วันอังคารที่ 15 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
นางมณโฑโสภา

นางมณโฑโสภา

  • Share:

ผมยังติดใจโขนพระราชทาน ตอน พิเภกสวามิภักดิ์ อยู่หลายตอน เฉพาะตอนนางมณโฑแนะพระสวามีทศกัณฐ์ให้ใช้อุบายฆ่าพิเภก ที่แปรพักตร์เป็นที่ปรึกษาพระราม...ให้ได้

แม้กำลังซาบซึ้งโขนตรงหน้า...ผมได้ความคิดแว่บขึ้นมา หันไปถาม เพื่อนที่นั่งข้างๆ “อาจารย์รู้ไหม นางมณโฑมีผัวกี่คน”

“สองคนไง...” อาจารย์จำได้แม่น เมื่อพระอิศวรพระราชทานนางมณโฑให้เป็นรางวัล...ทศกัณฐ์ก็อุ้มนางเหาะข้ามเมืองขีดขิน พระยาพาลี ขวางตาเหาะขึ้นไปชิงเอานางมณโฑมาเป็นเมีย ได้ลูกชื่อ “สุครีพ”

จนเมื่อพระอิศวรสั่ง พาลีจึงยอมคืนนางมณโฑให้ นับตามคิว ทศกัณฐ์เป็นผัวคนที่สอง

ผัวคนที่สาม ถ้าไม่ใช่แฟนพันธุ์แท้รามเกียรติ์ คงไม่รู้ เหตุเพราะนางมณโฑได้วิชาเสกน้ำกายสิทธิ์ชุบชีวิตแม่ทัพนายกองพลยักษ์ที่ถูกฝ่ายพระรามฆ่า ให้ฟื้นคืน

หนุมานทหารเอกพระราม ใช้อุบายแปลงกายเป็นทศกัณฐ์ เข้าไปเล่นบทผัวมณโฑ ทำลายวิชาวิเศษได้ เป็นอันว่านางมณโฑได้หนุมานเป็นผัวคนที่สาม

นึกมาถึงตอนนี้ สติผมก็เริ่มพร่า...นึกไม่ออกว่าผัวคนที่สี่

นางมณโฑเป็นใคร

หันไปถามคนใกล้ตัวอีกข้าง เธอก็เปิดอากู๋กูเกิล ได้คำตอบมาว่า เมื่อฆ่าทศกัณฐ์ได้ ปิดเกมสงครามรามเกียรติ์ยกแรก ยึดกรุงลงกาแล้วพระรามก็อภิเษกให้พิเภกเป็นเจ้ากรุงลงกาต่อ

แล้วพระราชทานนางมณโฑโสภา เทวีศรีลังกา...ให้เป็นชายาพิเภก เป็นรางวัลที่สอง

ถ้ากำลังดูโขน ตอนนางมณโฑแนะทศกัณฐ์ให้ฆ่าพิเภก เมื่อรู้ว่า ลงท้ายนางมณโฑก็ได้พิเภกเป็นผัวคนที่สี่...ก็คงจะได้ความรู้สึก ที่ลุ่มลึกครึกครื้นเพิ่มขึ้น

ในสงครามรามเกียรติ์ยืดเยื้อยาวนาน ทั้งยักษ์ลิงฝ่ายชายพลีชีพไปนับไม่ถ้วน แต่ถ้าให้ความเป็นธรรม งานของนักรบหญิงก็หนักหน่วงนักหนา ไม่แพ้ฝ่ายชายสักเท่าใดเลย

แต่ข้อมูลจากอากู๋ทำเอาผมตาตื่น มีคำกลอนสมัยใหม่เขียนเปรียบเปรยเสียดสี “สองกระบี่สี่ยักณ์รักระดม...” ชี้ว่านางมณโฑนั้นมีผัวถึง 6 คน

ผัวนางมณโฑอีกสองคนเป็นใคร ตั้งใจอ่าน “อากู๋” ต่อไป ได้

ความว่า มีนางละครคนงามระดับนางมณโฑโสภา คนหนึ่ง มียักษ์ พี่น้องเจ้านายสี่พระองค์แย่งกัน

และความนางนั้น สวยนัก ก็ได้ “สองกระบี่” น่าจะเป็นขุนนางหนุ่มเป็นผัวอีกสองคน

ความจริงที่ซ่อนอยู่ในคดีพระยาระกาจะเป็นเช่นใด นั้นเป็นอีกเรื่อง แต่เรื่องซุบซิบนินทา จากคำกลอน นางมณโฑยุคใหม่ จึงทำลายสถิติ

นางมณโฑยุครามเกียรติ์

ผมอ่านข้อมูลนางมณโฑมีผัว 6 คน จากอากู๋กูเกิล แล้วก็เข้าใจ แต่ต้องอึ้งไปอีก เมื่อคนเปิดกูเกิลเขาชี้ให้ดูว่า

อากู๋จอมข้อมูลนั้น ใช้ข้อมูลจากคอลัมน์ชักธงรบ ที่กิเลนอ่านจากหนังสือเขียนไว้เมื่อหลายปีเต็มทีแล้ว

ผมกำลังเหงาๆ หนังสือพิมพ์กำลังถดถอย ในไม่ช้าก็จะหายไป เมื่อมีสื่อออนไลน์ เร็วกว่าทันใจกว่า มาแทนที่

ความอึ้ง เปลี่ยนเป็นดีใจ เมื่อแน่ใจว่า ความรู้หลากหลายประดามี ไม่ได้หายไปไหน แต่มีสื่อสมัยใหม่รับช่วงช่วยจดจารบันทึกเอาไว้ ให้คนรุ่นหลังค้นหา

เรื่องนางมณโฑมีผัวสี่คนหกคน เป็นรสชาติที่ลิ้มชิมได้จากวรรณคดี...คนละเรื่องกับสตรีทางการเมือง ไม่ว่าเธอจะรับงานหนัก เปลี่ยนพรรคสองพรรค สี่พรรค ก็ไม่แปลกอะไร เป็นไปตามเงื่อนไขกาลเวลา

เรื่องส่วนตัว กับเรื่องงานทางการเมือง คนละเรื่องกัน ถ้ายังเข้มแข็งมั่นคง ซื่อตรง หน่วยก้านนำชาติบ้านเมืองพ้นภัยไปได้...ก็ต้องเลือก

ผมยังเห็นข้อดีของนักการเมืองสตรี อย่างน้อยเธอก็หน้าบางกว่านักการเมืองผู้ชาย บางคนมีคนตะโกนไล่ส่งเสียงดัง...ก็ยังดื้อตาใส อ้างคำเดียว ยังยึดกฎหมาย ยังเสียสละเพื่อบ้านเมือง ยังไงๆ ก็ไม่ยอมไป.

กิเลน ประลองเชิง

คุณอาจสนใจข่าวนี้