Thairath Logo
กีฬา

6 เซียน นิว เจเนอเรชัน คลื่นแรงแห่งวงการพระเครื่องไทย

โดย สีกาอ่าง
13 ม.ค. 2562 05:01 น.
Share :

นับจากวันที่ 7 มกราคม ปี 2539 ถึงวันนี้ ที่ นสพ.ไทยรัฐ เปิดพื้นที่ให้ผู้สนใจเข้ามาศึกษาและติดตามความเคลื่อนไหวของการสะสมพระเครื่องระดับสูง กับสีกาอ่าง และทีมงาน ซึ่งตลอด 22 ปี สนามพระวิภาวดีได้รับการยอมรับว่ามีส่วนสร้างมาตรฐานให้วงการพระอย่างมาก ส่วนหนึ่งจากความร่วมมือของเซียนพระ ที่ปรากฏชื่อเสียงคู่กับสนามพระวิภาวดีมาตลอด เมื่อคนเก่าหมดวาระบอกลาวงการ ก็มีคนใหม่มาแทน

ในปี 2562 สนามพระวิภาวดี จึงขอนำเสนอเซียนพระ คนรุ่นใหม่ ที่กำลังมีชื่อเสียง ได้การยอมรับจากเซียนพระรุ่นพี่รุ่นพ่อ และนักสะสม ว่า “เล่นพระถูกทาง” ซึ่งช่วยยกระดับนำพาวงการพระให้เป็นมาตรฐาน และทั้ง 6 คน มีหลักในการสะสม-ซื้อขาย และมีพระเครื่องรางที่ใช้บูชาที่น่าสนใจ

ทัตเทพ สะสมทรัพย์ (ตั้งโอ๋) “ถึงโลกมีวัฒนาการก้าวไกล คนก็ยังต้องมีที่ยึดเหนี่ยวจิตใจ จึงสนใจพระเครื่องเชิงอนุรักษ์ เพราะเชื่อพุทธคุณ และพระเครื่องยังทำให้เห็นวัฒนธรรมไทย สามารถส่งต่อจากรุ่นสู่รุ่น เป็นมูลค่าหรือสมบัติได้ และเดี๋ยวนี้วงการพระเครื่องไม่ได้น่ากลัว มีแต่คนที่เล่นของที่ดีและแท้ เพราะใครเล่นของเก๊ ก็จะอยู่วงการไม่ได้ สำหรับเทรนด์วัตถุมงคล เชื่อว่าเครื่องรางของขลังจะมีมูลค่าเพิ่ม เพราะคนรุ่นใหม่สนใจมากกว่าพระเครื่อง ตั้งโอ๋ จึงใช้ พระพิมพ์ สะดุ้งกลับ หลวงปู่บุญ วัดกลางบางแก้ว และยังมี กะลาแกะ พระราหู หลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง ซึ่งคุณลุง ไชยา สะสมทรัพย์ ให้มา เป็นพระราหูที่มีความ พิเศษและหายากมาก เพราะแกะเป็น เศียรครู

ทัตเทพ สะสมทรัพย์
กะลาแกะราหูอมจันทร์ หลวงพ่อน้อย วัดศรีษะทอง
พระหลวงปู่บุญ

พจน์ ท่าพระจันทร์ อีกเซียนรุ่นใหม่ ที่ถูกหล่อหลอมจากคุณพ่อ คุณอาเล็ก รูปหล่อ อาสี่ ว.ก.ก. มาตั้งแต่ยังเล็กๆ จนเกิดความรักความศรัทธาในศาสตร์พระเครื่อง โดยเฉพาะ คือ หลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน เพราะเคยตั้งจิตกับ หลวงพ่อเงิน ว่าถ้าได้เช่าหลวงพ่อ จะไปกราบที่วัด ซึ่งแปลกมาก เพราะผ่านไป 1 สัปดาห์ รู้สึกไม่สบายใจ จึงห้อยพระท่าน แล้วขับรถไปวัดบางคลาน แล้วพบว่าวันนั้น เป็นวันครบรอบวันเกิดหลวงพ่อ จึงรู้สึกว่า หลวงพ่อดลใจให้มา สำหรับเทรนด์พระ เซียนพจน์ ไม่ค่อยห่วงว่าเศรษฐกิจจะกระทบ เพราะมั่นใจว่าคนไทยมีศรัทธา และตั้งแต่อดีต พระเครื่อง ราคาปรับสูงขึ้นตลอดและต่อเนื่อง และยังมีการเปลี่ยนมือที่ง่ายและชัดเจน เพราะเป็นการลงทุนที่ดี

พจน์ ท่าพระจันทร์
พระหลวงพ่อเงิน วัดบางคลาน พิมพ์ขี้ตา

เกรท ฟ้าประทานพร แห่งร้านว่าน ๘ ทิศ เข้ามาวงการ เพราะมีศรัทธากับอริยสงฆ์ ที่ปลุกเสกวัตถุมงคลให้มีพุทธคุณ ซึ่งพระเครื่องที่ศรัทธาเป็นพิเศษ คือ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ จ.ระยอง เพราะเกิดประสบการณ์ตรงมาตลอด ไม่ว่าจะเป็นขับรถหลับใน เรื่องการงาน มีโชคลาภ มีผู้ใหญ่เมตตา สรุปว่าใช้แล้วดีทุกด้าน ยึดเหนี่ยวจิตใจ เป็นสิ่งบันดาลใจ ให้เกิดโชคลาภ ปาฏิหาริย์ เกรท จึงบอกเสมอว่า มีวันนี้เพราะแรงศรัทธาต่อหลวงปู่ทิม วัดละหารไร่

