วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผวจ.มุกดาหาร แถลงจับกระเทียมลอบนำข้ามแดนลอตใหญ่ 7.4 ตันริมโขง

ผวจ.มุกดาหาร แถลงจับกระเทียมลอบนำข้ามแดนลอตใหญ่ 7.4 ตันริมโขง

  • Share:

พ่อเมืองมุกดาหาร พร้อม ผบ.ฉก.ทพ.21 ร่วมแถลงจับกระเทียมข้ามแดนจากฝั่งประเทศเพื่อนบ้านหนีภาษีลอตใหญ่ 7.4 กก. ริมแม่น้ำโขง ซึ่งส่งผลให้เกษตรกรไทยได้รับผลกระทบจากการลอบนำเข้า...  

เมื่อเวลา 13.30 น. วันที่ 14 ม.ค.62 นายชยันต์ ศิริมาศ ผวจ.มุกดาหาร แถลงข่าวจับกระเทียมแห้งหัวใหญ่ไม่ผ่านพิธีทางศุลกากรลอตใหญ่ ร่วม พ.อ.สุภัทร ชูตินันท์ ผบ.ฉก.ทพ.21 พ.ท.ธารนรินทร์ บำรุงภักดี รอง ผบ.ฉก.ทพ.21 พ.ต.อัครเดช อัครสาร ผบ.ร้อย.ทพ.2110 ที่บริเวณหน่วยทหารพราน 2110

สืบเนืองเมื่อวันที่ 11 ม.ค. ที่ผ่านมา พ.ท.ธารนรินทร์ ได้รับรายงานจากสายว่าจะมีการลักลอบขนของหนีภาษีจากประเทศเพื่อนบ้าน ที่บริเวณริมฝั่งโขงบ้านบางทรายใหญ่ ต.บางทรายใหญ่ และริมฝั่งโขงบ้านนาโปใหญ่ เขตเทศบาลเมืองมุกดาหาร จังหวัดมุกดาหาร จึงได้สั่งการให้ พ.ต.อัครเดช อัครสาร ผบ.ร้อย.ทพ.2110 ประสาน พ.ต.อ.โกเมน สุภาพ ผกก.ตม.จ.มุกดาหาร ตำรวจน้ำ ทหารกองกำลังรักษาความสงบเรียบร้อยจังหวัดมุกดาหาร นรข. ศุลกากร พร้อมด้วย จนท.โดยแบ่งกำลังออกเป็น 2 ชุด ลงพื้นที่ดักซุ่มตามที่ได้รับแจ้ง

กระทั่งเจ้าหน้าที่เข้าปิดล้อมตรวจค้นโกดัง นายบวรชยพจน์ ภู่ทองชินพงศ์ เลขที่ 61 หมู่ 2 ต.บางทรายใหญ่ อ.เมืองมุกดาหาร ตรวจพบกระเทียมแห้งที่ไม่ผ่านกระบวนการทางศุลกากร วางอยู่ในโกดังจำนวน 120 กระสอบ น้ำหนักประมาณ 2,400 กก. จากการตรวจสอบไม่พบเอกสารการเสียภาษีศุลกากร จากนั้น จนท.ได้ทำการตรวจยึดกระเทียมทั้งหมดมาที่ บก.ร้อยทหารพรานที่ 2110 เพื่อทำการบันทึกการจับกุมดังกล่าว

ขณะเดียวกันเจ้าหน้าที่ชุดที่ 2 ลงพื้นที่บ้านนาโปใหญ่ ดักซุ่มบริเวณริมฝั่งแม่น้ำโขงตามที่ได้รับแจ้ง พบเรือเหล็กขนาดใหญ่วิ่งมาจากประเทศเพื่อนบ้าน แล้วเข้ามาจอดที่ริมฝั่งแม่น้ำโขง เจ้าหน้าที่จึงได้ออกไปแสดงตัวเพื่อขอตรวจค้น คนขับเรือดังกล่าวได้ปลดล็อกเครื่องยนต์เรือให้จมไปในน้ำโขง แล้ววิ่งหลบหนีไปได้ ตรวจสอบภายในเรือลักษณะใช้ผ้าสีดำคลุมปิดอย่างมิดชิด พบกระเทียมหัวแห้ง จำนวน 250 กระสอบ กระสอบละ 20 กก. น้ำหนัก 5,000 กก. ตรวจสอบบริเวณใกล้เคียงไม่มีผู้ใดมาแสดงตนเป็นเจ้าของ จากนั้น จนท.ได้ทำการตรวจยึดกระเทียมแห้งหัวใหญ่ พร้อมของกลางทั้ง 2 รายการ รวมน้ำหนัก 7,400 กก. นำส่งด่านศุลกากรมุกดาหาร เพื่อดำเนินคดีต่อไป

ด้านนายชยันต์ ศิริมาศ ผวจ.มุกดาหาร กล่าวว่า ตามที่ท่านายกรัฐมนตรีฐานะผู้อำนวนการ กอรมน. ได้มอบนโยบายให้จังหวัดตามแนวชายแดนให้สอดส่งเรื่องของการลักลอบสิ้นค้าเกษตรโดยไม่ผ่านพิธีทางศุลกากร ซึ่งทาง จ.มุกดาหารเราได้ดำเนินการสอดส่อง โดยเฉพาะกระเทียมข้ามแดนลักลอบเข้ามา และจากการบูรณาการที่ผ่านมาสามารถจับกระเทียมได้ 2 แห่ง รวมจำนวน 7,400 กก. และเรือ 1 ลำ ถือว่าลอตใหญ่ ซึ่งผู้ดำเนินการได้พากันหลบหนีไปได้ จ.มุกดาหาร จะดำเนินการสอดส่องตรวจตราเคร่งครัด เพื่อมิให้ส่งผลต่อประชาชนเกษตกรไทยได้รับผลกระทบเสียหายจากการลักลอบในครั้งนี้.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้