ไลฟ์สไตล์
100 year

เขมรยอมปล่อย4ทหารไทยที่ถูกคุมตัว

ไทยรัฐออนไลน์
5 ก.พ. 2554 19:00 น.
SHARE

แม่ทัพภาค 2 เจรจากัมพูชาสำเร็จ ยอมปล่อยตัว 4 ทหารไทยที่ถูกควบคุมตัว ตั้งแต่มีการปะทะกันวันแรก...

พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 พ.อ.กนก ภู่ม่วง ผู้บังคับการกรมทหารราบที่ 8 ค่ายสีหราชเดโชชัย และนายทหารระดับสูงจากกองกำลังสุรนารี พร้อมคณะจำนวนประมาณ 15 นาย ร่วมเดินทางข้ามด่านผ่านแดนถาวรช่องสะงำ ต.ไพรัฒนา อ.ภูสิงห์ จ.ศรีสะเกษ เข้าประเทศกัมพูชา พอคณะไปถึงร้านจำหน่ายอาหารซึม เมา ซึ่งมีห้องประชุมอยู่ในตัวอาคาร โดยร้านอาหารดังกล่าวห่างจากชายแดนไทย ประมาณ 1 กม. อยู่ในพื้นที่ อ.อัลลองเวง จ.อุดรมีชัย ประเทศกัมพูชา ระหว่างนั้นมี พล.ท.เจีย มอญ ผู้บัญชาการทหารภูมิภาคที่ 4 พล.ต.นวน โน รองผู้บัญชาการทหารภูมิภาคที่ 4 พล.ท.สรั๊ย ดึ๊ก ผู้บัญชาการกองพลที่ 3 ประจำจังหวัดพระวิหาร และทหารกัมพูชา อีกประมาณ 100 นาย คอยให้การต้อนรับ

จากนั้น คณะได้นั่งโต๊ะเจรจาถึงปัญหาตามแนวชายแดน ด้านปราสาทพระวิหาร สักครู่ใหญ่คณะได้เชิญสื่อมวลชนทั้งไทย เขมร และต่างชาติ ออกจากห้องประชุม พอเวลาประมาณ 12.00 น.การประชุมเสร็จสิ้น ระหว่างนั้นทั้งสองฝ่ายได้เรียก พ.ต.วีรพงศ์ ไชยทองพันธ์ ส.อ.เวช นามบุญแฝง จ.ส.อ. อุดม วงค์งาม อาสาสมัครทหารพราน (อส.ทพ.) กงทอง วงค์ตาผา ซึ่งทั้ง 4 นายถูกทหารกัมพูชา ควบคุมตัวระหว่างทำหน้าที่เป็นชุดประสานงานที่วัดแก้วสิกขาคีรีสวาระ เมื่อบ่ายวานนี้มาปรากฏตัวพร้อมปล่อยทหารทั้ง 4 นาย ต่อหน้าผู้บังคับบัญชาระดับสูงของทั้ง 2 ฝ่าย

ต่อมาเวลา 13.00 น. พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร แม่ทัพภาคที่ 2 เปิดเผยว่า เหตุการณ์ที่เกิดขึ้นเป็นการเข้าใจผิดของผู้ปฏิบัติในระดับล่าง ส่วนผู้บังคับบัญชาในระดับสูงของทั้งสองประเทศยังมีความสัมพันธ์ที่ดีต่อกัน ส่วนการแก้ปัญหานั้นในระดับล่างต้องทำความเข้าใจที่ดีต่อกันและมั่นใจว่าปัญหาที่เกิดขึ้นสามารถที่จะแก้ไขได้

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอาทิตย์ที่ 9 พฤษภาคม 2564 เวลา 04:28 น.