Thairath Logo
กีฬา

รุมล้อม “ลุงตู่” กรูถ่ายรูปวันเด็กคึกคัก

Share :

ขอครอบครัวต้นแบบที่ดี หนูๆ แห่เที่ยวทั่วประเทศสนุก

คึกคัก “วันเด็กแห่งชาติ ปี 2562” เด็กๆ สนุกสนานได้ปีนป่ายยุทโธปกรณ์ที่ทุกเหล่าทัพนำออกมาโชว์ให้ชมอย่างใกล้ชิด รวมถึงการแสดงสมรรถนะของสรรพาวุธ ทั้งปืนใหญ่ รถถัง เครื่องบินรบ ด้าน “นายกฯตู่” ให้โอวาท ขอครอบครัวเป็นต้นแบบที่ดีให้เด็ก พร้อมอ้อนเด็กให้ช่วยรัฐบาลด้วย ขณะที่เด็กคนแรกที่ได้นั่งเก้าอี้นายกฯให้กำลังใจ “ลุงตู่สู้ๆ” ด้าน รมว.ศึกษาฯ ปัดข้อเสนอสภาเด็กนักเรียน ที่ขอเข้าไปสังเกตการณ์การเลือกตั้งถึงในคูหา

เป็นประจำทุกวันเสาร์ที่สองของเดือนมกราคม รัฐบาลกำหนดให้เป็นวันเด็กแห่งชาติ โดยปี 2562 นี้ ตรงกับวันเสาร์ที่ 12 ม.ค. ซึ่งทุกภาคส่วน ทั้งหน่วยงานรัฐและภาคเอกชน พร้อมใจจัดกิจกรรมเนื่องในวันเด็กแห่งชาติ มีการนำอาวุธยุทโธปกรณ์จากทุกเหล่าทัพมาจัดแสดงและโชว์สมรรถนะให้ผู้ปกครองพาลูกหลานไปสัมผัสของจริงทั่วประเทศ สร้างความตื่นตาตื่นใจให้กับเด็กๆ รวมทั้งยังได้เล่นเกมเป็นที่สนุกสนาน พร้อมรับของรางวัลกลับไปเต็มสองมือ

เด็กแห่รุมล้อม “ลุงตู่”

ทั้งนี้ ไฮไลต์การจัดงานวันเด็กแห่งชาติ ยังคงอยู่ที่การเปิดทำเนียบรัฐบาล ให้เด็กๆเข้าชมสถานที่ โดยเมื่อเวลา 10.00 น. พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. เป็นประธานเปิดงานวันเด็กแห่งชาติประจำปี 2562 โดย พล.อ.ประยุทธ์ ได้โบกมือทักทายเด็กและเยาวชนที่รอให้การต้อนรับอย่างอารมณ์ดี พร้อมกับมีบรรดาเด็กๆ และผู้ปกครองวิ่งกรูเข้ามาถ่ายรูปร่วมกับนายกฯ จนเกิดความวุ่นวาย จนนายกฯต้องคว้าไมโครโฟนมาพูดกับเด็กๆและผู้ปกครองว่า ขอบคุณทุกคนที่มาร่วมงาน ขอให้ทุกคนมีความสนุก สดใส วันนี้อากาศร้อนต้องระวังเด็กๆจะไม่สบาย ปีหน้าต้องปรับรูปแบบให้เด็กไม่ต้องเจออากาศร้อนเหมือนวันนี้ และขอให้ทุกคนเป็นเด็กดีมีวินัยน้อมนำพระกระแสรับสั่งของในหลวงไปปรับใช้ รวมถึงขอบคุณที่เป็นกำลังใจให้รัฐบาล

