Thairath Logo
กีฬา

บุคคลในข่าว (หน้า 4) 14/01/62

Share :

สมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี เสด็จพระราชดำเนินไปทรงติดตามการดำเนินงาน โรงเรียน ตชด.การบินไทย และ ร.ร.ตชด.บ้านน้ำอ้อม ณ โรงเรียน ตชด.ประชารัฐบำรุง 1 อ.อรัญประเทศ จ.สระแก้ว เมื่อวันก่อน.

หนังสือพิมพ์ไทยรัฐ.....ยอดจำหน่ายมากที่สุดของประเทศ.....เกาะติดสถานการณ์การเมือง เศรษฐกิจโค้งสุดท้าย คสช. ...ฉบับประจำวันจันทร์ที่ 14 มกราคม 2562

พระราช กิจจานุเบกษา เผยแพร่ระเบียบคณะกรรมการการเลือกตั้ง ว่าด้วยวิธีการหาเสียงและลักษณะต้องห้ามในการหาเสียงเลือกตั้ง ส.ส. ...อาศัยอำนาจตามความในมาตรา 22 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยคณะกรรมการการเลือกตั้ง พ.ศ.2560 มาตรา 70 มาตรา 71 และมาตรา 80 แห่ง พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส.พ.ศ.2561...ประกอบกับ มติคณะกรรมการการเลือกตั้ง เมื่อวันที่ 26 ธันวาคม 2561...กลไกการเลือกตั้งพร้อมปฏิบัติ

ชื่นมื่น อภิศักดิ์ ตันติวรวงศ์ รมว.คลัง เป็นประธานในพิธีหลั่งน้ำพระพุทธมนต์มงคลสมรสระหว่าง ปิติรัตน์ บุตรี ปัญญา–สุดารัตน์ ตันติวงศ์สถาพร กับ ปิยรัฐ บุตร บุญฤทธิ์–อาภรณ์ อมรฉัตร โดยมี พล.ร.ต.นรินทร อมรฉัตร มาร่วมในพิธีด้วย ที่โรงแรมสุโขทัย วันก่อน.

เงี่ยหูฟัง วิษณุ เครืองาม รองนายกฯ พูดเป็นรอบที่ร้อย เนื่องใน โอกาสพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ถึง การกำหนดวันเลือกตั้งของ กกต. ...ได้รายงาน หมายกำหนดการพระราชพิธีบรมราชาภิเษก ให้ กกต. ทราบเป็นระยะ...สรุปว่า พ.ร.ฎ.ให้มีการเลือกตั้งจะประกาศในเดือนมกราคม และการเลือกตั้งจะมีขึ้นไม่เกินเดือน มี.ค.2562.....ไม่ต้องไปตีความอะไรให้เมื่อยตุ้ม

ส่วนข้อถกเถียง การจัดการเลือกตั้ง และประกาศผลเลือกตั้ง จะต้องสะเด็ดน้ำใน 150 วัน....รองนายกฯวิษณุ ฟันธง...หลักการจัดเลือกตั้ง ภายใน 150 วัน นับจากวันที่บังคับใช้ พ.ร.ป.ว่าด้วยการเลือกตั้ง ส.ส. .....และ การประกาศผลการเลือกตั้ง ภายใน 60 วัน นับจากวันลงคะแนนเลือกตั้ง...เป็นคนละเรื่องกัน...ไม่ใช่เอา 2 มาตรามารวมกัน....ถ้าจะ ตีความกฎหมายแบบศรีธนญชัย ทำให้เกิดความขัดแย้งขึ้นในบ้านเมือง...วิกฤติการเมืองจะกลับมา

คู่รักคู่สวีท พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. เป็นประธานในงานวิวาห์ระหว่าง ตวงพร บุตรี พ.ต.อ.สันติ-สมบุญ พนาวงศ์ กับ ธนกร บุตร เสาวภา บรรพศิริ โดยมี พงษ์ศักดิ์ พันธุ์สวาสดิ์ มาร่วมงานท่ามกลางบรรยากาศของความชื่นมื่น ที่รร.เดอะ เบอร์เคลีย์ ประตูน้ำ วันก่อน.

เพราะ การเลือกตั้งแบบสัดส่วนผสม ที่ กรธ.ชุด มีชัย ฤชุพันธุ์ ผลิตเป็นสารตั้งต้นเอาไว้...ทำให้การประกาศผลการเลือกตั้งเที่ยวนี้ต้องอาศัยความรอบคอบและไม่ให้มีผลกระทบกับ การบริหารปกครองประเทศในอนาคต...เนื่องจาก การรับรองผลเลือกตั้งไปก่อน แล้ว ไปสอยเอาภายหลัง จะส่งผลกระทบต่อ การจัดตั้งรัฐบาล และ การโหวตนายกฯ ในสภา....เมื่อประชาธิปไตยของประเทศไทยถูกกำหนดโดยตัวเลข...ไม่ยุ่งเป็นฝอยขัดหม้อก็ให้รู้ไป

