วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ต้องแก้ที่ต้นเหตุ

ต้องแก้ที่ต้นเหตุ

  • Share:

เป็นอีกเรื่องที่น่าจะสะสางกันนานแล้ว กรณี น.ส.ราฮาฟ โมฮัมเหม็ด อัล–กูนุน หญิงซาอุดีอาระเบีย วัย 18 ปี ที่หลบหนีปัญหาครอบครัวและศาสนา ใช้ประเทศไทยเป็นทางผ่านขอลี้ภัยไปประเทศที่สาม

ไม่ใช่ครั้งแรก พอนักท่องเที่ยวหรือผู้โดยสารมีปัญหาต้องการจะขอลี้ภัยไปประเทศที่สาม ต้องเดินทางผ่านประเทศไทยหรือตั้งใจมาพักก่อนที่จะขอพบสำนักงานข้าหลวงใหญ่ผู้ลี้ภัยแห่งสหประชาชาติ (UNHCR)

เพื่อยื่นเรื่องขอลี้ภัย

เมื่อผ่านเข้ามาในสนามบิน เจ้าหน้าที่ตำรวจตรวจคนเข้าเมืองซึ่งเป็นด่านแรกต้องทำตามกฎหมาย ทำตามระเบียบ ตรวจเอกสารเดินทาง ตั๋วเครื่องบิน โปรแกรมการพัก ตามที่เจ้าตัวอ้างว่าจะไป หากปรากฏว่าไม่มีเอกสารใดรองรับเลย

เบื้องต้นตำรวจต้องปฏิเสธการเข้าประเทศ

เพราะเกี่ยวข้องกับ งานด้านความมั่นคง ตำรวจจะปล่อยให้ใครที่ไม่รู้ข้อมูล ไม่มีเอกสารเข้ามาประเทศตามอำเภอใจไม่ได้ ทุกอย่างต้องทำตามกฎหมาย

กรณี น.ส.ราฮาฟ เมื่อเจ้าตัวไม่มีเอกสารตามระเบียบ ตำรวจก็ปฏิเสธการเข้าประเทศ กลายเป็นเรื่องใหญ่โต โจมตีการทำงานของตำรวจ อ้างว่าจะส่งหญิงสาวกลับไปต้องถูกฆ่าถูกทำร้าย

ยังดีที่ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์ หักพาล ผบช.สตม. ลงมาแก้ปัญหาด้วยความที่เข้าใจปัญหา ร่วมกับ UNHCR พิจารณารับตัวหญิงสาวไปไว้ดูแลอยู่ในฐานะเป็นผู้ลี้ภัย รอประเทศที่สามรับตัวหรือไม่

การไปพบอุปทูตซาอุดีอาระเบียของ พล.ต.ท.สุรเชษฐ์แบบทันทีเพื่อคลี่คลายปัญหา

ทำให้ทุกฝ่ายพอใจ

ตำรวจหน่วยเดียวที่พยายามแก้ปัญหา แม้จะทำได้ดี แต่เป็นการแก้ที่ปลายเหตุ ต้นเหตุอยู่ที่สายการบินที่นำมา ทั้งที่ไม่มีการแจ้งเอกสาร ตั๋วปลายทางที่ประเทศออสเตรเลีย ปล่อยให้เดินทางมาได้อย่างไร

หากมีนักท่องเที่ยวเข้ามาแบบนี้เป็นร้อยเป็นพันคนแล้วจะแก้ไขปัญหากันได้อย่างไร

สายการบินต้องช่วยตรวจสอบ ปล่อยเข้ามาแบบนี้ น่าเป็นห่วงความมั่นคงของประเทศไทย

พล.ต.ท.สุรเชษฐ์เตรียมแก้ปัญหาเรื่องนี้จริงจัง สำนักงานตรวจคนเข้าเมืองจะเข้มงวดกับทุกสายการบินที่ปล่อยให้นักท่องเที่ยวที่ไม่มีเอกสารหรือแผนการท่องเที่ยวครบถ้วนเข้าประเทศ หากไม่มีตั๋วโดยสารขากลับให้พิจารณาก่อนนำเข้ามาในราชอาณาจักรไทย สายการบินที่ไม่ให้ความร่วมมือจะต้องถูกลงโทษ

ทำงานเป็นมืออาชีพ ไม่ปล่อยให้ปัญหาผ่านไป แก้ปัญหาที่ต้นเหตุ

จะได้ไม่เกิดเหตุการณ์แบบหญิงซาอุฯขึ้นมาอีก.

“เพลิงพยัคฆ์”
pluengpayak@thairath.co.th 

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้