วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"เงือกอุ้ม" ปรับแผนผ่าตัดไหล่ หวังทุ่มเทเวลาเพื่อลุยซีเกมส์ 2019

"เงือกอุ้ม" ปรับแผนผ่าตัดไหล่ หวังทุ่มเทเวลาเพื่อลุยซีเกมส์ 2019

  • Share:

“เงือกอุ้ม” ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง เงือกสาวทีมชาติไทยปรับแผนใหม่ เลื่อนผ่าตัดไหล่ซ้ายออกไปก่อน เพื่อทุ่มเทในกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ฟิลิปปินส์ เผยแพทย์แนะนำอาการเจ็บไหล่ไม่มีผลในระยะสั้น แต่ในระยะยาวหลังเลิกเล่นไปแล้วควรต้องผ่าตัด ไม่เช่นนั้นของเหลวที่อยู่ที่ไหล่ซ้ายจะกลายเป็นซีสต์แล้วไปกดทับเส้นประสาท

“เงือกอุ้ม” ณัชฐานันตร์ จันทร์กระจ่าง นักว่ายน้ำสาวทีมชาติไทย เปิดเผยว่า ที่ผ่านมามีอาการบาดเจ็บไหล่ซ้ายเรื้อรังมาโดยตลอด ทำให้มีอาการชาที่แขน และวางแผนไว้ว่าจะเข้ารับการผ่าตัดเพื่อรักษาให้หายขาด อย่างไรก็ตาม หลังจากที่ได้ปรึกษาแพทย์หลายๆ คนได้รับคำแนะนำว่า ถ้าผ่าตัดแล้วอาจจะต้องใช้เวลาพัก 6 เดือนหรือมากกว่า ซึ่งจะทำให้ไม่สามารถหายทันแข่งขันคัดตัวนักว่ายน้ำทีมชาติไทย เพื่อไปแข่งขันกีฬาซีเกมส์ ครั้งที่ 30 ที่ประเทศฟิลิปปินส์ได้ เพราะจะคัดตัวในเดือนเมษายนที่จะถึงนี้แล้ว ทำให้ต้องเลื่อนการผ่าตัดออกไปอีก 1 ปี หลังจากจบซีเกมส์แล้วจะวางแผนเรื่องผ่าตัดอีกครั้ง

“หมอแนะนำว่า ถ้ายังอยากแข่งซีเกมส์ก็อย่าเพิ่งผ่าตัด เพราะจะทำให้หายไม่ทัน เวลาจะหายไป 6 เดือน แต่ถ้าตัดสินใจจะเลิกเล่นในอนาคตค่อยมาผ่าก็ได้ เพราะยังไม่มีผลต่อร่างกายมากในระยะสั้น แต่ในระยะยาวของเหลวที่อยู่ที่ไหล่ซ้ายจะกลายเป็นซีสต์ แล้วไปกดทับเส้นประสาท จึงควรจะผ่าออกหลังจากเลิกว่ายน้ำไปแล้วมากกว่า” ณัชฐานันตร์กล่าว

เงือกสาวทีมชาติไทยกล่าวต่อว่า ถ้าประคองตัวและแข่งขันซีเกมส์จบแล้ว ถือว่าประสบความสำเร็จตามแผนตัวเองในปีนี้แล้ว ซึ่งหลังจากที่ปรึกษากับโค้ชเยิ่น ซุน เซิน ผู้ฝึกสอน ไม่ได้ซีเรียสว่าจะได้ไปแข่งขันโอลิมปิกเกมส์ 2020 ที่กรุงโตเกียว ประเทศญี่ปุ่นหรือไม่ เพราะถือว่าไปซีเกมส์อีกครั้งก็น่าพอใจแล้ว อย่างไรก็ตาม ถ้าทำเวลาได้ดีในรายการว่ายน้ำชิงแชมป์โลกที่ประเทศเกาหลีใต้ รวมทั้งซีเกมส์และรายการอื่นๆ ที่จะทำให้ได้โควตาไปโอลิมปิกเกมส์ ก็ยังอยากที่จะไปแข่งขันอีกครั้ง เพราะอยากแข่งโอลิมปิกอีกสมัยก่อนจะเลิกเล่นในอนาคต ส่วนจะเลิกเล่นตอนไหน ยังต้องรอดูร่างกายอีกครั้ง ถ้ายังไหวก็ยังแข่งต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้