เอ้า มาที่เรื่องร้อนในรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา...พ.ต.อ.จรุงวิทย์ ภุมมา เลขาธิการ กกต. อ้างถึง
ผลประชุมของ กกต. มีมติส่งเรื่องไปที่ ศาลรัฐธรรมนูญ วินิจฉัย...ความเป็นรัฐมนตรี ของ ม.ล.ปนัดดา ดิศกุล ผช.รมต.ประจำสำนักนายกฯ...สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์ฯ...ไพรินทร์ ชูโชติถาวร รมช.คมนาคม...และ ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ...สิ้นสุดลง ตามมาตรา 170 วรรคสามแห่งรัฐธรรมนูญ...ตามคำร้องของ เรืองไกร ลีกิจวัฒนะ...เบื้องต้นเป็นหน้าที่ของรองนายกฯฝ่ายกฎหมาย วิษณุ เครืองาม...แนะขึ้นอยู่กับการวินิจฉัยของ ศาลรัฐธรรมนูญ...แต่วินาทีนี้ 4 รมต.มีอยู่ 2 ทางเลือก...พักงานหรือลาออก....ไม่ต้องไปรอคำตอบสุดท้าย

เพื่อวันเด็ก เขมทัตต์ พลเดช และ องอาจ สุขเลิศกมล เปิดงาน “MCOT Best Friend มหัศจรรย์วันเด็ก” พร้อมขนกองทัพการ์ตูนดังมอบความสุขและของขวัญสุดพิเศษให้เด็ก โดยมี ผาติยุทธ ใจสว่าง, ฤทธิไกร ทองมาลา และ อรพิน ศิริจิตเกษม มาร่วมงานด้วย ที่เซ็นทรัลเวิลด์ วันก่อน.
กิฟฟารีนจัดให้ พญ.นลินี ไพบูลย์ ประธาน กก.กิฟฟารีน สกายไลน์ ยูนิตี้ มอบเงิน 200,000 บาท ให้แก่ สราวุธ วัชรพล เพื่อสมทบทุนมูลนิธิไทยรัฐ โดยมี พงศ์พสุ อุณาพรหม,สริญญา สาระสุทธิ และ ไพลิน ศิริพัฒน์ มาร่วมในพิธีด้วย ที่ สนง.นสพ.ไทยรัฐ วันก่อน.

ตามประสาคนหาข่าว...กรณีนี้มีความแตกต่างของ รมว.ต่างประเทศ ดอน ปรมัตถ์วินัย...และ มติ กกต. ชี้มูลความผิดชัดเจน....ดังนั้น สัปดาห์นี้ อาจมีการเปลี่ยนแปลงเกิดขึ้น....ห้ามกะพริบตา

ฝ่ายผู้ถูกกล่าวหา สุวิทย์ เมษินทรีย์ รมว.วิทยาศาสตร์ฯ...ยืนยัน ไม่มีผลกระทบต่อการทำงานและจะไม่ลาออก...ส่วนการลาออกในฐานะ สวมหมวกนักการเมือง...เมื่อถึงเวลา จะแสดงสปิริตแน่นอน....จบข่าว

ไหนๆก็ไหนๆ...ปี่กลองการเมืองเริ่มขยับ...เส้นทางการหาเสียงของบรรดา นักการเมือง ไม่ได้โรยเอาไว้ด้วยกลีบกุหลาบ...ภายใต้กฎเกณฑ์ คสช. ...คุณหญิงสุดารัตน์ เกยุราพันธุ์ ประธานกรรมการยุทธศาสตร์การเลือกตั้งพรรคเพื่อไทย...โวยเกี่ยวกับประเด็นอุปสรรคในการลงพื้นที่หาเสียง...อยากเรียกร้องความชัดเจนจากผู้มีอำนาจ....จะมีขอบเขตการหาเสียงได้เป็นมาตรฐานอย่างไร...ขอฟังเสียง กกต. และ คสช.หน่อย

ปลื้ม พล.ต.อ.วิทยา ประยงค์พันธุ์, พล.ต.ต.ชัยพร พานิชอัตรา, พล.ต.ต.จิรสันต์ แก้วแสงเอก, พล.ต.ต.คงภพ สกุนตะวิภาต, พล.ต.ต.ดิสสทัต ภูริปโชติ และ ดร.วนิดา บดินทร์ภักดีกุล มาร่วมในงานเลี้ยงแสดงความยินดีแก่ พล.ต.ท.สุทธิพงษ์ วงษ์ปิ่น ผบช.น. ที่รร.มณเฑียร วันก่อน.

