Thairath Logo
กีฬา

ส่งเข้าคุกหนุ่ม 52 โดนแจ้ง 3 กระทง “กระทําชําเรา” ด้วย เผยให้การรับสิ้น

Share :

ตำรวจพร้อมอาวุธครบมือ 7 นายคุ้มกันแน่นหนา คุมตัว “รณชิต (ขอสงวนนามสกุล)” ฝากขังศาลอาญากรุงเทพใต้พร้อมค้านประกันตัว แจ้งข้อหาเพิ่มรวมเป็น 3 ข้อหา 1.พาเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีไปเพื่อการอนาจาร 2.พรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีไปจากผู้ปกครองหรือผู้ดูแล หรือเพื่อการอนาจาร 3.กระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปี เปิดคำรับสารภาพ เริ่มมีเพศสัมพันธ์กับเหยื่อครั้งแรกในรถตั้งแต่เดือน มิ.ย.61 ชีวิตเริ่มโดดเดี่ยวไม่มีญาติมาเยี่ยมตั้งแต่ถูกจับ และไม่มีใครมาประกันตัว เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์คุมตัวเข้าเรือนจำพิเศษกรุงเทพทันที “อธิบดี ดย.” เผย ผลตรวจร่างกายเหยื่อวัย 14 ปีออกแล้ว แต่ไม่สามารถเปิดเผยรายละเอียดได้ให้เป็นเรื่องของตำรวจ ติงสื่อตีข่าวมากกระทบเด็กและครอบครัว ได้รับรายงานจากเจ้าหน้าที่ว่าเด็กเริ่มเครียด และอาจเข้าข่ายละเมิดตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็กด้วย

กรณีการหายตัวไปของ ด.ญ.เอ (นามสมมติ) อายุ 14 ปี นักเรียนชั้น ม.2 โรงเรียนชื่อดังใน กทม. ตั้งแต่ช่วงบ่ายวันที่ 27 ธ.ค.61 วันสอบวันสุดท้ายก่อนหยุดยาวช่วงปีใหม่ จนผู้ปกครองเข้าแจ้งความร้องทุกข์ สน.พลับพลาไชย 1 และกองบังคับการปราบปราม (บก.ป.) ให้ช่วยตามหา กระทั่งคืนวันที่ 10 ม.ค. พล.ต.ต.พิเชษฐ จีระนันตสิน ผบก.ภ.จ.เชียงใหม่ ชุดสืบสวนกองปราบปราม และชุดสืบสวน บก.ภ.จ.เชียงใหม่ นำหมายศาลบุกค้นโรงแรมแห่งหนึ่งย่านถนนลิขสิทธิ์ราษฎร์วิถี ต.หนองป่าครั่ง อ.เมืองเชียงใหม่ พบ ด.ญ.เออยู่ในห้องกับนายรณชิต (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี พ่อของเพื่อนรุ่นพี่ที่โรงเรียน นายรณชิตถูกแจ้งข้อหาพรากเด็กไม่เกินอายุ 15 ปีไปเสียจากบิดามารดาผู้ปกครองหรือผู้ดูแลโดยปราศจากเหตุอันสมควร นำตัวฝากขังที่ สภ.แม่ปิง อ.เมือง เชียงใหม่ และถูกคุมตัวมาดำเนินคดีต่อที่ สน.พลับพลาไชย 1 ท้องที่เกิดเหตุ ส่วนน้องเอประสานเจ้าหน้าที่ พม.จังหวัดเชียงใหม่มารับตัวไปดูแล

