Thairath Logo
กีฬา

พี่น้อง “แคนกตัญญู” แห่เชิดชูสู้ชีวิต 10-6 ขวบเข้ากรุง-ครอบครัวจน

Share :

2 หนูน้อยยอดกตัญญูเข้ากรุงช่วงวันหยุดเป็นวณิพก ใช้ความ สามารถด้านดนตรีเปิดการแสดงแลกเงินช่วยเหลือพ่อแม่ พี่สาววัย 10 ขวบเป่าแคน น้องชายวัย 6 ขวบฟ้อนรำ ระหว่างที่เด็กคนอื่นกำลังเที่ยวงานวันเด็กอย่างสนุกสนานบริเวณหน้า รพ.ศิริราช เปิดใจเป็นลูกพี่ลูกน้องกัน ชีวิตลำบากอยู่บ้านเก่าผุพังหลังคารั่วใน จ.สุรินทร์ แต่ไม่เคยท้อ ตามพ่อแม่ที่เดินทางมาหางานทำใน กทม. ช่วงวันหยุดเสาร์-อาทิตย์ ระหว่างพ่อแม่ไปทำงานคิดใช้ความสามารถที่เป็นนักดนตรีโรงเรียน ตระเวนแสดงตามแหล่งชุมชนแลกเงิน มีผู้ใจบุญบริจาคให้วันละ 1,000-1,500 บาท เอาไปให้พ่อแม่เป็นค่าใช้จ่าย ก่อนขึ้นรถทัวร์กลับ จ.สุรินทร์ เย็นวันอาทิตย์ เพื่อไปเรียนให้ทันเช้าวันจันทร์

ระหว่างที่เด็กคนอื่นเที่ยวงานวันเด็กอย่างสนุกสนาน ยังมีเด็ก 2 คน จากแดนอีสานไม่ได้เที่ยวเหมือนเด็กคนอื่น มาแสดงดนตรีและฟ้อนรำแลกเงินเพื่อนำไปช่วยเหลือพ่อแม่ เปิดเผยขึ้นเมื่อเวลา 08.00 น. วันที่ 12 ม.ค. ที่ท่าเรือพรานนก รศ.นพ.วิศิษฎ์ วามวาณิชย์ ผอ.รพ.ศิริราช พล.ร.ท.ยงยุทธ พร้อมพรหมราช รองเสนาธิการทหารเรือ พล.ต.ต.ปิยะ ต๊ะวิชัย รอง ผบช.ตชด. และนายบัญชา เทียนศิริ ประธานชุมชนวังหลัง ร่วมกับกลุ่มชาวบ้านชุมชนวังหลังจัดงานวันเด็กแห่งชาติ 2562 ปีที่ 12 มีการแสดงบนเวที กิจกรรมปลูกฝังความรู้ให้น้องๆหนูๆ จับสลากแจกของรางวัล และจัดการละเล่นส่งเสริมการพัฒนาสมรรถภาพร่างกาย และความสามัคคีของเด็กทุกวัย

ขณะพ่อแม่ผู้ปกครองพาเด็กๆมาเที่ยวงานวันเด็กอย่างสนุกสนานบริเวณท่าเรือพรานนกนั้น ผู้สื่อข่าวสังเกตเห็นเด็กหญิงและเด็กชาย 2 คนมายืนเปิดการแสดงการเป่าแคนบรรเลงเพลงและฟ้อนรำประกอบเพลง จนมีผู้ให้ความสนใจเข้าไปยืนดูด้วยความชื่นชมจำนวนมาก เมื่อเข้าไปดูใกล้ๆพบ ด.ญ.ที่โตกว่าทำหน้าที่เป่าแคนได้อย่างไพเราะ ส่วน ด.ช.ที่เป็นเด็กเล็กกว่ากำลังฟ้อนรำแบบภาคอีสานด้วยท่าทางอ่อนช้อย พร้อมรับเงินบริจาคจากประชาชนที่เดินผ่านไปมาบริเวณประตูทางเข้า รพ.ศิริราช ช่วงด้านหน้าคณะพยาบาลศาสตร์ ห่างจากเวทีที่จัดงานวันเด็กราว 150 เมตร จึงเดินเข้าไปสอบถามทราบว่า คนพี่ที่เป่าแคนชื่อ ด.ญ.พรธิตา หรือน้องแพม สีหาบุตร อายุ 10 ขวบ ปัจจุบันเป็นนักเรียนชั้น ป.4 โรงเรียนบ้านอาคุณ ต.กระโพ อ.ท่าตูม จ.สุรินทร์ ส่วนเด็กชายเป็นลูกพี่ลูกน้องกันชื่อ ด.ช. สุรศักดิ์ หรือน้องสเก็ตช์ สืบเพ็ง อายุ 6 ขวบ นักเรียนชั้น ป.1 โรงเรียนบ้านแก ต.แก อ.รัตนบุรี จ.สุรินทร์