ขอครอบครัวเป็นต้นแบบ

จากนั้น พล.อ.ประยุทธ์ขึ้นไปห้องทำงานตึกไทยคู่ฟ้าพบเด็กและเยาวชนที่สร้างชื่อเสียงให้ประเทศ เยาวชนจากจังหวัดชายแดนใต้ เด็กพิเศษและเด็กด้อยโอกาสจำนวน 21 คน เปิดโอกาสให้เด็กและเยาวชนนั่งเก้าอี้ทำงานและถ่ายรูปเป็นที่ระลึก ก่อนไปที่ตึกสันติไมตรี เพื่อให้โอวาทกับเด็กและเยาวชน โดย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า ทำเนียบรัฐบาลสร้างมา 100 กว่าปี ตั้งแต่สมัยรัชกาลที่ 5 ขอให้เด็กๆเรียนรู้ประวัติศาสตร์สร้างความภูมิใจ รัฐบาลให้ความสำคัญกับเด็กและเยาวชนเพราะเป็นอนาคตของประเทศ ครอบครัวต้องเป็นต้นแบบที่ดีให้เด็กเป็นคนดีมีคุณธรรม เด็กไทยต้องสร้างความแข็งแกร่งให้ตัวเองด้วยการศึกษา ต้องดูแลตัวเองให้ได้ ไม่อยากเห็นเด็กไทยไหว้แบบผิดๆอีกต่อไป เพราะวันนี้มีการไหว้แบบสับสนอลหม่านกันไปหมดไม่ว่าจะเป็นผู้ใหญ่และเด็ก

ปลุกเยาวชนขยายแต่สิ่งดี

พล.อ.ประยุทธ์ยังเปิดโอกาสให้เด็กๆได้สอบถามเรื่องต่างๆ มีเด็กคนหนึ่งถามว่า นายกฯเหนื่อยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เหนื่อยแต่ก็มีกำลังใจเป็นแรงฮึดอยู่เรื่อยๆ เพราะมีจุดมุ่งหมายในการทำงาน ไม่สนใจเรื่องที่ไม่เป็นสาระทำให้หงุดหงิด เด็กคนเดิมถามอีกว่า ทำไมต้องดุพี่ๆนักข่าวด้วย พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า “หนูต้องไปดูว่านักข่าวถามลุงอย่างไร ลุงดุเขาด้วยความรัก เป็นการดุแบบเป็นผู้ใหญ่ไม่ได้โกรธเคือง เป็นเหมือนการตักเตือนเพราะลุงเป็นทหารมาก่อนอาจจะรุนแรงไปนิดอยากฝากหลานๆให้ช่วยกันขยายในสิ่งที่ดีๆ ไม่ขยายในสิ่งไม่ดี”

ขอทุกคนช่วยลุงตู่-รัฐบาลด้วย

หลังกล่าวให้โอวาทเสร็จ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า พล.อ.ประยุทธ์ได้ถ่ายรูปร่วมกับคนที่มาร่วมงานอย่างเป็นกันเอง รวมถึงร่วมร้องเพลงสู้เพื่อแผ่นดิน กับเพลงในความทรงจำ กับวงดนตรีกรมดุริยางค์ทหารบก และตะโกนบอกเด็กๆว่า “ประเทศไทยเป็น ของพวกเราทุกคน ช่วยกัน ช่วยลุงตู่ ช่วยรัฐบาลด้วย” ก่อนเดินทักทายผู้มาร่วมงาน

“น้องออมสิน” คนแรกนั่งเก้าอี้นายกฯ

สำหรับบรรยากาศงานวันเด็กฯ ที่ทำเนียบรัฐบาล ผู้สื่อข่าวรายงานว่า มีความคึกคักแต่เช้า โดยนอกจากกิจกรรมให้ความรู้ความบันเทิงและการแสดงทางศิลปวัฒนธรรมแล้ว กิจกรรมที่เป็นไฮไลต์ คือสำนักเลขาธิการนายกรัฐมนตรี เปิดให้เด็ก และเยาวชนนั่งเก้าอี้นายกฯ ปรากฏว่ามีเด็กๆมาต่อแถวเข้าร่วมกิจกรรมตั้งแต่เวลา 07.30 น. โดยเด็กที่ได้นั่งเก้าอี้นายกฯ คนแรกคือ “น้องออมสิน” ด.ญ.ภวริศา ไชยวัฒน์มาลากุล อายุ 11 ขวบ นักเรียนโรงเรียนเซนต์ฟรังซีสเซเวียร์ เมืองทองธานี จ.นนทบุรี โดย ด.ญ.ภวริศากล่าวว่า มาเที่ยวงานวันเด็ก ที่ทำเนียบรัฐบาลเป็นปีแรก ตื่นนอนตั้งแต่ตี 5 เพื่อเตรียมตัวเดินทางมาถึงทำเนียบรัฐบาลเวลา 07.00 น. มีความตั้งใจอย่างมากที่จะมานั่งเก้าอี้นายกฯ รู้สึกตื่นเต้นและดีใจมากที่ได้นั่งเก้าอี้นายกฯเป็นคนแรก และขอให้กำลังใจนายกฯ ขอให้ลุงตู่สู้ๆ และขอให้รักษาสุขภาพด้วย

