ไลฟ์สไตล์
100 year

ได้ 4 ข้อสรุปหยุดยิง ไทย-กัมพูชา แล้ว

ไทยรัฐออนไลน์
5 ก.พ. 2554 14:00 น.
SHARE

ไทย-เขมร เคลียร์ ได้ 4 ข้อสรุปหยุดยิง ขณะที่ทหารไทย 5 นาย ที่ถูกควบคุมตัวในจุดประสานงานปราสาทพระวิหาร เดินทางกลับโดยปลอดภัยแล้ว

พ.อ.สรรเสริญ แก้วกำเนิด โฆษกกองทัพบก เปิดเผยว่า การเจรจาระหว่าง พล.ท.ธวัชชัย สมุทรสาคร  แม่ทัพภาค 2 และ พล.ท.เจีย มอน ผบ.ภูมิภาคทหารที่ 4 ของกัมพูชา ได้สิ้นสุดลงแล้ว โดยได้ข้อสรุปใน 4 ประเด็น คือ 1.หยุดยิง 2.ห้ามเพิ่มกำลังทหาร 3.ดูแลไม่ให้เกิดอุบัติเหตุ 4.ประสานงานด้านข้อมูลให้ใกล้ชิดกันมากขึ้น พร้อมนำตัวนายทหาร 5 นาย ที่อยู่ในพื้นที่ประสานงานใกล้เขาพระวิหาร กลับมาได้แล้ว 

ส่วนกรณีรายงานข่าว ทหารกัมพูชา เสียชีวิต 64 นาย รถถังสูญเสีย 12-15 คัน และเครื่องยิงจรวด 4 ชุด เครื่องยิง นั้น หากเป็นจริงต้องขอแสดงความเสียใจต่อความสูญเสีย แต่อย่างไรก็ดีการใช้อาวุธหนัก ย่อมต้องมีความสูญเสียเกิดขึ้น

ทั้งนี้ แม่ทัพภาค 2 จะเดินทางไปเป็นประธานในพิธีรดน้ำศพ สิบเอกวุฒิชรินทร์ ชาติคำดี ที่ศาลาพักศพวัดศิริวราวาส ต.น้ำอ้อม อ.กันทรลักษ์ จ.ศรีสะเกษ ที่ได้เสียชีวิตจากเหตุยิงปะทะกับทหารกัมพูชา ที่บริเวณภูมะเขือทางทิศตะวันตกของปราสาทพระวิหาร เมื่อช่วงเช้าของวันนี้ โดยมีนายสมศักดิ์ สุวรรณสุจริต ผู้ว่าราชการจังหวัดศรีสะเกษ ร่วมพิธี

ขณะที่ นายเสริม ชัยณรงค์ ผู้ว่าราชการจังหวัดสุรินทร์ เปิดเผยว่า แม่ทัพภาค 2 ได้สั่งเปิดด่านช่องจอมแล้ว ภายหลังมีคำสั่งให้ปิด่านแล้วตั้งแต่วานนีี้  โดยเชื่อว่าเป็นสัญญาณดี หลังเจรจากับ พล.เจียมอน  ยืนยัน ยังไม่มีการปะทะกันตามแนวชายแดน บริเวณปราสาทตาเหมือนธม แม้มีการตรึงกำลังของทหารทั้งสองฝ่าย แต่จังหวัดได้เตรียมแผนอพยพไว้แล้ว และให้ชาวบ้านในพื้นที่ติดตามสถานการณ์ใกล้ชิด

ด้าน น.พ.สมชาย เชื้อเพชรโสภณ ผู้ตรวจราชการกระทรวงสาธารณสุข เขต 13 สรุปตัวเลขผู้ได้รับบาดเจ็บจากเหตุปะทะกันระหว่างทหารไทยและกัมพูชา ล่าสุด มี 17 ราย เป็นทหาร 14 ราย และ พลเรือน 3 ราย  ล่าสุดเจ้าหน้าที่เคลื่อนย้าย ทหาร 10 นาย ขึ้นเฮลิคอปเตอร์ จาก รพ.กันทรลักษณ์ ไปรักษาต่อที่ รพ.ค่ายสัมประสิทธิ์ จ.อุบลราชธานี แล้ว

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันพฤหัสที่ 24 มิถุนายน 2564 เวลา 22:16 น.