Thairath Logo
กีฬา

สงครามการค้าสู่สงครามเทคโนโลยี

Share :

ปีที่แล้ว ไลน์แอดไอดี @ntp5 จัดสัมมนาเรื่อง ‘เงินในยุคดิจิทัล’ ปรากฏว่ามีเสียงเรียกร้องให้จัดอีก เสาร์ 26 มกราคม 2562 เวลา 09.00-16.30 น. คุณพิไลวรรณ กนกทัณฑ์ และคณะ จะพูดเรื่อง เงินในยุคดิจิทัล รุ่นที่ 2 ท่านใดสนใจติดต่อได้ที่ไลน์แอดไอดี @ntp5 หรือ 08-1926-4419 ครับ

แม้ไม่มีการประกาศสงครามโลกครั้งที่ 3 แต่ถ้าท่านตามข่าวระหว่างประเทศอย่างละเอียดลึกซึ้ง จะพบว่ามีการต่อสู้กันระหว่างกลุ่มประเทศตะวันตกที่ครองอำนาจในโลกมานานกับกลุ่มประเทศมหาอำนาจใหม่ของเอเชีย โดยเฉพาะอย่างยิ่งกับจีน โดยมีกลุ่มประเทศตะวันออกกลางและแอฟริกาแบ่งกันไปสนับสนุนลูกพี่ที่ตนถือหางอยู่

ศุกร์ที่แล้ว เจ้าหน้าที่ฝ่ายความมั่นคงของโปแลนด์ซึ่งเป็น 1 ใน 28 ประเทศสมาชิกสหภาพยุโรป บุกค้นสำนักงานหัวเว่ยและสำนักงานเครือข่ายโทรคมนาคมออเรนจ์ โปลสกา และจับชาวโปแลนด์ข้อหาทำจารกรรมกับผู้บริหารหัวเว่ยชาวจีน

หลายคนวิเคราะห์ว่ายุทธการทำลายชื่อเสียงหัวเว่ยและโยนขี้ให้จีนเริ่มแล้วในประเทศต่างๆ โดยจับกุมตามที่หน่วยข่าวกรองของสหรัฐฯ ประกาศว่า บริษัทหัวเว่ย เทคโนโลยี คอส จำกัด ทำงานให้กับรัฐบาลจีน และมีอุปกรณ์หลายอย่างที่นำไปใช้สำหรับการทำจารกรรมให้กับรัฐบาลจีน หน่วยข่าวกรองสหรัฐฯ ให้ข้อมูลสั้นๆ ซ้ำๆ ย้ำๆ อยู่เรื่อยๆ แต่ไม่เคยพูดถึงรายละเอียดแม้แต่ครั้งเดียว ว่าเป็นอุปกรณ์อะไร และทำจารกรรมแบบไหน

การให้ข่าวของสหรัฐฯ เป็นการประกาศฝ่ายเดียว ประกาศลอยๆ แต่ในขณะเดียวกันก็กดดันประเทศพันธมิตรให้กีดกันเทคโนโลยีจากประเทศจีน

เดิมหัวเว่ยและบริษัทสื่อสารอื่นของจีนต้องซื้อชิปจากสหรัฐฯ บางเจ้าซื้อชิปเซตหรือสมองของโทรศัพท์มือถือจากญี่ปุ่น เกาหลีใต้ และไต้หวัน แต่ในระยะหลัง บริษัทของจีนโดยเฉพาะอย่างยิ่งหน่วยงานพัฒนาของบริษัทหัวเว่ยวิจัยจนมีนวัตกรรมผลิตชิปเป็นของตนเองได้ แถมยังเป็นเจ้าแรกที่ใช้ชิปเซตนาโนรุ่น 7 แบบ AI หรือปัญญาประดิษฐ์ที่สามารถอ่าน ตีความข้อมูลจากภายนอก แถมนำข้อมูลที่ได้ไปใช้ได้อย่างรวดเร็วและแม่นยำ แค่เรื่องจดจำอ่านภาพถ่ายก็สร้างความตะลึงให้กับพวกฝรั่งมังค่าจนตาถลนออกมานอกเบ้า เพราะสามารถจำและอ่านภาพถ่ายได้มากถึง 4.5 พันภาพภายในเวลา 1 นาที

