Thairath Logo
กีฬา

อดีตคนงานโดนเรียก ภาษีค้าง 480 ล้าน

Share :

ถูกเชิดเป็นผู้จัดการบริษัท โดยที่ตัวเองไม่เคยรู้เรื่อง!


แทบช็อกหนุ่มใหญ่อาชีพรับจ้าง ฐานะยากจนต้องอาศัยที่ดินน้องสาวปลูกบ้านซุกหัวนอน จู่ๆกลายเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทเฟอร์นิเจอร์ ถูกสรรพากรพื้นที่เรียกให้ชำระภาษีค้างชำระรวมเป็นเงินเกือบ 500 ล้านบาท แถมแจ้งความดำเนินคดีข้อหาไม่ยื่นแบบแสดงภาษี และหลีกเลี่ยงการเสียภาษี ยอมรับ เคยเป็นลูกจ้างบริษัทดังกล่าว แต่ลาออกมาหลายปี แล้ว เชื่อถูกคนร้ายนำหลักฐานไปจดทะเบียนบริษัท เคยไปขอความเป็นธรรมที่สรรพากรเขต แต่เจ้าหน้าที่อ้างให้หาหลักฐานมาต่อสู้คดี ส่วนตำรวจเตรียมสรุป สำนวนส่งฟ้องคดี

หนุ่มรับจ้างก่อสร้างฐานะยากจน แทบช็อกถูกเรียกเก็บภาษีเกือบ 500 ล้านบาทรายนี้ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 13.00 น. วันที่ 13 ม.ค. ผู้สื่อข่าวเดินทางไปที่บ้านเลขที่ 40 หมู่ 1 ต.บ้านหอย อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี หลังรับร้องเรียนว่าเจ้าของบ้านถูกนำหลักฐานไปใช้จดทะเบียนบริษัท จนถูกเรียกให้ชำระภาษีก้อนโตทั้งที่ฐานะยากจนแทบไม่มีข้าวสารกรอกหม้อ พบเป็นบ้านเอื้ออาทรสร้างด้วยอิฐบล็อก ที่ทาง อบต.บ้านหอย สร้างให้ผู้ยากไร้ ปลูกบนที่ดินประมาณ 200 วา เป็นของนายไพบูลย์ ศรีทอง อายุ 43 ปี กับภรรยา และมีเพิงไม้ 2 หลัง ปลูกอยู่ด้านข้าง เป็นที่พักของแม่และหลานเจ้าของบ้าน

นายไพบูลย์ได้โชว์หนังสือเตือนให้ไปจ่ายค่าภาษีอากรค้างชำระของสำนักงานสรรพากรพื้นที่ปราจีนบุรี ลงวันที่ 9 ต.ค.2561 แจ้งการประเมิน ภงด.73 ตั้งแต่ช่วงปี 2553 ถึง 25 ก.ค.2561 รวม 8 แบบ ให้ไปชำระเงินภาษีอากรค้างชำระรวม 483,447,152 บาท ในฐานะเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัท มาแทน เฟอร์นิเจอร์ จำกัด เลขที่ 63 หมู่ 2 ต.ประจันตคาม อ.ประจันตคาม จ.ปราจีนบุรี นอกจากนี้สำนักงานสรรพากรพื้นที่ปราจีนบุรี ยังแจ้งความไว้ที่ สภ.ประจันตคาม ให้ดำเนินคดี 2 ข้อหา ไม่ยื่นแบบแสดงภาษี และหลีกเลี่ยงการเสียภาษีอากรด้วย

หนุ่มยากจนที่ตกเป็นหนี้ภาษีอากรนับร้อยล้านบาท กล่าวอีกว่า ตนรู้จักบริษัทมาแทน เฟอร์นิเจอร์ เพราะเคยเป็นคนงานที่บริษัทดังกล่าวเมื่อปี 2535 แต่อยู่ได้ไม่กี่ปีก็ลาออก ไม่รู้ว่าทำไมถึงมีชื่อเป็นกรรมการผู้จัดการบริษัทได้ เชื่อว่ามีคนแอบเอาหลักฐานของตนไปใช้จดทะเบียนบริษัทโดยที่ตนไม่รู้เรื่องด้วย ตอนนี้ทำงานรับจ้างก่อสร้าง หากไม่มีงานก็ไม่มีเงิน ฐานะลำบากยากจน ที่ดินที่ปลูกบ้านก็เป็นของน้องสาว จะมีปัญญาที่ไหนหาเงินไปชำระค่าภาษีมากขนาดนั้น

นายไพบูลย์กล่าวอีกว่า เคยไปร้องขอความเป็นธรรมที่สำนักงานสรรพากรพื้นที่ปราจีนบุรี แต่เจ้าหน้าที่อ้างว่าเรียกเก็บภาษีตามหลักฐาน หากจะต่อสู้ไม่จ่ายเงินที่เรียกเก็บ ก็ต้องหาพยานหลักฐานมาสู้เอง ตนไม่รู้ว่าจะหาหลักฐานอะไรมาสู้เพราะไม่มีเงินจ้างทนายความ เคยไปแจ้งความที่ สภ.เมืองปราจีนบุรี ให้สอบสวนดำเนินคดีเพราะสงสัยมีคนเอาหลักฐานตนไปใช้จดทะเบียนบริษัท ตำรวจบอกว่าหาตัวคนร้ายมา ทำให้รู้สึกจนตรอกต้องขอความเป็นธรรมสื่อมวลชนหวังให้ช่วยตีแผ่หาตัวคนผิดตัวจริง

ด้าน พ.ต.ท.อาทิตย์ ศรีปราชญ์ พนักงานสอบสวน สภ.ประจันตคาม กล่าวถึงเรื่องเดียวกันว่า หลังจากได้รับการแจ้งความจากเจ้าหน้าที่สรรพากรพื้นที่ปราจีนบุรี ได้ออกหมายเรียกนายไพบูลย์ ศรีทอง มารับทราบข้อกล่าวหาและให้ปากคำ นายไพบูลย์ให้การปฏิเสธทุกข้อกล่าวหา คดีอยู่ระหว่างสรุปสำนวนเพื่อส่งฟ้องต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...
ภาษีภาษีย้อนหลังสรรพากรค้างจ่ายภาษีข่าวหน้า1ข่าวทั่วไป