อย่าทำลายความหวังผู้ใหญ่

อย่างไรก็ดี ก่อนหน้านี้ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้กล่าวระหว่างเปิดงานวันเด็กแห่งชาติ ที่บริเวณสนามหญ้าหน้ากระทรวงศึกษาธิการ ตอนหนึ่งระบุว่า เรามุ่งหวังให้เด็กเจริญเติบโตเป็นผู้ใหญ่มีประสิทธิภาพในอนาคต มีความกตัญญู มีคุณธรรมจริยธรรม รู้หน้าที่ มีความรักความสามัคคี เป็นพลเมืองดีในสังคม และที่เด็กบอกว่า ผู้ใหญ่อย่าได้ทำลายความฝันของเด็ก เด็กๆก็ต้องอย่าทำลายความฝันของผู้ใหญ่ ของพ่อแม่ ต่างฝ่ายต้องรักษาความหวังความฝันของกันและกัน เพื่อให้ทุกอย่างเป็นจริง พร้อมกับกล่าวถึงการเป็นจิตอาสาตามพระราโชบายของสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ทรงมุ่งหวังให้คนไทยมีจิตอาสา ทำเพื่อคนอื่น มีจิตสาธารณะ เผื่อแผ่แบ่งปัน ทำความสะอาดคลอง ลดการทิ้งขยะทำให้เกิดความสงบเรียบร้อย

ดับฝันข้อเสนอสภานักเรียน

ขณะที่ นพ.ธีระเกียรติ เจริญเศรษฐศิลป์ รมว.ศึกษาธิการ กล่าวภายหลังเป็นประธานรับข้อคิดเห็นจากสภานักเรียนระดับประเทศ ประจำปี 2562 ในงานวันเด็กฯ ที่กระทรวงศึกษาธิการ โดยสภานักเรียนมีข้อเสนอให้นายกรัฐมนตรี และ รมว.ศึกษาธิการ นำไปประกอบการพิจารณา 3 ประเด็น ซึ่ง 1 ในนั้นคือ การขอมีส่วนร่วมในการส่งเสริมประชาธิปไตยสู่การเลือกตั้ง โดยให้สภานักเรียนเข้าร่วมสังเกตการณ์การเลือกตั้งในระดับประเทศ ว่า ที่นักเรียนจะขอเข้าไปสังเกตการณ์การเลือกตั้ง จริงๆ มีสิทธิเป็นผู้สังเกตการณ์ในฐานประชาชนอยู่แล้ว แต่ถ้าจะให้เข้าไปในคูหาโดยให้ ศธ.เป็นผู้จัดการให้คงเป็นไปไม่ได้