ชิปเซตเอไอของหัวเว่ยรุ่น Kirin 980 ที่บางคนเรียกว่า Seven Nanometer Processor ได้ถูกนำไปใช้ในโทรศัพท์มือถือรุ่น Mate 20 ในขณะที่โทรศัพท์ไอโฟนของแอปเปิ้ลของสหรัฐฯ และโทรศัพท์ซัมซุงของเกาหลีใต้ยังไม่ได้นำมาใช้

ยุคโทรศัพท์ไร้สาย 3G และ 4G สหรัฐฯ และยุโรปพยายามกีดกันจีนไม่ให้มาเกี่ยวดองหนองยุ่งกับเทคโนโลยีไร้สาย จีนซุ่มพัฒนาโทรศัพท์อัจฉริยะ 5G อย่างเงียบเชียบ และมีผลลัพธ์ออกมาก้าวหน้ากว่าพวกตะวันตกมาก ซึ่งไม่ใช่แค่เรื่องโทรศัพท์อย่างเดียวดอกครับ แต่เรื่องเทคโนโลยีล้ำสมัยอย่างอื่น จีนก็ไปไกลกว่าพวกตะวันตกแล้ว

พ.ศ. 2561 โลกตระหนกตกใจสงครามการค้า หรือ Trade War เมื่อถึงสิ้นปี บางคนก็สรุปว่า สหรัฐฯชนะ บางคนก็บอกว่าจีนชนะ แต่ตั้งแต่ 1 มกราคม 2562 เป็นต้นไป ผมว่าเรื่อง Trade War ยังไม่น่าสนใจเท่า Tech War หรือเรื่องสงครามเทคโนโลยีที่จีนชนะ เพราะแค่หัวเว่ยและบริษัทในเครือก็มีส่วนแบ่งตลาดอุปกรณ์โทรคมนาคมโลกมากกว่าของประเทศอื่น

สหรัฐฯ เล่นสงครามการค้ากับจีนโดยขึ้นภาษีสินค้าที่มาจากจีนอย่างต่อเนื่อง แต่คนที่โดนกระทบกลับเป็นสหรัฐฯเอง เพราะตัวเองกลับขาดดุลกับจีนเพิ่มขึ้นถึงร้อยละ 10.4 เมื่อเครื่องมือสงครามการค้าแรกไม่ได้ผล สหรัฐฯ จึงสร้างเครื่องมือประเภท Tech War และกดดันให้ประเทศพันธมิตรคว่ำบาตรสินค้าและบริการของหัวเว่ย รวมทั้ง ZTE ซึ่งเป็นบริษัทเทคโนโลยีอันดับ 2 ของจีน โดยสหรัฐฯ มีเป้าหมายให้ลูกค้า ผู้จัดหาวัตถุดิบ และผู้ผลิตอื่นๆ หยุดการทำธุรกิจกับบริษัทเทคโนโลยีของจีน

ตอนนี้ไม่ใช่สหรัฐฯ ประเทศเดียวที่โจมตีจีนแล้วครับ แต่พวกผู้คนระดับสูงจากสหรัฐฯ ออสเตรเลีย อังกฤษ และแคนาดาเริ่มจับมือกันให้ข่าวว่าอุปกรณ์โทรคมนาคมของจีนคุกคามความมั่นคงของชาติ แต่ขณะที่ตัวเองขยับปากพูด ก็ไม่มีบริษัทของตะวันตกเองที่มีเทคโนโลยีคุณภาพดีเท่าหัวเว่ย แถมราคาก็ยังแพงกว่าหัวเว่ยมโหฬาร ทำให้พวกตะวันตกอยู่ในภาวะกลืนไม่เข้าคายไม่ออก เพราะเทคโนโลยีตัวเองขึ้นรา ล้าหลังไปเป็นปี

ผมเชื่อว่าการจับผู้บริหารบริษัทหัวเว่ยในประเทศตะวันตกจะเกิดขึ้นอย่างต่อเนื่อง ผมคิดว่าจีนกำลังเตรียมตอบโต้สงครามครั้งนี้อยู่.

นิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย
songlok1997@gmail.com 

อ่านเพิ่มเติม...
สงครามการค้ารัฐบาลจีนสงครามเทคโนโลยีเปิดฟ้าส่องโลกนิติการุณย์ มิ่งรุจิราลัย