วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สร้างอุปกรณ์ตรวจการไหลเวียนเลือดแบบไร้สาย

สร้างอุปกรณ์ตรวจการไหลเวียนเลือดแบบไร้สาย

  • Share:

การติดตามความสำเร็จของการผ่าตัดเส้นเลือดนั้นเป็นสิ่งที่ท้าทาย และการวัดการไหลเวียนของเลือดมีความสำคัญอย่างยิ่งสำหรับการรักษาทางการแพทย์ ยิ่งถ้าสร้างเครื่องไม้เครื่องมือที่ใช้สะดวกรวดเร็วก็จะทำให้การรักษาผู้ป่วยมีประสิทธิภาพมากขึ้น รวมถึงช่วยลดขั้นตอนที่ไม่จำเป็นออกไปได้ ซึ่งเมื่อเร็วๆนี้นักวิจัยจากมหาวิทยาลัยสแตนฟอร์ด ในสหรัฐอเมริกา เผยถึงการพัฒนาสร้างอุปกรณ์ที่จะสามารถทำให้แพทย์ตรวจสอบการไหลของเลือดผ่านหลอดเลือดแดง โดยเชื่อว่าจะช่วยการผ่าตัดหลอดเลือดให้ง่ายขึ้นและประสบความสำเร็จ

อุปกรณ์ตรวจจับสัญญาณหรือตัวรับรู้ที่เรียกว่าตัวเซ็นเซอร์นี้ ทำมาจากพลาสติกย่อยสลายได้ทางชีวภาพ (biodegradable) ไร้สายไฟเชื่อมต่อและไม่ต้องใช้แบตเตอรี่อีกต่อไป โดยจะส่งตัวเซ็นเซอร์เข้าไปพันรอบหลอดเลือดที่เป็นเป้าหมายในการรักษาและมีเลือดไหลผ่านในพื้นผิวด้านใน เมื่อรูปร่างของพื้นผิวนั้นมีความเปลี่ยนแปลงก็จะส่งผลไปยังตัวเซ็นเซอร์ในการจัดเก็บประจุไฟฟ้า จากนั้นแพทย์ก็จะตรวจวัดจากระยะไกลด้วยอุปกรณ์อีกชิ้นที่วางไว้ใกล้ผิวหนังร่างกายภายนอก อุปกรณ์ดังกล่าวจะอ่านสัญญาณจากเสาอากาศของตัวเซ็นเซอร์ คล้ายกับการอ่านข้อมูลจากเครื่องสแกนบัตรประจำตัวประชาชน

เครื่องวัดการไหลเวียนของเลือดนี้จะมีขนาดกะทัดรัดไม่จำเป็นต้องถอดออก ที่สำคัญยังเตือนให้แพทย์รู้ทันทีหากมีการอุดตันที่หลอดเลือด นักวิจัยคาดว่าในอนาคตอาจปรับเปลี่ยนวัสดุและออกแบบอุปกรณ์ให้เป็นรูปแบบอื่นๆที่ทันสมัยยิ่งขึ้น.

Credit : Levent Beker

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้