น้องแพมเล่าว่า ปกติตนและน้องชายพักอยู่กับพ่อแม่บ้านใกล้ๆกันที่ จ.สุรินทร์ สถานะทางบ้านยากจนทั้งคู่ โดยเฉพาะบ้านตนลำบากมาก หลังคาผุเวลาฝนตกน้ำจะรั่วลงมา ยังไม่มีเงินซ่อม ทั้งที่พ่อแม่ของตนและพ่อแม่น้องสเก็ตช์ทำงานหาเงินด้วยการรับจ้างทุกอย่างแล้ว ทุกเย็นวันศุกร์ครอบครัวของตนและครอบครัวของน้องสเก็ตช์จะพากันนั่งรถทัวร์จาก จ.สุรินทร์ เข้ามาอาศัยบ้านญาติย่านบางซื่อนอนรวมกันเพื่อหางานทำในกรุงเทพฯ ทำทุกอย่างไม่เลือกตั้งแต่งานก่อสร้างยันขายของตามร้านเบเกอรี บางทีไม่มีงานแม่จะไปซื้อถั่วมาต้มแบ่งใส่ถุงแล้วให้พวกตนไปตระเวนขายเพื่อหารายได้

“ต่อมามีความคิดจะแสดงดนตรีหาเงิน หนูอาศัยที่เป็นนักดนตรีเป่าแคนให้โรงเรียนอยู่แล้ว จึงพาน้องนั่งรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างตระเวนไปตามสถานที่ต่างๆ เพื่อเป่าแคนให้น้องฟ้อนรำเปิดหมวกขอรับเงินบริจาค เพื่อต้องการเอาเงินไปช่วยเหลือพ่อกับแม่ ที่ผ่านมามีรายได้ดี ได้เงินประมาณวันละ 1,000-1,500 บาท ตระเวนเป่าแคนตั้งแต่เช้าถึงช่วงเย็นอยู่ในเมืองกรุง 2 วัน คือวันเสาร์กับวันอาทิตย์ พอช่วงเย็นวันอาทิตย์พ่อแม่ของพวกเราจะพานั่งรถทัวร์กลับ จ.สุรินทร์ เพราะหนูต้องไปเรียนหนังสือตั้งแต่วันจันทร์ถึงวันศุกร์” หนูน้อยสู้ชีวิตกล่าว

ผู้สื่อข่าวถามน้องสเก็ตช์ว่า วันเด็กไม่อยากไปเที่ยวเหมือนคนอื่นบ้างหรือ เจ้าตัวตอบว่า อยากไปเที่ยวตามสวนสนุกและอยากไปจับสลากเอารางวัลเหมือนคนอื่นเช่นกัน แต่ตนกับพี่สาวต้องหาเงินช่วยเหลือพ่อกับแม่ แต่ก็รู้สึกสนุกและภูมิใจทุกครั้งที่ได้โชว์ฟ้อนรำให้คนดู ใครจะบริจาคเงินให้หรือไม่ตนไม่สนใจ เพราะตนกับพี่สาวไม่ได้เรี่ยไรและทำให้ใครเดือดร้อน

หลังจากคนเริ่มมุง 2 หนูน้อยกตัญญูชาวจังหวัดสุรินทร์มากขึ้น พล.ร.ท.ยงยุทธ พร้อมพรหมราช รองเสนาธิการทหารเรือ และนายบัญชา เทียนศิริ ประธานชุมชนวังหลัง มองเห็นเหตุการณ์จึงสอบถามเรื่องราวของหนูน้อยทั้ง 2 คน พอรู้เรื่องตัดสินใจจัดคิวโดดเชิญเด็กยอดกตัญญูทั้ง 2 คนขึ้นเวทีแสดงการเป่าแคนอย่างไพเราะและฟ้อนรำอย่างสวยงาม ทำให้เด็กคนอื่นๆที่มาร่วมกิจกรรมงานวันเด็กพากันปรบมือให้กำลังใจทั้งคู่อย่างกึกก้อง หลังจากทั้ง 2 คนแสดงจบฝ่ายจัดงานมอบรางวัลเงินสดเป็นกำลังใจให้แก่น้องแพมและน้องสเก็ตช์คนละ 1,000 บาท โดยมีชาวบ้านมอบอาหาร เครื่องดื่ม และขนมให้เด็กทั้งคู่นำขึ้นรถมอเตอร์ไซค์รับจ้างกลับไปรับประทานที่บ้านด้วย ทำให้ผู้ที่อยู่ในงานต่างประทับใจไปตามๆกัน

อ่านเพิ่มเติม...
วันเด็กแห่งชาติเด็กกตัญญูเป่าแคนวันเด็ก 2562ข่าวหน้า1