Thairath Logo
กีฬา

ไทยยานยนตร์กระหึ่ม

Share :

พอเอ่ยชื่อ “ยนตรกิจกรุ๊ป” และตระกูล “ลีนุตพงษ์”

เชื่อเลยว่านักเลงรถรุ่นใหม่อาจไม่ค่อยซึมซับถึงความยิ่งใหญ่ของสองคำนี้ที่มีต่อตลาดรถยนต์เมืองไทยและการพัฒนาอุตสาหกรรมยานยนต์ของไทยในยุคสมัยหนึ่ง

ทั้งในฐานะที่เป็นเจ้าพ่อรถยุโรป เพราะเป็นตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการรถยุโรปถึง 7 แบรนด์ในยุคเรืองโรจน์ ประกอบด้วย บีเอ็มดับเบิลยู โฟล์คสวาเกน ออดี้ เปอโยต์ ซีตรอง เซียท และ สโกด้า แถมเป็นตัวแทนจำหน่ายรถเกาหลีใต้อีกแบรนด์ คือ เกีย ทั้งยังเคยเป็นตัวแทนจำหน่าย ฟอร์ด และ แลนเซีย

นอกจากนี้ยังเป็นเจ้าของโรงประกอบรถยนต์ที่เคยประกอบรถยนต์หลากแบรนด์ที่ยนตรกิจกรุ๊ปเป็นตัวแทนจำหน่าย

อย่างไรก็ดี ภายหลังการสูญเสียของสองพี่น้องผู้ก่อตั้งอาณาจักรยนตรกิจกรุ๊ป คือ “เสี่ยเซียะ-อรรถพร ลีนุตพงษ์” และ “เสี่ยลิ้ว-อรรถพงษ์ ลีนุตพงษ์”

ยนตรกิจกรุ๊ปก็ได้ถูกแบ่งคัดสรรให้บรรดาทายาทของ “เสี่ยเซียะ-เสี่ยลิ้ว” ได้แยกกันดูแลรับผิดชอบ จึงได้ลดทอนภาพความยิ่งใหญ่ของอาณาจักรนี้

ในส่วนของ “เสี่ยเล็ก-วิทิต ลีนุตพงษ์” ทายาทคนเก่งของ “เสี่ยเซียะ” ที่มีส่วนผลักดันยนตรกิจกรุ๊ปกระหึ่มนั้น ได้รับการจัดสรรให้ดูแล “บริษัท ไทยยานยนตร์ จำกัด” ซึ่งเป็นบริษัทเดียวในยนตรกิจกรุ๊ปที่ได้รับพระราชทาน “ครุฑตราตั้งพระราชทาน”

โดยค่ายไทยยานยนตร์ เป็นผู้นำเข้าและตัวแทนจำหน่ายอย่างเป็นทางการของรถแบรนด์โฟล์คสวาเกน ซึ่งปัจจุบันมุ่งทำตลาดรถตู้ “โฟล์คสวาเกน คาร์ราเวล ใหม่”

พร้อมกันนี้เสี่ยเล็กยังได้รับอีกหนึ่งโรงประกอบรถยนต์ จึงใช้โรงงานนี้ทำการพัฒนาห้องโดยสารภายในของรถโฟล์คสวาเกน คาร์ราเวล ใหม่ ให้ปิ๊งไฉไล แถมยังได้มาตรฐานความปลอดภัยจากบริษัทแม่

ภายหลังการปรับปรุงสำนักงานใหญ่ รวมทั้งศูนย์บริการแห่งใหม่ของค่ายไทยยานยนตร์ ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนพระราม 9 เสี่ยเล็กสั่งเดินเครื่องลุยสร้างภาพลักษณ์ “ไทยยานยนตร์” บะละฮึ่ม

จึงได้จัดแกลเลอรีฉลองครบรอบ 69 ปีพร้อมเผยโฉมรถโฟล์คตู้ตกแต่งใหม่หรูหราขึ้นอีกระดับ ณ สำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของค่ายไทยยานยนตร์แห่งใหม่ ริมถนนพระราม 9

โดยได้จัดนิทรรศการแสดงตำนานความยิ่งใหญ่จาก “ยนตรกิจกรุ๊ป” มาถึงยุค “ไทยยานยนตร์”

ทั้งยังได้จัดแสดงเทคโนโลยีการรังสรรค์ห้องโดยสารภายในของรถโฟล์คสวาเกน คาร์ราเวล ใหม่ ให้เพริศพิไลแสนสะดวกสบายมากขึ้น ด้วยชุดเบาะเอกซ์คลูซีฟ คอนโซลกั้นระหว่างผู้โดยสารและผู้ขับที่แยกเป็นสัดส่วน

งานนี้ได้จัดมาตั้งแต่เดือน พ.ย.ปีที่แล้ว มีกำหนดจัดต่อเนื่องถึงเดือน ม.ค.ปีนี้ ได้เชิญแขกหลากหลายวงการและลูกค้าเข้ามาชมเป็นรอบๆ พร้อมกับดินเนอร์สุดพิเศษกับอาหารชั้นเลิศระดับมิชลินสตาร์

เสี่ยเล็กแย้มว่า การจัดงานนี้เพื่อจะได้พบปะพูดคุยกับลูกค้าด้วยตัวเองอย่างใกล้ชิด พร้อมแนะนำเทคโนโลยีใหม่ๆ และรับทราบความต้องการของลูกค้าเพื่อนำไปปรับปรุงรถตู้โฟล์คให้ตรงกับความต้องการ

ที่สำคัญยังได้ถือโอกาสแนะนำสำนักงานใหญ่แห่งใหม่ของ “ไทยยานยนตร์” ซึ่งตั้งอยู่ริมถนนพระราม 9 ที่ให้บริการครบวงจรตั้งแต่โชว์รูมและศูนย์บริการ

เยี่ยม!!!

อัลคาโปน
motorwars@thairath.co.th

อ่านเพิ่มเติม...
ยนตรกิจกรุ๊ปมอเตอร์วอร์สอัลคาโปนไทยยานยนตร์