ความคืบหน้าจาก สน.พลับพลาไชย 1 เมื่อเวลา 09.30 น. วันที่ 12 ม.ค. ร.ต.อ.กิจติพล สีแพน รอง สว. (สอบสวน) สน.พลับพลาไชย 1 ร้อยเวรฝากขัง ควบคุมตัวนายรณชิต (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี ผู้ต้องหาตามหมายจับศาลอาญากรุงเทพใต้ เลขที่ 14/2562 ลงวันที่ 10 ม.ค. ข้อหาพรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีไปเสียจากบิดามารดา ผู้ปกครอง หรือผู้ดูแลโดยปราศจากเหตุอันสมควร ออกจากห้องคุมขังพาตัวไปฝากขังผัดแรกที่ศาลอาญากรุงเทพใต้ โดยมีกำลังเจ้าหน้าที่ตำรวจกว่า 7 นายคุ้มกันแน่นหนา ท่ามกลางกองทัพผู้สื่อข่าวจำนวนมาก นายรณชิตมีสีหน้านิ่งเฉยไม่ยอมตอบคำถามใดๆ จนถูกคุมตัวขึ้นรถควบคุมผู้ต้องหาไปศาลอาญากรุงเทพใต้ โดยตลอดทั้งคืนที่ผ่านมาไม่มีใครเดินทางมาเยี่ยมแม้แต่คนเดียว

ที่ศาลอาญากรุงเทพใต้เวลา 10.00 น. ร.ต.อ.กิจติพล สีแพน พนักงานสอบสวน สน.พลับพลาไชย 1 คุมตัวนายรณชิต (ขอสงวนนามสกุล) อายุ 52 ปี ผู้ต้องหาคดีพรากน้องเอ เด็กนักเรียนหญิง ชั้น ม.2 ซึ่งอายุไม่เกิน 15 ปีไปจากบิดามารดาฯ ไปยื่นคำร้องฝากขังครั้งแรกเป็นเวลา 12 วัน ตั้งแต่วันที่ 12-23 ม.ค. เนื่องจากการสอบสวนยังไม่เสร็จสิ้น ต้องสอบปากคำพยานเพิ่มอีก 8 ปาก และรอผลการตรวจลายพิมพ์นิ้วมือผู้ต้องหา พนักงานสอบสวนขอคัดค้านการประกันตัว เกรงว่าจะหลบหนีเพราะคดีมีอัตราโทษสูง

คำร้องฝากขัง ระบุว่า เมื่อวันที่ 27 ธ.ค.61 เวลาประมาณ 13.05 น. ผู้ปกครองของเด็กหญิง ผู้กล่าวหาแจ้งความว่า เด็กหญิงขณะเกิดเหตุอายุ 14 ปีหายออกไปจากโรงเรียนแห่งหนึ่ง หลังจากสอบกลางภาค ไม่กลับบ้านไม่สามารถติดต่อได้ พนักงานสอบสวนรับแจ้งความให้เจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบกล้องวงจรปิด พบซิมการ์ดโทรศัพท์มือถือในกระเป๋าเงินของเด็ก มีชื่อผู้ต้องหาเป็นผู้จดทะเบียนหมายเลขโทรศัพท์ เจ้าหน้าที่ตำรวจสอบสวนผู้ปกครองแล้วทราบว่า ผู้ต้องหาเป็นบุคคลที่สนิทสนมกับครอบครัว ต่อมาเจ้าหน้าที่ฝ่ายสืบสวนตรวจสอบความเคลื่อนไหวบัญชีธนาคารพบว่ามีการเบิกถอนเงินช่วงวันที่ 9 ม.ค. ผ่านเคาน์เตอร์ธนาคารใน จ.เชียงใหม่ จึงตรวจสอบภาพจากกล้องวงจรปิด พบภาพผู้ต้องหาและเด็กหญิงเดินอยู่ด้วยกันในห้างสรรพสินค้าใน จ.เชียงใหม่

ผู้กล่าวหาดูภาพแล้วยืนยันบุคคลตามภาพคือ ผู้ต้องหาและเด็กหญิงที่เป็นบุตรสาว จึงเชื่อว่าผู้ต้องหาหลอกลวงพาเด็กหญิงไปจากผู้ปกครอง พนักงานสอบสวนรวบรวมพยานหลักฐานขอศาลออกหมายจับผู้ต้องหา ต่อมาเมื่อวันที่ 10 ม.ค.เวลา 20.30 น. เจ้าหน้าที่ตำรวจร่วมกันจับกุมผู้ต้องหาได้ที่ จ.เชียงใหม่ สอบสวนผู้ต้องหาให้การรับสารภาพว่า เมื่อประมาณเดือน มิ.ย.61 พาเด็กหญิงไปสอนพิเศษที่ห้างขายสินค้าปลีกแห่งหนึ่งในกรุงเทพฯ จากนั้นร่วมเพศกันภายในรถยนต์ก่อนพาเด็กหญิงกลับไปส่งบ้าน พนักงานสอบสวนจึงแจ้งข้อกล่าวหาฐานพาเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีไปเพื่อการอนาจารข้อกล่าวหาพรากเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีไปจากผู้ปกครองหรือผู้ดูแล หรือเพื่อการอนาจาร และข้อกล่าวหากระทำชำเราเด็กอายุไม่เกิน 15 ปีซึ่งไม่ใช่ภรรยาของตนโดยเด็กจะยินยอมหรือไม่ก็ตาม ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 277 มาตรา 283 ทวิวรรคสองและมาตรา 317

