วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปาฏิหาริย์มีจริง อินโดฯ เจอกล่องดำที่ 2 ไขปริศนา ไลอ้อนแอร์ตกทะเลแล้ว

ปาฏิหาริย์มีจริง อินโดฯ เจอกล่องดำที่ 2 ไขปริศนา ไลอ้อนแอร์ตกทะเลแล้ว

  • Share:

ทีมค้นหาอินโดฯ พบกล่องดำกล่องที่ 2 บันทึกเสียงนักบินแล้ว หวังไขปริศนาเครื่องบินไลอ้อนแอร์ตกทะเล ดับยกลำ 189 รายปีก่อน หลังหวนกลับมาค้นหาในทะเลชวาอีกรอบ

เมื่อ 14 ม.ค.62 สำนักข่าวรอยเตอร์รายงานว่า เจ้าหน้าที่อินโดนีเซียเปิดเผยพบกล่องดำบันทึกเสียงนักบิน ประจำเครื่องบินโดยสารโบอิ้ง 737 MAX ของสายการบินไลอ้อนแอร์ เที่ยวบิน JT610 แล้ว เมื่อช่วงเช้าของวันที่ 14 ม.ค.62 หลังประสบเหตุตกสุดสลดในทะเลชวา ใกล้กรุงจาการ์ตา เมื่อ 29 ต.ค.61 ทำให้ผู้โดยสารและลูกเรือเสียชีวิตหมดทั้งลำ 189 ราย โดยกล่องดำอีกหนึ่งกล่องในจำนวน 2 กล่องที่พบแล้ว เป็นกล่องดำ บันทึกข้อมูลการบินและพบตั้งแต่การค้นหาเมื่อเดือน พ.ย.ที่ผ่านมา

เรือโทอากุง นูโกรโฮ กล่าวกับนักข่าวรอยเตอร์ว่า ทีมค้นหาตรวจพบสัญญาณอ่อนๆ ที่มาจากกล่องดำ กล่องที่ 2 ตั้งแต่สัปดาห์ที่แล้ว ในระหว่างกลับมาค้นหากล่องดำที่ 2 อีกรอบ และได้ติดตามสัญญาณ จนพบกล่องดำจมอยู่ในโคลนท้องทะเลลึกประมาณ 8 เมตร โดยจุดที่พบ ระดับน้ำทะเลมีความลึกประมาณ 30 เมตร แต่เบื้องต้นเจ้าหน้าที่ยังไม่ทราบว่ากล่องดำบันทึกเสียงนักบินที่พบนี้ได้รับความเสียหายหรือไม่

ทั้งนี้ เครื่องบินโดยสารไลอ้อนแอร์ เที่ยวบิน JT 610 ได้ทะยานออกจากสนามบินกรุงจาการ์ตา เมื่อเวลา 06.20 น. ของวันที่ 29 ต.ค. โดยก่อนตกทะเลไม่กี่นาที นักบินได้แจ้งหอควบคุมการบิน ขอบินกลับมาลงจอดที่สนามบินจากการ์ตา จากนั้นเครื่องบินไลอ้อนแอร์ลำนี้ได้หายไปจากจอเรดาร์ หลังทะยานขึ้นจากสนามบินเพียง 13 นาที.

ซากชิ้นส่วนเครื่องบินไลอ้อนแอร์ และสิ่งของสัมภาระถูกนำขึ้นมาจากทะเล เมื่อพ.ย.61

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้