วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
3 วันสุดท้าย!! เทศกาลไก่ย่างเขาสวนกวาง ตำนาน “ไก่ย่าง” ระดับประเทศ (คลิป)

3 วันสุดท้าย!! เทศกาลไก่ย่างเขาสวนกวาง ตำนาน “ไก่ย่าง” ระดับประเทศ (คลิป)

  • Share:

อ.เขาสวนกวางจัดใหญ่ เทศกาลไก่ย่างเขาสวนกวางและประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่ ประจำปี 2562 พร้อมชมมหรสพและการประกวดนางงามเขาสวนกวาง เผย เอกลักษณ์การย่างไก่ ที่ไม่เหมือนใคร

เมื่อเวลา 18.00 น. วันที่ 13 ม.ค.62 ที่สนามหญ้าหน้าที่ว่าการอำเภอเขาสวนกวาง จ.ขอนแก่น ดร.สมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น เป็นประธานพิธีเปิดงานเทศกาลไก่ย่างเขาสวนกวาง และประเพณีบุญกุ้มข้าวใหญ่ ประจำปี 2562 บริเวณสนามหน้าที่ว่าการอำเภอเขาสวนกวาง จังหวัดขอนแก่น งานเริ่มตั้งแต่วันนี้ไปจนถึงวันที่ 17 มกราคม 2562

สำหรับเทศกาลไก่ย่างเขาสวนกวางจัดเป็นประจำทุกปี เนื่องจากไก่ย่างเขาสวนกวางเป็นที่รู้จักของประชาชนและนักท่องเที่ยวทั่วประเทศ งานดังกล่าวจัดขึ้นเพื่อเป็นการอนุรักษ์สืบสานตำนานไก่ย่างเขาสวนกวางให้คงอยู่ และประชาสัมพันธ์ให้เป็นที่รู้จักอย่างแพร่หลายมากขึ้น

ขณะเดียวกันต้องการส่งเสริมให้ประชาชนในท้องถิ่นเกิดความภาคภูมิใจ และหวงแหนคุณค่ามรดกทางภูมิปัญญาท้องถิ่นของตนเอง เพื่อเป็นการส่งเสริมอาชีพ สร้างรายได้ให้ แก่พี่น้องประชาชนชาวอำเภอเขาสวนกวาง ภายในงานมีการแสดงมหรสพ ตลาดประชารัฐ สินค้าต่างๆ และไก่ย่างจากร้านชื่อดังให้ได้เลือกซื้อในราคาถูก แต่ยังคงความอร่อยไว้เช่นเดิม

สำหรับมหรสพ และรำวงย้อนยุคนั้น จะมีทุกคืน ที่สำคัญในคืนวันที่ 14 มกราคม จะมีการประกวดนางงามเขาสวนกวางอีกด้วย

นายสมศักดิ์ จังตระกุล ผู้ว่าราชการจังหวัดขอนแก่น กล่าวว่า ไก่ย่างเขาสวนกวางมีตำนานและเป็นวิถีชีวิตของผู้คนชาวเขาสวนกวางจากรุ่นสู่รุ่น สืบทอดกันมาเป็นระยะเวลานานกว่า 60 ปี ปัจจุบันไก่ย่างเขาสวนกวางมีชื่อเสียงดังไปทั่วโลก ไก่ย่างเขาสวนกวางถือเป็นสินค้าโอทอประดับ 5 ดาวของอำเภอเขาสวนกวาง และมีลักษณะโดดเด่นมีเอกลักษณ์เฉพาะตัว คือจะย่างไก่ทั้งตัว ใช้ไม้ไผ่ตงคีบไก่ หัวไก่จะชี้ขึ้นฟ้า แต่ละเดือนจะมียอดจำหน่ายมากกว่า 1 แสนตัว สร้างรายได้ให้อำเภอเขาสวนกวางหลายล้านบาทต่อปี.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้