Thairath Logo
กีฬา

พ.อ.อุ้มเด็กหญิง 9 ขวบหนีห่ากระสุนปะทะ จับตาย 2 ศพโจรใต้

Share :

ปัตตานีปะทะเดือด ทหาร-ตำรวจเด็ดหัวโจรใต้ 2 ศพ หลังแอบมากบดานในบ้านแนวร่วม เจรจาให้วางอาวุธเข้ามอบตัวแต่ไม่ฟัง สาดอาก้าใส่เจ้าหน้าที่ดุเดือด ลูกหลงโดนเด็กหญิงวัย 9 ขวบเจ็บ ผู้การทหารพรานฮีโร่วิ่งฝ่าห่ากระสุนไปช่วยเด็กจนปลอดภัย เผยคนร้ายเป็นทีมที่บุกสังหาร 4 อส.ยะรัง ตายสยองคาโรงเรียน และยังมีหมายจับคดีความมั่นคงไฟใต้เปิดฉากปีหมูปะทะเดือด 2 โจรใต้

ร่วมฆ่า 4 อส. ถูกวิสามัญฯ หลังบังอาจยิงสู้เจ้าหน้าที่ เมื่อเวลา 05.00 น. วันที่ 12 ม.ค. พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ เฉลิมศรี ผบก.ภ.จ.ปัตตานี พ.อ.หาญพล เพชรม่วง ผบ.ทพ.43 พ.ท.สมคิด คงแข็ง ผบ.ทพ.42 สนธิกำลังร่วมกว่า 100 นาย เข้าปิดล้อมบ้านเลขที่ 152/2 บ้านท่าด่าน หมู่ 3 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี หลังรับแจ้งจากสายข่าวว่ามีกลุ่มก่อความไม่สงบเข้ามาหลบซ่อนตัวในบ้านหลังดังกล่าว และเป็นกลุ่มที่ร่วมบุกยิงเจ้าหน้าที่ อส.ยะรังเสียชีวิต 4 นาย เหตุเกิดใน ร.ร.บ้านบูโกะ ต.ประจัน อ.ยะรัง เมื่อวันที่ 10 ม.ค.

ขณะเจ้าหน้าที่นำกำลังมาถึงและเตรียมกระจายกันโอบล้อมบ้านไว้ ปรากฏว่าคนร้ายในบ้านเปิดฉากยิงใส่ทันที กระสุนถูกรถยนต์ของทางราชการเสียหายหลายคัน เจ้าหน้าที่รีบกระโดดเข้าหาที่กำบังและยิงปะทะกันดุเดือด ผ่านไปราว 10 นาที อส.ทพ.ธิตา บัวงาน สังกัดทหารพรานที่ 43 ถูกกระสุนปืนที่แขนและขาได้รับบาดเจ็บ ระหว่างนั้นมีผู้หญิงอุ้มเด็กวิ่งออกจากบ้านหลังหนึ่งใกล้บ้านที่คนร้ายซ่อนตัวอยู่ พร้อมตะโกนว่า “มีเด็กบาดเจ็บ” พ.อ.หาญพล เห็นแม่กำลังอุ้มลูกออกมาหน้าบ้าน รีบวิ่งฝ่าห่ากระสุนเข้าไปรับตัวเด็กอุ้มออกจากจุดปะทะทันที ทราบชื่อ ด.ญ.ฆอยรูอิบบาตีซาน อาแว อายุ 9 ขวบ ถูกกระสุนเฉี่ยวลำตัว รีบนำส่ง รพ.ปัตตานี อาการปลอดภัย

ต่อมา พล.ต.ท.รณศิลป์ ภู่สาระ ผบช.ภาค 9 พล.ต.ปิยะพงษ์ วงศ์จันทร์ ผบ.ฉก.ปัตตานี นำกำลังเสริมเข้าที่เกิดเหตุอีกชุด พร้อมประสานเชิญผู้นำศาสนาและผู้นำชุมชนช่วยเกลี่ยกล่อมให้คนร้ายวางอาวุธและมอบตัว เจรจาอยู่ราว 15 นาที แต่ไม่มีการตอบรับ จากนั้นคนร้ายได้เปิดฉากยิงอีกครั้ง สถานการณ์ตึงเครียดขึ้นเรื่อยๆและมีการยิงปะทะกันอีกหลายระลอก คนร้ายที่หลบอยู่ในบ้านได้เปลี่ยนจุดยิงจากห้องโถงไปอยู่อีกด้านของบ้านและสาดกระสุนใส่อย่างต่อเนื่อง พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์ ในฐานะผู้อำนวยการเหตุการณ์ เกรงจะยืดเยื้อและเกิดการสูญเสีย ได้วางแผนเตรียมจู่โจมจับกุม ขณะเจ้าหน้าที่กระจายกำลังรุกคืบเข้าประชิดตัวบ้านมากขึ้น ปรากฏว่าคนร้ายทั้งสองลั่นกระสุนใส่เจ้าหน้าที่อีกชุดเพื่อเปิดทางหนี ก่อนจะวิ่งออกทางหลังบ้านและประจันหน้ากับกำลังเจ้าหน้าที่

เจ้าหน้าที่สั่งให้คนร้ายวางอาวุธ แต่คนร้ายไม่ยินยอม พร้อมสาดกระสุนใส่อีกครั้ง ทั้งสองฝ่ายยิงปะทะกันดุเดือดนานราว 5 นาที หลังเสียงปืนสงบพบคนร้ายถูกวิสามัญฯเสียชีวิต 2 ศพ ทราบชื่อ นายอับดุลเลาะ เจะหลง อายุ 38 ปี อยู่บ้านเลขที่ 54/3 หมู่ 3 ต.ตันหยงลุโละ อ.เมืองปัตตานี มีหมายจับคดี ป.วิอาญา 1 หมาย และนายอับดุลเลาะ สาแม อายุ 30 ปี อยู่บ้านเลขที่ 167 หมู่ 3 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง มีหมายจับคดี ป.วิอาญา 6 หมาย ยึดปืนอาก้า 1 กระบอก ปืนพก 9 มม. 1 กระบอกพร้อมกระสุน หลังเกิดเหตุ พล.ท.พรศักดิ์ พูลสวัสดิ์ แม่ทัพภาคที่ 4 รุดมาดูที่เกิดเหตุ

พล.ต.ต.ปิยะวัฒน์กล่าวว่า หลังมีคนร้ายบุกยิง อส.เสียชีวิต 4 ศพ ที่ อ.ยะรัง เจ้าหน้าที่ไล่ติดตามจนรู้เบาะแสว่าคนร้าย 2 คนนี้หนีมากบดานอยู่ในพื้นที่บ้านท่าด่าน นำกำลังเข้าปิดล้อมเพื่อจับกุม แต่คนร้ายต่อสู้และยิงใส่เจ้าหน้าที่จนถูกวิสามัญฯทั้ง 2 ราย ก่อนการยิงปะทะเจ้าหน้าที่พยายามใช้วิธีการตามยุทธวิธีจากเบาไปหาหนัก เพื่อลดการสูญเสียตามนโยบายของแม่ทัพภาคที่ 4 แต่คนร้ายไม่ยอมเจรจาและวางอาวุธเข้ามอบตัว ขณะที่กลุ่มผู้ร่วมก่อเหตุที่เหลือพอจะรู้ตัวแล้ว อยู่ระหว่างรวบรวมพยานหลักฐานออกหมายจับต่อไป

อ่านเพิ่มเติม...
โจรใต้3 จังหวัดชายแดนใต้ปะทะเดือดวิสามัญโจรใต้ข่าวหน้า1ข่าวเหตุ