Thairath Logo
กีฬา

ลูกเขยเจ้าของฟาร์มช้าง จัดขบวนช้าง 11 เชือกแห่ศพแม่ยายเข้าวัดยิ่งใหญ่

Share :

หนุ่มเจ้าของฟาร์มช้างที่ จ.ตรัง จัดพิธีแห่ศพแม่ยายเข้าวัดอย่างยิ่งใหญ่ โดยมีช้างเดินนำ 11 เชือก เผย เป็นการแสดงความอาลัยครั้งสุดท้ายตามความเชื่อคนโบราณ เพื่อย้ายศพไปสู่เมรุวัดสันติวราราม...

เมื่อวันที่ 14 ม.ค.2562 ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ที่ จ.ตรัง ทางคณะเจ้าภาพได้จัดงานฌาปนกิจศพ นางจันมณี หรือ ป้าเพิ่ม ใจตรง อายุ 67 ปี จัดพิธีแห่ขบวนช้างขึ้นมาอย่างยิ่งใหญ่ หลังจากได้ถึงแก่กรรมด้วยความชรา เมื่อวันที่ 2 ม.ค.62 ที่ผ่านมา ซึ่งบรรยากาศภายในงานเต็มไปด้วยความโศกเศร้าของญาติ ลุงเหวียน ใจตรง สามีผู้เสียชีวิต พร้อมญาติพี่น้อง ได้นำช้างจำนวน 11 เชือก นำขบวนเคลื่อนย้ายศพไปสู่เมรุ ที่วัดสันติวราราม (วัดลำปลอก) หมู่ 6 ต.ปะเหลียน อ.ปะเหลียน จ.ตรัง ระยะทาง 5 กิโลเมตร โดยมี นายทรงศักดิ์ สังขาว นายก อบต.ในควน นายดำรง คงแก้ว กำนัน ต.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง และลูกหลาน เครือญาติ และแขกเหรื่อร่วมเดินขบวนแห่ช้างจำนวนมากหลายร้อยคน 

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ตลอดเส้นทางระยะทาง 5 กิโลเมตร ที่ขบวนช้างแห่ศพ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ สภ.บ้านในควน คอยอำนวยความสะดวก และรักษาความปลอดภัย พร้อมทั้งหน่วยกู้ชีพ อบต.ในควน มีชาวบ้านจำนวนมากขับขี่รถผ่านไปมาได้จอดรถแวะถ่ายรูป เพื่อเก็บภาพเป็นที่ระลึก ก่อนที่ขบวนจะเคลื่อนศพ นางจันมณี หรือ ป้าเพิ่ม ไปทำพิธีฌาปนกิจที่เมรุวัดสันติวราราม (วัดลำปลอกเหนือ) ท่ามกลางขบวนช้างที่ค่อยๆ เดินเข้าสู่ประตูวัดด้วยความสง่างาม 

จากการสอบถาม นายพุทธชาติ เหมรัตน์ หรือ ควาญตาล อายุ 35 ปี ชาวบ้าน หมู่ 5 ต.ในควน อ.ย่านตาขาว จ.ตรัง เป็นเจ้าของช้างทั้ง 11 เชือก และเป็นลูกเขยของผู้เสียชีวิต เผยว่า ตามความเชื่อนั้นช้างเป็นสัตว์ใหญ่ คนสมัยโบราณมักใช้ขบวนช้างนำหน้าศพคนที่มีเกียรติยศชื่อเสียง เพื่อความเป็นสิริมงคล แล้วก็จะส่งผลบุญและความยิ่งใหญ่มาถึงลูกหลานและคนที่อยู่ข้างหลัง วันนี้ช้างที่ใช้แห่ขบวนศพมีทั้งหมด 11 เชือก นำหน้าขบวนแห่ศพแม่ยายตามความเชื่อ ซึ่งช้างที่ใช้แห่ขบวนก็ต้องเป็นจำนวนคี่ถึงจะเป็นมงคล ตามความเชื่อมาแต่สมัยโบราณเช่นกัน

เจ้าของช้างทั้ง 11 เชือก กล่าวต่อว่า สำหรับช้างทั้ง 11 เชือกนั้น เป็นช้างที่มีลักษณะอุปนิสัยดี เลี้ยงง่าย ไม่ดุร้าย เชื่อฟังคำสั่งควาญช้าง แต่ละเชือกชื่อว่า พลายเพชร อายุ 25 ปี พลายโอเล่ห์ อายุ 20 ปี พังสาว อายุ 30 ปี พลายทอง อายุ 30 ปี พลายมารวย อายุ 15 ปี พลายเงิน อายุ 30 ปี พลายแบะ อายุ 35 ปี พลายสมโชค อายุ 30 ปี พังอ้อย อายุ 35 ปี พลายบุญมี อายุ 25 ปี และพลายแบก อายุ 20 ปี ซึ่งหลังจากเสร็จพิธีควาญได้นำช้างทั้ง 11 เชือก ไปล้างตัวเพื่อให้ผ่อนคลายความร้อน และด้วยความที่ช้างทั้ง 11 เชือกนั้น ต่างมีนิสัยที่น่ารักเข้ากับคนได้ง่าย ไม่ดุร้าย จึงเป็นที่สนใจของประชาชนและเด็กที่มาร่วมงานเข้ามาถ่ายภาพเก็บเป็นที่ระลึก และขึ้นขี่หลังเล่นกับช้างด้วยความสนุกสนาน

ผู้สื่อข่าวรายงานด้วยว่า สำหรับ นายพุทธชาติ เหมรัตน์ อายุ 35 ปีนั้น เป็นทายาทของเจ้าของฟาร์มเลี้ยงช้างรายใหญ่ที่สุดใน จ.ตรัง มีฐานะดี ระดับเถ้าแก่นายหัวเมืองตรัง จะเป็นที่รู้จักกันในวงการช้างทั้งประเทศ คือ นายเหม เหมรัตน์ ฉายาว่า “เหมช้าง” ปัจจุบัน อายุ 89 ปีแล้ว. 

อ่านเพิ่มเติม...
พุทธชาติ เหมรัตน์ตรังขบวนแห่ศพศพแม่ยายช้างเดินนำขบวนข่าวทั่วไป