Thairath Logo
กีฬา

ตีตั๋วชนโรง: 25 ปี Schindler's List ดูอีกครั้งในฉบับรีมาสเตอร์!

Share :

หนังดีคุณภาพสูง ยิ่งผ่านกาลเวลาไปเท่าไหร่ ยิ่งทำให้ทรงคุณค่ามากขึ้นเท่านั้น ในโอกาสที่ Schindler's List ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม หนังระดับ 7 รางวัลออสการ์ ถูกนำกลับมาฉายในโรงภาพยนตร์อีกครั้งในระบบ 4K จึงเป็นช่วงเวลาที่พิเศษสำหรับคนที่รักการชมภาพยนตร์ในโรงภาพยนตร์ทุกคน

ชายคนหนึ่งไม่สวมเสื้อ เดินออกมาริมระเบียงเพื่อดูคนจำนวนมากที่กำลังทำงานอย่างหนักอยู่เบื้องล่าง ในคนเหล่านี้มีบางคนที่กำลังนั่งพัก หรือบางคนด้วยวัยที่ชราก็ทำให้เขาทำงานได้เชื่องช้าลง

ชายคนดังกล่าวเห็นดังนั้น จึงได้หยิบปืนกระบอกยาวประทับบ่า เล็งไปที่คนเหล่านั้น ...เสียงดัง “ปัง” ดังขึ้น ทุกสิ่งหยุดนิ่งในเสี้ยววินาที เช่นเดียวกับเสียงหัวใจของคนงานที่หยุดลง ร่างล้มสู่พื้นไม่ไหวติง

ชายคนเดิมวางปืน เดินเข้าห้องน้ำด้วยสีหน้าเรียบเฉย เหมือนไม่มีอะไรเกิดขึ้น ราวกับว่าการ “ฆ่าคน” ไปเมื่อสักครู่ มันเป็นเรื่องปกติ เหมือนกับที่เราต้องเข้าห้องน้ำ...

ข้างต้นคือฉากๆ หนึ่งในบรรดาฉากตำนานที่มีมากมายในหนัง Schindler's List ที่สะเทือนความรู้สึกของเด็กคนหนึ่งในตอนนั้น และยังจดจำฉากดังกล่าวมาจนถึงทุกวันนี้ ซึ่งครั้งนี้มาในแบบที่ชัดเจนขึ้นตามยุคสมัย ด้วยคุณภาพระดับ 4K

Schindler’s List ชะตากรรมที่โลกไม่ลืม เป็นหนึ่งในหนังระดับตำนานของโลกภาพยนตร์ เข้าฉายครั้งแรกเมื่อปี 1993 กำกับโดย “สตีเว่น สปีลเบิร์ก” ดัดแปลงจากนิยายเรื่อง Schindler's Ark ผลงานของ โธมัส คนีลลีย์ เล่าเรื่องของ ชินด์เลอร์ (เลียม นีสัน) นักธุรกิจที่ได้หาผู้ช่วยชีวิตชาวยิวมากกว่า 1,100 คน จากการสังหารหมู่ ซึ่งถือว่าเป็นเป็นชัยชนะของชายคนหนึ่งที่สร้างความแตกต่าง และสะท้อนเรื่องราวของผู้รอดชีวิตจากช่วงเวลาที่มืดมนที่สุดในประวัติศาสตร์ของมนุษย์

เทคโนโลยีในการสร้างภาพยนตร์ทุกวันนี้ ดีกว่าเมื่อ 25 ปีก่อน ในแบบเทียบกันไม่ติด หลายฉากในแง่ของการสร้างหนังที่เคยยากในยุคอดีต ถูกเทคโนโลยีทำให้ได้ภาพที่สมจริงตามที่ต้องการได้ง่ายขึ้น อย่างไรก็ตาม ทั้งหมดก็คือความก้าวหน้าด้านการสร้างภาพยนตร์ ไปจนถึงโรงฉายภาพยนตร์ ที่ลงท้ายก็เพื่อเหตุผลเดียวก็คือ การสื่อสาร “ข้อความสำคัญ” ที่แฝงอยู่ในหนัง ไปสู่ผู้ชมให้สมความตั้งใจของทีมผู้สร้างหนัง