กทม.เที่ยววันเด็กสุดคึกคัก

สำหรับบรรยากาศงานวันเด็กแห่งชาติ ในจุดอื่นของ กทม.พบว่าหน่วยงานราชการ และภาคเอกชน พร้อมใจจัดกิจกรรมให้ผู้ปกครองพาบุตรหลานมาร่วมงานอย่างพร้อมเพรียง และทุกที่ที่จัดงานก็เนืองแน่นกันไปด้วยเด็กๆ มาเที่ยวและเล่นเกมอย่างสนุกสนาน อาทิ กองบัญชาการกองทัพไทย (บก.ทท.) ถนนแจ้งวัฒนะ กทม. จัดกิจกรรมวันเด็กแห่งชาติ ภายใต้ “ท่องแดนมหัศจรรย์กับหนูน้อยนักผจญภัย ตอนตะลุยกองทัพไทย” ซึ่งจุดที่น่าตื่นตาตื่นใจและสนุกสนานสร้างรอยยิ้มให้เด็กๆ อย่างมากคือการแสดงยุทโธปกรณ์ อาทิ รถถัง ปืนใหญ่ อาวุธยุทโธปกรณ์มากมายและหลายคนต่างถ่ายรูปกับทหาร รถถัง ไว้เป็นที่ระลึกด้วย ขณะที่ลานอเนกประสงค์ ศูนย์ราชการอาคารเอ ถนนแจ้งวัฒนะ กระทรวงยุติธรรม จัดงานมหกรรมวันเด็กแจ้งวัฒนะ 2562 ภายใต้หัวข้อหลัก “เด็กดีมีภูมิคุ้มกัน รู้เท่าทันภัยสังคม” ซึ่งนอกจากกิจกรรมสันทนาการแล้ว ยังมีการมอบทุนการศึกษาด้วย

ทอ.ขนอากาศยานโชว์การบิน

ที่ฝูงบิน 601 กองบิน 6 ดอนเมือง เวลา 08.05 น. พลอากาศเอก ชัยพฤกษ์ ดิษยะศริน ผู้บัญชาการทหารอากาศ เป็นประธานในพิธีเปิดงานวันเด็กแห่งชาติกองทัพอากาศ ประจำปี 2562 ซึ่งนอกจากการจัดแสดงอาวุธยุทโธปกรณ์ เปิดพิพิธภัณฑ์กองทัพอากาศและการบินแห่งชาติให้เข้าชมแล้ว ยังมีการแสดงการบินของอากาศยานแบบต่างๆ ของกองทัพอากาศ อาทิ การบินปล่อยควันสีธงชาติ โดยเครื่องบินโจมตีและธุรการแบบ AU-23 A, การบินต่อสู้ในอากาศ และโจมตีทางอากาศ โดยเครื่องบินขับไล่แบบ F-16 และ F-5, การบินแสดงสมรรถนะอากาศยาน โดยเครื่องบินขับไล่แบบ Gripen, การแสดงการบินหมู่ โดยเครื่องบินฝึกแบบ PC-9, การแสดงการบินหมู่ โดยเครื่องบินฝึกแบบ CT-4E ฯลฯ ซึ่งบรรยากาศงานตลอดวันเป็นไปอย่างคึกคัก ประชาชนต่างหอบลูกจูงหลานเดินทางร่วมงานตั้งแต่เช้าอย่างเนืองแน่น นอกจากนี้ กองทัพอากาศ ยังจัดกิจกรรมงานวันเด็กฯ ในพื้นที่ต่างจังหวัดที่หน่วยของกองทัพอากาศทั่วประเทศ ได้แก่ โรงเรียนการบิน อำเภอกำแพงแสน จ.นครปฐม, กองบิน 1 จ.นครราชสีมา, กองบิน 2 จ.ลพบุรี, กองบิน 4 จ.นครสวรรค์, กองบิน 5 จ.ประจวบคีรีขันธ์, กองบิน 7 จ.สุราษฎร์ธานี, กองบิน 21 จ.อุบลราชธานี, กองบิน 23 จ.อุดรธานี, กองบิน 41 จ.เชียงใหม่, กองบิน 56 จ.สงขลา, ฝูงบินอิสระต่างๆ, สถานีรายงานบ้านเพ จ.ระยอง และกองกำลังทางอากาศเฉพาะกิจที่ 9 จ.ปัตตานี ซึ่งแต่ละแห่งมีเด็กๆมาร่วมงานอย่างสนุกสนาน

