วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"บิ๊กตู่" หอบครม.แอ่วเชียงใหม่ สักการะครูบาศรีวิชัย แฟนคลับต้อนรับพรึบ

"บิ๊กตู่" หอบครม.แอ่วเชียงใหม่ สักการะครูบาศรีวิชัย แฟนคลับต้อนรับพรึบ

  • Share:

"บิ๊กตู่" หอบ ครม.แอ่วเชียงใหม่ สักการะนักบุญแห่งล้านนา ก่อนถก ครม.สัญจร เอฟซีต้อนรับพรึบ ไม่ตอบนั่งนายกฯ ต่อหรือไม่ ไล่ให้ไปดู ก.ม. ด้าน "ชวน ชูจันทร์" หอบว่าที่ผู้สมัคร ส.ส.พปชร.แห่รับ...

เมื่อเวลา 08.30 น. วันที่ 14 มกราคม 2562 ที่อนุสาวรีย์ครูบาเจ้าศรีวิชัย อ.เมือง จ.เชียงใหม่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) นำคณะรัฐมนตรี อาทิ พล.อ.ฉัตรชัย สาริกัลยะ นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ลงพื้นที่ตรวจราชการจังหวัดเชียงใหม่ และ จ.ลำปาง และกราบสักการะอนุสาวรีย์ครูบาศรีวิชัย นักบุญแห่งล้านนา โดยรถยนต์โตโยต้า อัลพาร์ด สีขาว ทะเบียน งข 2700 เชียงใหม่ ซึ่งมีข้าราชการ รวมถึงประชาชนมารอให้การต้อนรับ พร้อมตะโกนให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ ว่า "ลุงตู่สู้ๆ" นอกจากนี้ ยังมี นายชวน ชูจันทร์ กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) พร้อมด้วยที่ผู้สมัครทีมภาคเหนือทั้ง 9 เขต อาทิ นางกิ่งกาญจน์ ณ เชียงใหม่ อดีต ส.ส.เชียงใหม่ พรรคความหวังใหม่ ว่าที่ผู้สมัครเขต 4 ร.อ.หญิงเดือนเต็มดวง ณ เชียงใหม่ อดีตนายกเทศมนตรีนครเชียงใหม่ ว่าที่ผู้สมัครเขต 5 นายสันติ ตันสุหัช อดีต ส.ส.เชียงใหม่ ไทยรักไทย ว่าที่ผู้สมัครเขต 6 ทั้งนี้ นายชวน ยืนยันว่า ที่มาในวันนี้ไม่ได้เรื่องการเมืองหรือมาทาบทามให้เป็นนายกฯ ในบัญชีพรรคแต่อย่างใด เพียงแค่มาให้กำลังใจ และมาไหว้พระ 

ขณะเดียวกัน นายพูลพัชร พูลเจริญ ชาวนา 'กองหนุนลุงตู่-เอฟซี' ได้นำกองเชียร์กลุ่มเชียงใหม่-สันกำแพง ที่สวมเสื้อเขียนคำว่า "กองหนุนลุงตู่ เชียงใหม่ เฮาฮักลุงตู่" มาให้กำลังใจ พล.อ.ประยุทธ์ ซึ่งกลุ่มดังกล่าวเคยมาให้กำลังใจเมื่อครั้ง พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่ประชุม ครม.สัญจร เชียงราย-พะเยา เมื่อเดือนตุลาคม 2561 แล้วได้เข้ามาชูป้ายให้กำลังใจ และชวน พล.อ.ประยุทธ์ มาเชียงใหม่ในเดือนมกราคม โดยการมาเยือนเชียงใหม่ครั้งนี้ จึงเป็นการทำตามสัญญาที่ให้ไว้ เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ เคยกล่าวไว้ว่า คนเป็นนายกฯ ต้องไปได้ทุกที่ ขณะที่กลุ่มกองหนุนลุงตู่ ยังมีการแบ่งจุดไปให้กำลังใจตามสถานที่ต่างๆ ที่ พล.อ.ประยุทธ์ ลงพื้นที่วันนี้ โดยทางกลุ่มดังกล่าว ไม่รู้สึกกังวล แม้จ.เชียงใหม่ เป็นถิ่นคนเสื้อแดง เพราะ พล.อ.ประยุทธ์ ไม่ใช่คนที่แบ่งสีเสื้อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การรักษาความปลอดภัยในพื้นที่ มีเจ้าหน้าที่ตำรวจ ทหาร กระจายกำลังดูแลโดยรอบพื้นที่อย่างเข้มงวด และมีการคัดกรองบุคคลที่จะเข้ามาต้อนรับและสักการะครูบาศรีวิชัย เป็นที่น่าสังเกตว่าในบริเวณดังกล่าวมีแต่ผู้ที่สนับสนุน มีการสกรีนไม่ให้มีการถือป้ายต่อต้านแต่อย่างใด โดยนายกฯ ได้ร่วมถ่ายรูปกับบรรดากลุ่มคนที่มาให้กำลังใจ 

ทั้งนี้ เมื่อผู้สื่อข่าวถามว่า มีความรู้สึกอย่างไรที่มีแฟนคลับมาให้กำลังใจ นายกฯ กล่าวว่า "ทุกคนต่างก็เป็นเอฟซีทั้งหมด เพราะเป็นคนไทยด้วยกัน สิ่งสำคัญคือ ก็ต้องฝากประเทศชาติไว้กับพวกเขาทุกคน ฉะนั้นไม่ใช่ว่าเขามานิยมชมชอบผมเพราะผมทำไม่ดีก็ไม่ใช่ แต่เพราะผมทำความดี เป็นบุญของผม คำว่าบุญของผม ก็คือจะทำให้ผมมีกำลังใจในการทำเพื่อประเทศชาติต่อไป"

เมื่อถามว่าแล้วจะตัดสินใจเป็นนายกฯ ต่อเลยหรือไม่ นายกฯ กล่าวว่า "ไปดูกฎหมายสิ" จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ ได้ขึ้นรถออกไปทันที.คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้