Thairath Logo
กีฬา

นายกฯ ฝาก 'กำนัน-ผญบ.' ช่วยดูเลือกตั้ง อ้อนชาวบ้านชอบเชียงใหม่

Share :

นายกฯ สรงน้ำ "ทักษิณโมลีธาตุ" เพื่อสิริมงคล ณ วัดพระธาตุศรีจอมทอง เชียงใหม่ พร้อมฝากกำนัน-ผญบ.ดูนโยบาย-นายกฯพรรคให้ดีช่วงหาเสียง ก่อนอ้อนบอกชอบเชียงใหม่นะ

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.62 ที่จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) พร้อมคณะ เดินทางมายังวัดพระธาตุศรีจอมทองวรวิหาร อ.จอมทอง เพื่อสักการะพระธาตุศรีจอมทอง และกราบนมัสการพระพรหมมงคล (ทอง สิริมงฺคโล) ที่ปรึกษาเจ้าคณะภาค 7 เจ้าอาวาส โดยมีกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน และประชาชนมารอต้อนรับ ขณะที่พระพรหมมงคลได้มอบพระพุทธรูปทรงเครื่อง และพัดใบตาลให้กับนายกฯ พร้อมใช้พัดใบตาลเคาะศีรษะนายกฯ

โดย นายกฯ กล่าวว่า "จะได้ใจเย็นลงไม่ใจร้อนใช่ไหม" และพระพรหมมงคลยังได้ลูบศีรษะให้พรนายกฯ ด้วย จากนั้นได้มีการทำพิธีสวดสู่ขวัญ และนายกฯ ยังได้ร่วมพิธีอัญเชิญ "ทักษิณโมลีธาตุ" (กระดูกพระเศียรเบื้องขวา) ของสมเด็จพระสัมมาสัมพุทธเจ้า ออกจากมณฑปปราสาท ซึ่งประเพณีทางเหนือจะอัญเชิญออกให้ประชาชนได้สักการะในช่วงเดือน 9 และที่มีบุคคลสำคัญเดินทางมา ทั้งหมดยังได้ร่วมสรงน้ำทักษิณโมลีธาตุด้วย ก่อนที่นายกฯ จะสนทนาธรรมกับพระพรหมมงคลตอนหนึ่งว่า "เวลาบ้านเมืองกำลังเดินไปได้ด้วยดี"

จากนั้น นายกฯ ได้พบปะกับประชาชนที่ได้นำดอกกุหลาบสีเหลืองมามอบให้กำลังใจ พร้อมถ่ายเซลฟี่ด้วย ก่อนนายกฯ กล่าวว่า ทุกอย่างดีขึ้นเรื่อยๆ ประเทศไทยทำอะไรผลีผลามไม่ได้ ตอนนี้เปลี่ยนแปลงไปเยอะ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า จังหวะหนึ่งได้หันไปพูดกับกำนันผู้ใหญ่บ้านที่มาต้อนรับว่า รัฐบาลเฉลี่ยเงินสู่ฐานราก 3 แสนกว่าล้านบาท ดังนั้นอย่าบอกว่าไม่ได้เงิน ถึงอย่างไรต้องดูแลกันต่อไป และขอให้เป็นคนดี ซื่อสัตย์ ขยัน อดทน จงรักภักดี คิดใหม่ ทำใหม่ ส่วนใครมีปัญหาตนคงไม่ไปต่อสู้ด้วย เพราะคนไทยด้วยกัน กฎหมายว่าอย่างไรก็ว่าอย่างนั้น ฝากกำนันผู้ใหญ่บ้านดูการหาเสียงในพื้นที่ ให้ดูนโยบายและตัวของนายกฯ ของพรรคนั้นๆด้วย

ทั้งนี้ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ช่วงหนึ่งมีผู้บริหารท้องถิ่นของบฯ จัดซื้อจัดจ้างกับนายกฯ 5 แสนบาท เพราะงบฯ มาเพียง 1 แสนบาทไม่เพียงพอ เมื่อซื้อของไม่ดีชาวบ้านด่า นายกฯ กล่าวว่า "เดี๋ยวไปดูให้ วันนี้ไม่ได้มาเพื่ออะไร มาฟังปัญหาของพวกเรา" และช่วงท้ายก่อนขึ้นรถ นายกฯ กล่าวว่า "ขออย่าด่าเยอะ เดี๋ยวจะไม่มีใครทำให้" ก่อนถามชาวบ้านว่า "จะให้อยู่ที่นี่เลยไหม ชอบนะชอบเชียงใหม่"

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62ครม.สัญจรครม.นายกฯเลือกตั้ง