วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
โปแลนด์เล็งจำกัดการใช้ผลิตภัณฑ์ ‘หัวเว่ย’ หลังจับพนง.ฐานเป็นสายลับ

โปแลนด์เล็งจำกัดการใช้ผลิตภัณฑ์ ‘หัวเว่ย’ หลังจับพนง.ฐานเป็นสายลับ

  • Share:

เจ้าหน้าที่โปแลนด์เผย รัฐบาลอาจพิจารณาห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ของ หัวเว่ย ในหน่วยงานรัฐ หลังจากเกิดกรณีการจับกุมพนักงานบริษัท หัวเว่ย ในข้อหาเป็นสายลับเมื่อสัปดาห์ก่อน...

เมื่อวันอาทิตย์ที่ 13 ม.ค. นายคาโรล โอคอนสกี เจ้าหน้าที่รัฐบาลโปแลนด์ ซึ่งรับผิดชอบด้านความปลอดภัยทางไซเบอร์ บอกกับสำนักข่าวรอยเตอร์สว่า รัฐบาลอาจพิจารณาห้ามใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัท หัวเว่ย ผู้ผลิตสมาร์ทโฟนรายใหญ่ของจีน ในหน่วยงานรัฐบาล หลังพนักงานของบริษัทนี้ ถูกจับกุมในข้อหาเป็นสายลับเมื่อสัปดาห์ก่อน

นายโอคอนสกี กล่าวว่า จะไม่มีการเปลี่ยนนโยบายต่อบริษัทหัวเว่ยอย่างทันทีทันใด แต่อาจมีการทบทวนเรื่องการใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทนี้ในหน่วยงานรัฐบาล “เราจะวิเคราะห์ว่า การตัดสินใจของพวกเขาจะสามารถรวมไปถึงการยุติารใช้ผลิตภัณฑ์ของหัวเว่ยหรือไม่”

“เราจะไม่ใช้มาตรการทางกฎหมายเพื่อบังคับให้บริษัทเอกชนหรือพลเรือนหยุดใช้ผลิตภัณฑ์ของบริษัทไอทีใดๆ แต่ไม่อาจตัดความเป็นไปได้ว่า เราจะพิจารณาเปลี่ยนแปลงกฎหมายให้อนุญาตใช้มาตรการแบบนั้นได้” นายโอคอนสกี กล่าว

ทั้งนี้ ทางการโปแลนด์จับกุม นายหวัง เว่ยจิง พนักงานของหัวเว่ย กับอดีตเจ้าหน้าที่หน่วยข่าวกรองโปแลนด์คนหนึ่ง เมื่อวันอังคารที่ 8 ม.ค.ที่ผ่านมา ก่อนที่หัวเว่ยจะประกาศปลดพนักงานรายนี้ และออกแถลงการณ์ยืนยันว่า พวกเขาไม่มีส่วนเกี่ยวข้องกับการกระทำของพนักงาน

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้