วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
พายุปาบึกผ่านไป ปากพนังเงียบเหงา นกนางแอ่นลดน้อยลง ทำนักท่องเที่ยวหด

พายุปาบึกผ่านไป ปากพนังเงียบเหงา นกนางแอ่นลดน้อยลง ทำนักท่องเที่ยวหด

  • Share:

บรรยากาศที่อำเภอปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ค่อนข้างเงียบเหงา หลังจากมรสุมครั้งใหญ่ พายุโซนร้อน "ปาบึก" พัดผ่านไป ฝูงนกนางแอ่นลดน้อยลง บินอพยพไปอยู่ทีอื่น ไม่ยอมกลับคอนโด...

เมื่อวันที่ 13 ม.ค.62 ผู้สื่อข่าวรายงานบรรยากาศที่อำเภอปากพนัง จ.นครศรีธรรมราช ว่า ในขณะนี้ ค่อนข้างเงียบเหงา หลังจากมรสุมครั้งใหญ่ พายุโซนร้อนปาบึก ได้พัดผ่านไป โดยเฉพาะในย่านคอนโดรังนก หรือย่านตึกรังนก ถนนพาณิชย์สัมพันธ์ ถนนชายน้ำ เขตเทศบาลเมืองปากพนัง อ.ปากพนัง ซึ่งที่ผ่านมาในช่วงย่ำรุ่ง ช่วงเช้า จะมีฝูงนกนางแอ่นพากันบินออกจากยอดตึกของคอนโดรังนกเต็มท้องฟ้า ส่วนในช่วงเย็น หรือช่วงพลบค่ำ จะมีฝูงนกบินกลับเข้าคอนโดเป็นจำนวนมาก

แต่ปรากฏว่า ในขณะนี้ จำนวนนกนางแอ่นลดน้อยลงเป็นอย่างมาก ทั้งช่วงเช้าและช่วงเย็น ปริมาณนกบางตาลงเป็นอย่างมาก รวมทั้งนักท่องเที่ยวผู้คน ที่เคยมาท่องเที่ยว เดินทางมาเยือนปากพนัง เพื่อชมฝูงนกนางแอ่น ลดน้อยลงเช่นเดียวกัน

เกี่ยวกับเรื่องนี้ นางนุชน้อย ศรีคณา อายุ 55 ปี เจ้าของร้านรังนกปากพนัง และเป็นผู้ประกอบการคอนโดรังนางแอ่น กล่าวว่า หลังพายุปาบึกพัดเข้าถล่มพื้นที่ปากพนังและพื้นที่ใกล้เคียง นกนางแอ่นหายไปจำนวนมาก ซึ่งปกติในช่วงมรสุมของแต่ละปี จำนวนนกจะน้อย พากันอพยพไปอยู่ทีอื่น เนื่องจากนกนางแอ่นไม่ชอบอากาศหนาวหรืออากาศเย็นมากนัก แต่เมื่อพ้นช่วงมรสุม ฝูงนกจะกลับเข้ามาในคอนโดเพิ่มมากขึ้น

อย่างไรก็ตามคาดว่า อีกสักระยะ ฝูงนกจะอพยพกลับเข้ามาในพื้นที่ปากพนังอีกครั้ง ตามสภาพและสภาวะอากาศ อันจะส่งผลดี ทำให้เมืองปากพนังกลับมาคึกคัก นักท่องเที่ยวจะเดินทางเข้ามาเพิ่มขึ้น

“ทั้งนี้นกนางแอ่นถือเป็นนกนำโชคของชาวลุ่มน้ำปากพนัง รังนกนางแอ่นตามคอนโดรังนก และบ้านเรือนของชาวบ้าน ที่ฝูงนกไปอยู่อาศัย เป็นของดีมีมูลค่า ราคาสูงมาก เป็นสินค้ามูลค่าสูงที่สร้างรายได้ให้ชาวปากพนังที่ทำอาชีพนี้ รวมถึงธุรกิจที่เกี่ยวเนื่องหรือเกี่ยวข้องกับรังนก ได้มีงานทำ มีรายได้ที่ดีตลอดมา” นางนุชน้อยกล่าว.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้