วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
กูรู ฟันธง"ฝุ่นพิษ"คาด ทุเลาใน 5-7 วัน แก้เด็ดขาดต้องจัดการ แหล่งกำเนิด

กูรู ฟันธง"ฝุ่นพิษ"คาด ทุเลาใน 5-7 วัน แก้เด็ดขาดต้องจัดการ แหล่งกำเนิด

  • Share:

ข่าวดี! กูรูด้านอากาศ ฟันธง ฝุ่นละอองพิษ คาด ทุเลาภายใน 5-7 วัน เมื่อความกดอากาศสูงจากจีนแผ่ลงมา เกิดฝนตกชะฝุ่นลงดิน ชี้ เป็นวิธีตามธรรมชาติ แต่ถ้าจะแก้ปัญหาให้เด็ดขาด ต้องจัดการกับแหล่งกำเนิดฝุ่น

วันที่ 14 ม.ค. นายสมชาย ใบม่วง อดีตอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา ผู้เชียวชาญด้านอุตุนิยมวิทยา กล่าวกับทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ถึงอากาศในกทม.และปริมณฑล ที่มีฝุ่นละอองพิษปกคลุมอยู่ ซึ่งส่งผลต่อสุขภาพอนามัยของประชาชนโดยเฉพาะในเรื่องทางเดินหายใจว่า ประการแรกเลย อากาศในขณะนี้ที่มีฝุ่นละอองเกินค่ามาตรฐานในขณะนี้ อากาศจะกลับมาดีได้ ต้องมีฝนตกลงมาชะเท่านั้น แล้วช่วงนี้ปลายหน้าหนาวเข้าหน้าร้อน ก็ต้องดู ถ้ามีฝนตกเกิดจากพายุฤดูร้อน โอกาสที่ฝนจะชะเอาฝุ่นละอองลงมาก็มี คราวนี้มันต้องดูว่า ฝนจะเกิดตกลงมาตรงไหน เพราะมันจะเป็นเพียงบริเวณแคบๆ ไม่ใหญ่มาก มันอาจเกิดขึ้นเล็กๆ เท่านั้น เพราะเป็นพายุฤดูร้อน

“ผมดูแผนที่อากาศจากกรมอุตุนิยมวิทยา จะมีความกดอากาศสูงลงมาจากประเทศจีน ระยะแรก อาจเกิดฝนตกลงมานิดหน่อย มันก็อาจจะชะฝุ่นลงมาได้บ้าง แล้วความกดอากาศสูงที่ลงมา มันจะกดไม่ให้ฝุ่นละอองลอยขึ้น ถ้ามีฝนตกลงมาจริง มันก็ช่วยได้ แต่ถ้าฝนตกไม่เยอะ อากาศเย็นกดลงมา ฝุ่นก็ไปไหนไม่ได้ มันก็จะยังอยู่อย่างนี้ อันนี้เป็นไปตามธรรมชาติ"นายสมชาย กล่าว...

ถามว่า โอกาสจะเกิดฝนตกลงมาต้องใช้เวลาอีกนานไหม นายสมชาย กล่าวต่อว่า ธรรมชาติอากาศเย็นความกดอากาศสูงจากประเทศจีนจะลงมาทุก 5-7 วัน เป็นระลอกเหมือนคลื่น เพียงแต่ต้องดูว่า ระลอกที่มาแต่ละครั้ง มันแรงไหม แล้วก็ขึ้นอยู่ที่อากาศประเทศไทยมันร้อนไหม ถ้าอากาศร้อน ก็มีโอกาสฝนตกมากขึ้น ผมว่า ช่วงนี้ กทม.อากาศก็ร้อนขึ้น มันก็ยอมรับว่ามีโอกาสเกิดฝนชะล้างฝุ่นได้ ทุก5 วันถึง 7 วัน ก็จะเกิดฝนตกได้ และฝนมันก็ชะฝุ่นลงไปที่พื้นดิน

อดีตอธิบดีกรมอุตุนิยมวิทยา กล่าวอีกว่า อีกข้อคือต้องดู คือแหล่งที่ทำให้เกิดฝุ่นหรือมลพิษว่า ยังมีอยู่อีกไหม ถ้ามันยังมีอยู่ ฝุ่นละอองก็กลับมาปกคลุมเหมือนเดิม จนกว่ามันจะมีฝนตกติดกัน 2-3 วัน ฝุ่นมันถึงจะหายไปหมด มันเป็นไปตามวัฏจักรตามธรรมชาติ ซึ่งธรรมชาติเองก็ช่วยเราทำให้ฝุ่นละอองมันหายไป ที่สำคัญ คือ ต้องไปจัดการแหล่งกำเนิดฝุ่นละออง ให้หมดไปเสียก่อน ปัญหาจึงจะถูกแก้ไขเป็นไปอย่างถาวรต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้