เกรท ฟ้าประทานพร
เหรียญเสมา 8 รอบ เนื้อทองคำลงยา 2 สี
เหรียญเจริญพร 2 เนื้อทองคำ

ต้อม นครสวรรค์ หนึ่งในเซียนรุ่นใหม่ ซึ่งเชื่อพุทธคุณหลวงพ่อทวด วัดช้างให้ เพราะเดินทางบ่อยมาก และหลายครั้งประสบอุบัติเหตุ แต่พ้นมาได้แบบปาฏิหาริย์ และติดระดับเซียนรุ่นใหม่แถวหน้า ซึ่งวิเคราะห์วงการพระปีนี้ว่าให้ลงทุนกับพระเกจิอาจารย์ ยอดนิยม เพราะราคายังทรง เช่น หลวงปู่ทวด วัดช้างให้ หลวงปู่ทิม วัดละหารไร่ หลวงพ่อพรหม วัดช่องแค แต่ต้องสวย ดูง่าย และเป็นช่วงที่น่าลงทุน เพราะพระเครื่องหายากขึ้น ราคาพระยังไงต้องขยับขึ้นแน่ และมั่นใจวงการพระจะเฟื่องฟูอีกแน่นอน

ต้อม นครสวรรค์
พระหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ พิมพ์หลังเตารีดใหญ่
เหรียญหลวงปู่ทวด วัดช้างให้ รุ่น 3 เนื้อเงินลงยา

ธนพล คำภิรานนท์ หรือ รุต นครสวรรค์ ซึ่งศึกษาพระเครื่องจากครูบาอาจารย์ ควบคู่กับการศึกษาจากตำรา จนจากเด็กเกเรไม่ชอบเรียนหนังสือ และพ่อแม่เสียชีวิต ตั้งแต่รุตอายุ 18 ปี ทำให้ต้องดูแลตัวเองและน้อง จึงไปเป็นคนขับรถ และเด็กเฝ้าตู้พระเครื่อง ที่บิ๊กซี นครสวรรค์ ซึ่งจูงใจให้สนใจพระเครื่อง จนวันนี้ กลายเป็นผู้ชำนาญพระหลวงพ่อเดิม และรูปหล่อยอดนิยม ด้วยหลักการ “ต้องเที่ยงตรง ต่อลูกค้า คำพูดสำคัญที่สุดในวงการนี้ แค่นี้เราก็อยู่ได้ ” ส่วนพระที่ประจำตัว ก็คือ เสือ หลวงพ่อเฮง วัดเขาดิน สิงห์ หลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ หลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า

ธนพล คำภิรานนท์
พระหลวงปู่ศุข วัดปากคลองมะขามเฒ่า พิมพ์ทองแดงข้างรัศมี
พระรูปเหมือนปั๊มหลวงพ่อเดิม วัดหนองโพธิ์ พิมพ์เนื้ออัลปาก้า

คนสุดท้ายคือ ณัทธร มุสิกบุญเลิศ (เติ้ง รักษ์ศิลป์) ซึ่งชื่นชอบ เครื่องรางยอดนิยมทุกชนิด โดยมี หนุมานหน้าโขน หลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน ใช้ติดตัว เพราะเคยประสบอุบัติเหตุรถชน แต่ตัวเองภรรยาซึ่งกำลังตั้งท้องปลอดภัย ไม่มีแม้แต่รอยฟกช้ำ อีกชิ้นหนึ่งคือ ตะกรุดมหาโสฬสมงคล หลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง ที่มีอุปสรรคครั้งใหญ่ ก็อาราธนาและระลึกถึงท่าน ซึ่งผ่านไปได้อย่างราบรื่นทุกครั้ง สำหรับเทรนด์พระเครื่องปีหมู มั่นใจว่าพระเก่ายอดนิยมจะคึกคักเหมือนเดิม เพราะ 2-3 ปีนี้ถึงแม้เศรษฐกิจจะชะลอตัว แต่ความต้องการของนักสะสมไม่หยุด และนักสะสมรุ่นใหม่ๆเกิดขึ้นมากมาย เชื่อว่า พระปิดตาและเครื่องราง จะได้รับความนิยมมากขึ้น เพราะสร้างน้อย และมีเอกลักษณ์ มีเสน่ห์เฉพาะตัว ที่แต่ละชิ้นที่ไม่เหมือนกัน

ณัทธร มุสิกบุญเลิศ
ตะกรุดหลวงปู่เอี่ยม วัดสะพานสูง
หนุมานหลวงพ่อสุ่น วัดศาลากุน พจน์ ท่าพระจันทร์พิมพ์หน้าโขน

จากการวิเคราะห์เทรนด์พระปี 2562 ของ 6 เซียนพระรุ่นใหม่ ที่มีแนวคิดที่ซื่อสัตย์ เชื่อถือได้ในความแม่นยำ และกล้าซื้อกล้าเก็บ จึงทำให้แต่ละคนประสบความสำเร็จในวงการพระในระดับแถวหน้าในขณะนี้.


สีกาอ่าง
และขอขอบคุณ หมึก ท่าพระจันทร์

อ่านเพิ่มเติม...
พระเครื่องเซียนพระสนามพระวิภาวดีสีกาอ่างนักสะสมพระ