ศาลพิจารณาคำร้องและสอบถามผู้ต้องหาแล้วไม่คัดค้าน พิเคราะห์แล้วกรณีตามคำร้องเป็นความผิดอาญาร้ายแรง จึงอนุญาตให้ฝากขังได้ ภายหลังฝากขังนายรณชิต (ขอสงวนนามสกุล) ผู้ต้องหาไม่ได้ยื่นคำร้องและหลักทรัพย์เพื่อขอประกันตัวชั้นฝากขัง เจ้าหน้าที่ราชทัณฑ์จึงควบคุมตัวไปคุมขังในเรือนจำพิเศษกรุงเทพฯต่อไป

ด้านนายสมคิด สมศรี อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชน (ดย.) กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) ให้สัมภาษณ์ว่า ขณะนี้ เด็กยังอยู่ในความดูแลคุ้มครองของหน่วยงาน พม. จ.เชียงใหม่ ได้รับรายงานว่าเด็กมีภาวะเครียดเล็กน้อย เนื่องจากได้รับทราบข่าวผ่านสื่อที่ออกมามากมาย แต่ พม.ให้การดูแลเด็กอย่างดี โดยเฉพาะเรื่องสภาพจิตใจที่มีทีมสหวิชาชีพดูแลอย่างใกล้ชิด และติดต่อแจ้งผู้ปกครองให้รับทราบ แจ้งว่าไม่ต้องกังวลและเป็นห่วง ส่วนเรื่องคดีความหลังจากเมื่อวันที่ 11 ม.ค.ทีมสหวิชาชีพประชุมร่วมกันพร้อมกับทีมเจ้าหน้าที่ตำรวจ คงปล่อยให้เจ้าหน้าที่ตำรวจดำเนินคดีไปตามพยานหลักฐาน

“ส่วนของผลตรวจร่างกายเด็กแจ้งมาให้รับทราบแล้วเช่นกัน คงนำไปประกอบในสำนวนคดีความ คงไม่สามารถเปิดเผยอะไรได้เพราะอาจจะกระทบต่อรูปคดี อย่างไรก็ตาม สิ่งที่อยากขอความร่วมมือกับสื่อมวลชนทุกแขนงหลีกเลี่ยงนำเสนอข่าวเด็กที่จะส่งผลกระทบต่อจิตใจทั้งตัวเด็กและครอบครัว เป็นการกระทำความรุนแรงซ้ำต่อจิตใจ และอาจเข้าข่ายละเมิดสิทธิเด็กตาม พ.ร.บ.คุ้มครองเด็ก พ.ศ.2546 ทั้งนี้ ต้องขอบคุณสมาคมนักข่าวนักหนังสือพิมพ์แห่งประเทศไทยที่เข้าใจ และออกประกาศสร้างความเข้าใจต่อสื่อมวลชนในการนำเสนอข่าวที่จะเกิดผลกระทบต่อเด็ก ช่วงบ่ายวันนี้ตนจะเดินทางไปเยี่ยมเด็ก พร้อมติดตามการดูแลช่วยเหลือรวมถึงการดำเนินคดีด้วย” อธิบดีกรมกิจการเด็กและเยาวชนกล่าว

อ่านเพิ่มเติม...
น้องโยโย่เด็กหายพรากผู้เยาว์เด็กหญิงวัย 14ข่าวหน้า1