แต่ที่สร้างอารมณ์เดือดให้ พล.อ.ประยุทธ์...ด้วยนโยบายการหาเสียงของพรรคการเมือง ...ทุกพรรค....มีบางพรรคจะเอาที่ดิน ส.ป.ก. มาทำ เป็นโฉนด แจกชาวบ้าน... ลดราคารถเมล์ รถไฟ โดยเฉพาะการ หาเสียงจะ ยกเลิกโครงการอีอีซี ทั้งหมด ....สั่งหน่วยงานความมั่นคงปรับทัพรับมือ สื่อโซเชียลมีเดีย.....อย่างเข้มข้น

ตกเป็นข่าวตั้งแต่ต้นปี...อดีตนายกฯ ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร...ต่อประเด็นการใช้ หนังสือเดินทางกัมพูชา... จดทะเบียนตั้งบริษัทที่ ฮ่องกง... P.T.Corporation Company....ขณะที่ รัฐบาลกัมพูชา รีบออกมาปฏิเสธว่าไม่เคยออกหนังสือเดินทางให้ อดีตผู้นำไทย ...รวมทั้ง เว็บไซต์ ไค่ซินโกบอล ที่เสนอ ข้อมูลว่า อดีตนายกฯไทย ดำรงตำแหน่ง ประธานและผู้แทนโดยชอบธรรม ของ บริษัทซัวเถา อินเตอร์เนชั่นแนล คอนเทนเนอร์ เทอร์มินัลส์....ในประเทศจีน ...ร้อนถึงฝ่ายความมั่นคง พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกฯ และ รมว.กลาโหม ...รับหน้าเสื่อตามเคย

มอบทุน พล.อ.สิงหา เสาวภาพ เป็นประธานในพิธีมอบโล่ เกียรติบัตรเข็มเกียรติคุณและทุนการศึกษาให้แก่เด็กดีเด่น ในโอกาสวันเด็กแห่งชาติ โดยมี พล.ต.หญิงคุณหญิงอัสนีย์ เสาวภาพ, นพ.ขจิต ชูปัญญา และ พัชร์ เคียงศิริ มาร่วมในพิธีด้วย ที่สภาสังคมสงเคราะห์ วันก่อน.

ข่าวประชาสัมพันธ์ ยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย และ อภิศักดิ์ ภูริวัฒน์ ผอ.ส่วนวัฒนธรรม กทม. ร่วมกันแถลงข่าวมหกรรมท่องเที่ยวสุดยิ่งใหญ่ เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2562 ครั้งที่ 39 จัดขึ้นระหว่างวันที่ 23-27 ม.ค. ที่สวนลุมพินี ปลุกกระแส amazing ไทยแลนด์ ภายใต้แนวคิด เมืองไทย สวยทุกที่ เท่ทุกเวลา ชูธีม ลด โลก เลอะ ปรับพฤติกรรม ท่องเที่ยวด้วยหัวใจ ห่วงใยสิ่งแวดล้อม ใน 9 โซนท่องเที่ยว แพ็กเกจทัวร์ 90 เส้นทาง...คาดจะดึงนักท่องเที่ยวได้กว่า 6 แสนคน

เพลิดเพลิน นิพนธ์ รักศรีอักษร และ สุภอร รัตนมงคลมาศ จัดงาน “King Power and Disney’s Endless Celebrations” กิจกรรมฉลองวันเด็กแห่งชาติ โดยมี ณวัฒน์ กุลรัตนรักษ์,ทักษอร ภักดิ์สุขเจริญ และ ซินดี้ ไบรอน บิชอพ มาร่วมงานด้วย ที่คิง เพาเวอร์ รางนํ้า วันก่อน.

สอบถามข้อมูลเพิ่มเติมได้ที่ 1672 เพื่อนร่วมทาง.....เทศกาลแห่งแสงไฟและสื่อประสมจังหวัดราชบุรี ระหว่างวันที่ 15-20 ม.ค.นี้ พบกิจกรรมที่น่าสนใจ ทำบุญตักบาตรอุทิศส่วนกุศลให้ หลวงนิคมคณารักษ์ ที่เสียสละชีวิตระหว่างไปช่วยเหลือราษฎรระหว่างสงครามโลกครั้งที่ 2 รวมถึง ผู้ว่าราชการ จ.ราชบุรีที่ล่วงลับไปแล้ว...ชมการประดับไฟโชว์แสงสี การแสดงน้ำพุดนตรี การแสดงหนังใหญ่ ช็อป ชิม ชิล ไฮไลต์ของงานพบการแสดง Light&Sound จินตภาพประกอบแสง สี เสียง และสื่อประสม อิงประวัติศาสตร์ ย้อนรอยเล่าขานตำนานเมืองราชบุรี สอบถามรายละเอียดได้ที่ 0-3291-9176-7.....ศพ ประดิษฐ์ อินทเสน มารดา พล.อ.สิทธิชัย อินทเสน อยู่วัดสังข์กระจาย สวดถึง 14 ม.ค. พระราชทานเพลิงศพ 15 ม.ค. เวลา 16.00 น. 

"อินทรีเหล็ก"

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62วิษณุ เครืองามประยุทธ์ จันทร์โอชาบุคคลในข่าวอินทรีเหล็ก