วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เผยประวัติคนร้ายถูกวิสามัญ ที่ปัตตานี ปะทะเจ้าหน้าที่ใช้เด็กเป็นโล่กำบัง

เผยประวัติคนร้ายถูกวิสามัญ ที่ปัตตานี ปะทะเจ้าหน้าที่ใช้เด็กเป็นโล่กำบัง

  • Share:

โฆษก กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า เผยประวัติคนร้ายถูกวิสามัญ 2 ศพ ที่ปัตตานี เป็นกลุ่มก่อเหตุยิง อส. ในโรงเรียน ตาย 4 ศพ วันเกิดเหตุปะทะเจ้าหน้าที่ใช้เด็กเป็นโล่กำบัง ...

เมื่อเวลา 14.00 น. วันที่ 12 ม.ค.62 พ.อ.ปราโมทย์ พรหมอินทร์ โฆษก กอ.รมน. ภาค 4 ส่วนหน้า เปิดเผยว่า กรณีเกิดเหตุปะทะวิสามัญคนร้าย ในพื้นที่หมู่ 3 ต.ตะโละกาโปร์ อ.ยะหริ่ง จ.ปัตตานี เป็นเหตุให้คนร้ายเสียชีวิต 2 ราย ตรวจยึดอาวุธปืน AK47 จำนวน 1 กระบอก และปืนพก 9 มม.1 กระบอก เจ้าหน้าที่ได้รับบาดเจ็บ 1 นาย และเด็กหญิงอายุ 8 ขวบ เจ็บ 1 ราย นั้น เหตุดังกล่าวเป็นปฏิบัติการต่อเนื่อง จากเหตุคนร้ายลอบยิงเจ้าหน้าที่ อส. ขณะรักษาความปลอดภัย อยู่ใน ร.ร.บ้านปูโกะ ต.ประจัน อ.ยะรัง จ.ปัตตานี เสียชีวิต 4 นาย

ต่อมาได้ติดตามไปเกิดปะทะกับกลุ่มคนร้ายบริเวณใกล้มัสยิดกรือเซะ ต.ตันหยงลูโละ อ.เมืองปัตตานี สามารถควบคุมตัวได้ 1 คน และหลบหนีไป 1 คน

จากนั้น เจ้าหน้าที่ได้เบาะแสว่า กลุ่มคนร้ายหลบหนี มาพักรักษาตัวในพื้นที่ดังกล่าว กำลังเจ้าหน้าที่ 3 ฝ่ายจึงจัดกำลังเข้าตรวจสอบ กระทั่งเกิดการปะทะกันขึ้น ตรวจสอบภายหลัง พบผู้เสียชีวิต 2 ราย มีประวัติเป็นผู้ก่อเหตุรุนแรง มีหมายจับรวมกัน 7 หมาย คือนายอับดุลเลาะ สาแม อายุ 30 ปี มีหมายจับ ป.วิอาญา 6 หมายจับ และนายอับดุลเลาะ เจ๊ะหลง อายุ 38 ปี ซึ่งได้รับบาดเจ็บ จากการปะทะกับเจ้าหน้าที่ และได้มาพักรักษาตัวในบ้านหลังดังกล่าว มีหมายจับ ป.วิอาญา 1 หมายจับ

ในการนี้เจ้าหน้าที่ปฏิบัติตามขั้นตอนในการบังคับใช้กฎหมาย โดยขณะทำการปิดล้อม คนร้ายได้เปิดฉากระดมยิงใส่ เป็นเหตุให้ อส.ทพ.ธิตา บัวงาม สังกัด ฉก.ทพ.43 ได้รับบาดเจ็บ และต่อมาได้แจ้งโต๊ะอิหม่าม และผู้นำหมู่บ้านมาช่วยเจรจา แต่ไม่เป็นผล กลับถูกคนร้ายใช้อาวุธยิงใส่เจ้าหน้าที่ จนเกิดการปะทะอีกระลอกจนคนร้ายเสียชีวิต 

ทั้งนี้ คนร้ายทั้ง 2 คน มีประวัติอาชญากรรมที่สร้างความสูญเสีย ทั้งชีวิตและทรัพย์สินเป็นจำนวนมาก และในวันดังกล่าว ยังได้ใช้คนในบ้าน และเด็กเป็นโล่กำบัง จนทำให้เด็กต้องได้รับบาดเจ็บด้วย

ขณะที่ ผอ.กอ.รมน.ภาค 4 ได้สั่งการให้รวบรวมวัตถุพยาน ตรวจพิสูจน์อาวุธปืน และขยายผลไปยังกลุ่มที่เหลือ พร้อมกับให้เข้าช่วยเหลือเยียวยาเด็กที่บาดเจ็บอย่างเร่งด่วน พร้อมทั้งให้ตรวจสอบพฤติกรรมเจ้าของบ้านว่า มีส่วนรู้เห็นให้ที่พักพิงกลุ่มคนร้ายหรือไม่ เพื่อดำเนินคดีตามกฎหมายต่อไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้