ชอบถ่ายภาพคู่รถถัง-ปืนใหญ่

เช่นเดียวกับ ที่กองพลทหารม้าที่ 2 รักษาพระองค์ (สนามเป้า) ถนนพหลโยธิน ที่มีการเคลื่อนย้ายยุทโธปกรณ์ อาทิ รถสายพานลำเลียง ยานเกราะล้อยาง ปืนใหญ่ต่อสู้อากาศยาน รถถัง เฮลิคอปเตอร์ ฯลฯ จากหน่วยทหารใน กทม. จ.ปราจีนบุรี และสระบุรี มาจัดแสดงให้เด็กๆได้สัมผัสของจริงและถ่ายภาพเป็นที่ระลึก ซึ่งเป็นที่ถูกอกถูกใจของบรรดาหนูๆที่มาชมงาน นอกจากนี้ ยังมีการแสดงคอนเสิร์ตจากกรมดุริยางค์ทหารบก และกิจกรรมกลางแจ้ง อาทิ การแสดงขี่ม้าและบังคับม้า เปิดโอกาสให้เด็กได้ฝึกและทดลองขี่ม้า การแสดงความสามารถของสุนัขทหาร การสาธิตการดำรงชีพในป่าให้เด็กได้เรียนรู้การเอาชีวิตรอดในภาวะคับขัน ฯลฯ

เด็กๆ ได้เล่นสนุกสนาน

นอกจากนี้ ตามแหล่งเรียนรู้ทั่วกรุงเทพฯ ต่างจัดกิจกรรมสร้างความสุขให้เด็กตลอดวัน อาทิ ที่ศูนย์วิทยาศาสตร์เพื่อการศึกษา (ท้องฟ้าจำลองกรุงเทพฯ) ผู้ปกครองพาบุตรหลานมาร่วมกิจกรรมตั้งแต่เช้า ซึ่งเด็กๆต่างสนุกกับการเข้าฐานเพื่อเรียนรู้ด้านวิทยาศาสตร์ พร้อมรับของแจกกลับบ้านทุกคน ขณะที่ศูนย์เรียนรู้สุขภาวะ สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) มีจัดงานวันเด็ก ภายใต้แนวคิด มาเล่นกันเถอะ เพื่อส่งเสริมการเล่นอย่างอิสระ ให้เด็กและเยาวชนมีกิจกรรมทางกายอย่างน้อย 60 นาทีต่อวัน โดยมีหลากหลายกิจกรรมให้เด็กได้เลือกเล่น เช่น บันไดงูยักษ์ ที่สามารถกระโดดเล่นกันได้อย่างสนุกสนาน ปีนเขาหรรษา และที่เป็นไฮไลต์ของงานคือการแสดงทางศิลปวัฒนธรรม ทั้งการแสดงโขน และการฟ้อนรำ ซึ่งได้รับความสนใจเป็นอย่างมาก ส่วนที่สถานสงเคราะห์เด็กหญิงบ้านราชวิถี กระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ (พม.) พล.อ.อนันตพร กาญจนรัตน์ รมว.พม. เป็นประธานเปิดงานวันเด็กที่จัดภายใต้แนวคิด “เด็กไทยรู้คิด มีจิตอาสา ร่วมพัฒนาชาติ” มีเด็กเยาวชนจากสถานสงเคราะห์และชุมชนใกล้เคียงเข้ามาร่วมงานคับคั่ง โดยเฉพาะซุ้มเกมการละเล่น ซุ้มวาดภาพระบายสี สอยดาว บ้านลม มีเด็กเข้าแถวต่อคิวร่วมงานพร้อมรับของรางวัลแจกมากมาย

ให้ “โค้ชเอก” มาสอนเตะบอล

ขณะที่กระทรวงวัฒนธรรม จัดงานวันเด็กที่ลานอาคารกระทรวงวัฒนธรรม และศูนย์วัฒนธรรมแห่งประเทศไทย โดยมีนายวีระ โรจน์พจนรัตน์ รมว.วัฒนธรรม เป็นประธานเปิดงานและมอบรางวัล “เด็กประพฤติดี มีค่านิยม” โดยตลอดทั้งวันมีเด็กร่วมกิจกรรมอย่างคับคั่ง ทั้งเข้าชมการแสดงโขนเด็ก รถโรงหนัง รถพิพิธภัณฑ์เคลื่อนที่ บ้านลมสไลเดอร์ บ้านบอลแทมโพรี และยังมีกิจกรรมที่สร้างสีสันให้กับเด็กๆเป็นอย่างมาก คือ ตัวแทนทีมหมูป่าอะคาเดมีนำโดย โค้ชเอก-เอกพล จันทวงษ์ “น้องตี๋” นาย พรชัย คำหลวง และ “น้องไตตั้น” ด.ช.ชนินทร์ วิบูลย์รุ่งเรือง มาร่วมสร้างความสนุกสนาน ด้วยการถ่ายทอดความรู้ ทักษะและประสบการณ์จากการที่ได้มีโอกาสร่วมเล่นฟุตบอลกับทีมฟุตบอลในประเทศต่างๆให้แก่น้องๆที่มาร่วมงานวันเด็ก