ในแง่ของการอนุรักษ์ เทคโนโลยีถือว่ามีประโยชน์อย่างมาก ที่ทำให้หนังเก่าที่เราเคยดูด้วยคุณภาพที่เสื่อมถอยตามกาลเวลา ถูกชุบชีวิตใหม่อีกครั้ง ที่คมชัด งดงาม ราวกับหนังที่ถูกสร้างใหม่ขึ้นมาได้ และมันก็ทำให้คนดูรุ่นใหม่ คนดูในยุคปัจจุบัน ได้สัมผัสหนังเก่าทรงคุณค่าบนจอภาพยนตร์มาแล้วหลายต่อหลายครั้ง และสำหรับครั้งนี้ก็คือ Schindler's List ฉลองครบรอบ 25 ปี

“อำนาจ คือตอนที่เรามีเหตุผลอันควรให้ฆ่าได้ แต่เราไม่ฆ่า...” หนึ่งในประโยคสุดคลาสสิก ที่เป็น “ข้อความสำคัญ” ที่สะท้อนความยอดเยี่ยมของ Schindler’s List ไม่ว่าผ่านกาลเวลามา 25 ปี ดูอีกครั้งก็ยิ่งรู้สึกว่าหนังยอดเยี่ยมทั้งการแสดง งานภาพ สัญลักษณ์ต่างๆ ที่แฝงอยู่ในหนัง ทั้งหมดเป็นงานคุณภาพสูง ที่ทั้งหมดถูกรวมและถ่ายทอดออกมาเป็นหนังที่ทรงพลังและสะเทือนอารมณ์ ในแบบที่หนังในยุคนี้ยังไม่สามารถทำได้ แก่น สาระ ที่มอบให้คนดู ก็ยังคงเป็น “สัจธรรม” ว่าสิ่งที่ทดสอบคุณค่าของคนๆ หนึ่ง มันวัดกันง่ายๆ ว่าเขากระทำต่อคนด้วยกันอย่างไร

คนที่สนใจหรือจะดูหนัง Schindler’s List ฉบับฉลองครบรอบ 25 ปี ย่อมต้องเป็นคนที่รับรู้ความยอดเยี่ยมของหนังเรื่องนี้ดีอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเคยดูด้วยตาตัวเองในโรงภาพยนตร์ ผ่านจอทีวี คงไม่ต้องมาชักชวนไปตีตั๋วให้เสียเวลา แต่สำหรับใครที่ไม่เคยดูมาก่อน ไมว่าจะรูปแบบไหน แต่เคยได้ยินชื่อเสียงความยอดเยี่ยมของหนังมาแล้วหลายครั้ง นี่คือโอกาสดีที่คุณไม่ควรพลาดด้วยประการทั้งปวง เพราะโอกาสครั้งต่อไปกว่าจะเวียนกลับมาอีกครั้ง อาจหมายถึงการฉลองครบรอบ 50 ปี ของหนัง Schindler’s List ก็เป็นได้

25 ปี Schindler's List ฉายเข้าที่ พารากอน ซีนีเพล็กซ์, เอสเอฟ เวิลด์ซีเนม่า และ สกาล่า

อ่านรีวิวหนัง ตีตั๋วชนโรง เรื่องอื่นๆ

ชา ตีตั๋วชนโรง

Twitter: @Chamanz13

Facebook: ตีตั๋วชนโรง

อ่านเพิ่มเติม...
ตีตั๋วชนโรงSchindlersListชะตากรรมที่โลกไม่ลืมรีวิวหนังหนังใหม่