให้ที่ดิน ขุดน้ำให้ทุกบ้าน ให้ทุนการศึกษาในระดับปริญญา เป็นไปไม่ได้ พูดอย่างนี้เพื่อให้ชอบ อย่างที่มาร้องที่อยู่อาศัยแต่ไม่มีใบอนุญาต อยู่ไปแบบกลัวถูกจับ แล้วมีคนมาเรียกรับผลประโยชน์ ต้องแก้ปัญหาอย่างถูกวิธีจากกฎหมาย อย่างที่ดิน ส.ป.ก.ให้ทำการเกษตร ถ้าไม่ทำเกษตรต้องเอาคืน นั่นคือความมุ่งหมาย ไม่ใช่มีที่แล้วเอาไปขายหรือแบ่งให้ลูกทั้งหมด ทั้งๆ ที่ลูกไม่ได้ทำการเกษตร แล้วพ่อแม่ก็ไม่มีที่ทำกิน ต้องคิดแบบนี้ อย่าให้ใครเขาสอนวิธีการคิดผิดๆ

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า การกระจายอำนาจท้องถิ่นก็กระจายอยู่แล้ว นายกฯ อบจ.อะไรต่างๆ ก็เลือกตั้ง แต่พอทำอะไรไม่ได้ก็ด่านายกฯประยุทธ์คนเดียว งบฯก็ให้ลงไปแล้ว แม้มีภาษีท้องถิ่นแต่ยังไม่เพียงพอ รัฐบาลก็ต้องนำงบฯกลางลงไปให้เพิ่มเติม ถ้าทำไม่ถูกวิธีก็ไปต่อไม่ได้ ถ้าใครทำไม่ดีก็ต้องติดคุก วันนี้รัฐบาลมีแผนเยอะสร้างถนนหนทางทั่วประเทศ บรรจุในแผนแม่บทหมดแล้ว ทยอยทำไปตามแผน ไม่ใช่หาเสียงทำบ้างไม่ทำบ้าง หรือทำครึ่งกลางๆ ไม่ได้ มีพักชำระหนี้สินเกษตรกร 4 แสนกว่าล้านบาท ดังนั้นเวลาใครมาหาเสียงบอกจะให้ทั้งหมดก็คูณตัวเลขไปด้วย อย่าลืมศูนย์อีก 6 ตัว อย่าให้ใครเขาหลอก ไอ้พวกนี้หลอกลวง ส่วนเรื่องที่ดินจะจัดไปเรื่อยๆ ทุกอำเภอทุกตำบลทุกหมู่บ้าน เรื่องหนี้นอกระบบ ใครเป็นนายทุนเงินกู้ที่ไม่ได้จดทะเบียนถือว่าผิดกฎหมายติดคุก รวมถึงกฎหมายขายฝาก บอกจะล้างหนี้ทั้งประเทศให้อย่าไปเชื่อ ทำไม่ได้จริง รวมถึงพูดจะให้ศูนย์เด็กเล็กคนละ 600 บาท จะให้จนเรียนจบมหาวิทยาลัย แต่ในฐานะรัฐบาลต้องทำความเข้าใจว่าทำได้หรือไม่ สื่อโซเชียลฯลงข่าวคำนึงถึงความเหมาะสมด้วย เพราะบางข่าวละเอียดอ่อน ถ้าคนที่เขาเคยทำไม่ดี ทำความเสียหายกับประเทศชาติมาก่อนอย่าไปฟัง แม้แต่ตนถ้าเคยเสียหายก็อย่าฟัง

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวต่อว่า กฎหมายสูงสุดของประเทศคือรัฐธรรมนูญมีการทำประชามติ แล้วจะล้มรัฐธรรมนูญกันทำไม รัฐธรรมนูญมีผลกระทบกับพวกท่านหรือเปล่า มีผลกระทบกับบางคนที่ทำไม่ดีเท่านั้น นอกจากรัฐธรรมนูญยังมีกฎหมายลูก มีกฎกระทรวง ซึ่งคนจะได้ประโยชน์หรือจะติดคุกหรือไม่อยู่ตรงนี้ เลือกตั้งขอให้ได้รัฐบาลดีๆมาด้วย และจะมีพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ประเทศไทยมี ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ทั้งหมดเป็นเรื่องของพวกท่าน ไม่ใช่นายกฯ คนเดียวต้องช่วยกัน รัฐบาลเราก็ใช่ว่าจะดี ถ้ามีผู้นำที่ดีมีระบบการบริหารจัดการที่ดีมีแผนยุทธศาสตร์ ทั้งหมดก็จะเดินหน้าต่อไปด้วย

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ก่อนช่วงท้ายนายกฯ กล่าวว่า สื่อชอบถ่ายภาพนายกฯตอนไม่หล่อกำลังชี้โบ๊ชี้เบ๊ลงทีวีและหนังสือพิมพ์ทุกวัน แล้วก็บอกว่านายกฯตู่ขี้โมโห แต่ตนเป็นคนที่จริงใจ มีโมโหบ้างบางทีมันจำเป็น เพราะมีพวกไม่หวังดีเยอะพอสมควร จากนั้นนายกฯเยี่ยมชมนิทรรศการ แก้ไขปัญหาและพัฒนาพื้นที่ "แม่แจ่มโมเดล" และกล่าวว่า ตนเป็นรัฐบาลที่สามารถทำงานได้ แต่รัฐบาลจากการเลือกตั้งที่ผ่านมาเป็นรัฐบาลผสม ทำงานไม่ได้เท่ารัฐบาลนี้ ตนเป็นพรรคและทุกคนก็เป็นพรรคพวกของตน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้