แห่พาลูกหลานชมอาวุธ

ส่วนกิจกรรมวันเด็กตามต่างจังหวัด ตามหน่วยงานและค่ายทหารยังเป็นจุดจัดงานที่สำคัญที่ผู้ปกครองพาลูกหลานไปร่วมงานรับแจกของขวัญ และแข่งขันชิงรางวัลต่างๆ โดยเฉพาะได้สัมผัสอาวุธยุทโธปกรณ์ต่างๆอย่างใกล้ชิด อาทิ กองบิน 41 จ.เชียงใหม่ มีการนำเครื่องบินรบรุ่นต่างๆให้เด็กขึ้นไปนั่งได้ ขณะที่กองทัพภาคที่ 2 นำรถหุ้มเกราะ รถถัง รถสายพานลำเลียงพล ไปจัดแสดงที่สวนน้ำเฉลิมพระเกียรติ ร.9 อ.เมืองนครราชสีมา ส่วนกองบิน 1 อ.เมืองนครราชสีมา นำเครื่องบินเอฟ 16 และเอฟ 5 อี แสดงการบินผาดแผลง สร้างความตื่นตาตื่นใจแก่เด็กๆ ส่วนที่ท่าเรือจุกเสม็ด ฐานทัพเรือสัตหีบ จ.ชลบุรี มีเด็กๆแห่ขึ้นชมเรือรบอย่างเนืองแน่น โดยเฉพาะเรือหลวงจักรีนฤเบศร เป็นพระเอกของงานเช่นทุกปี ขณะที่ค่ายทหารวชิราวุธ อ.เมืองนครศรีธรรมราช ที่กองทัพภาคที่ 4 ใช้จัดงาน วันเด็กทุกปี แต่ปีนี้งดจัดโดยมีการเคลื่อนย้ายอาวุธยุทโธปกรณ์กระจายไปจัดงานในพื้นที่ประสบภัยพิบัติพายุ “ปาบึก” ที่ อ.ปากพนัง หัวไทร เชียรใหญ่ เฉลิมพระเกียรติ และ ต.ปากนคร อ.เมืองนครศรีธรรมราช

เด็กๆครึกครื้นแน่นสวนสัตว์

ขณะที่สวนสัตว์ตามจังหวัดต่างๆมีการจัดกิจกรรมวันเด็กเช่นเดียวกัน อาทิ สวนสัตว์นครราชสีมา เจ้าหน้าที่และภาคเอกชนร่วมจัดนำให้ความบันเทิงตลอดทั้งวันและนำของขวัญมาแจกเป็นจำนวนมาก มีเด็กมาเล่นเกมชิงรางวัลอย่างครึกครื้น เช่นเดียวกับที่สวนสัตว์เขาเขียว อ.ศรีราชา จ.ชลบุรี นายอรรถพร ศรีเหรัญ ผู้อำนวยการฯ เปิดให้เด็กเที่ยวชมฟรี พร้อมจัดของขวัญกว่า 10,000 ชิ้นไว้แจกอย่างทั่วถึง โดย ไฮไลต์อยู่ที่การเยี่ยมชมฮิปโปโปเตมัส “แม่มะลิ” ชมพาเหรดนกเพนกวิน ร่วมสัมผัสความน่ารักและให้อาหารอย่างใกล้ชิด ชมการแสดงช้างเล่นน้ำ ชมแมวน้ำผ่านอุโมงค์น้ำแห่งเดียวในประเทศไทย

อ่านเพิ่มเติม...
วันเด็กแห่งชาติงานวันเด็กประยุทธ์ จันทร์โอชาวันเด็ก 2562ข่าวหน้า1