พระปิดตาวัดทอง

โดย พลายชุมพล
13 ม.ค. 2562 05:01 น.
Share :


นักเลงพระรุ่นเก่า เรียกขานชื่อ พระปิดตายันต์ยุ่ง วัดทอง พระเครื่องที่สร้างโดย พระครูเทพสิทธิเทพาธิบดี หรือที่เรียกกันว่า หลวงพ่อทับ วัดสุวรรณนาราม ปากคลองบางกอกน้อย กันจนคุ้นปาก

ต่อมาเริ่มมีอีกชื่อ “มหาอุตม์วัดทอง”

ทำให้เริ่มสงสัย...ชื่อเรียกที่น่าจะถูกต้องกว่า อะไรแน่

พระของหลวงพ่อทับ มีหลายพิมพ์ พิมพ์ที่แค่มีสองมือปิดตาก็มี แต่ส่วนใหญ่ปิดหลายมือ ปิดตา ปิดหู ปิดท้อง ปิดก้น สมัยหนึ่งเคยเรียกกันว่า พระปิดทวารทั้งเก้า

เชื่อกันตามรูปลักษณ์องค์พระมหาอุด ดีทางหนังเหนียว มีดฟันไม่เข้า ปืนยิงไม่ออก

ทั้งคำปิดทวารทั้งเก้า ทั้งคำมหาอุดเชื่อมโยงกับความเชื่อว่า มีไว้ในบ้าน “คลอดลูกไม่ออก” ฟังไปในทางไม่ดี ผู้รู้จึงหาทางออก เปลี่ยนชื่อ เป็น “มหาอุตม์” (มหา ยิ่งใหญ่ อุตมะ สูงสุด) เสียเลย

แต่โดยทั่วไป ก็ยังเรียกปนๆกันไป หรือเรียกรวม ปิดตามหาอุตม์ ก็มี

หนังสือทำเนียบพระปิดตา เล่มแรกของวงการ คุณอุสาหะ ศิริวัฒน์ พิมพ์จำหน่ายเมื่อปี 2521 จำแนกไว้ชัดเจน องค์ที่ปิดหลายๆมือ เรียกว่า “มหาอุตม์”

องค์ที่สองมือปิดตา จึงเรียกว่า พระปิดตา และเรียกอีกชื่อว่า “พิมพ์ภควัม”

องค์ในคอลัมน์วันนี้ สองมือปิดตา วงการวันนี้ เรียกว่า พิมพ์ปิดตานั่งบัว

ดูภาพพระทั้งหน้าหลัง...สภาพพระปิดตาวัดทององค์นี้ เนื้อสัมฤทธิ์เงินกลับดำ สภาพใช้จนช้ำ ผิวพระสึกหรอไปบ้าง แต่ยังรักษาความงดงามของเส้นสาย การวางมือ วางเท้า เส้นยันต์หน้าหลังได้ครบ

ไม่ต้องส่องแว่น ก็ยังเห็นดินหุ่นสีเหลืองแก่ เกาะแน่นในซอกลึกของเส้นยันต์ ดินหุ่นเป็นหลักฐานหนึ่ง ยืนยันความเป็น “ปิดตาวัดทองแท้”

เมื่อเอาไปรวมกับประกายขาว ที่ส่องเห็นประปรายลึกในผิวพระ นี่คือข้อบ่งชี้ความเก่า จากปรอทที่แห้งคล้ำ (ปรอทตาย) เป็นเกณฑ์ชี้ขาดพระแท้ได้เด็ดขาด

พระฝีมือปลอม พระปิดตาวัดทอง พิมพ์นั่งบัว ออกแพร่มานาน หลายองค์ ผ่านตลาดมาตรฐาน ติดรางวัลงานประกวด

ระยะหลังๆ พิมพ์เดียวกัน ออกมาหลายองค์ ทั้งเนื้อหาและเส้นสาย

หลักตัดสินปิดตาวัดทองแท้ ข้อแรก ถ้ามีองค์ที่สองเหมือนกัน ท่านว่าเก๊ทั้งสององค์

หลวงพ่อทับท่านใช้เทียน ปั้นหุ่นองค์พระ วางเส้นยันต์ทีละองค์ๆ สมมติว่าท่านตั้งใจจะให้เหมือนกัน แต่ธรรมชาติของมือคนปั้นก็ยากจะควบคุมให้ได้ที่

รวมกระบวนหล่อ ได้หุ่นเทียนแล้ว เอาดินขี้วัวไล้ทั่วองค์พระ พอกด้วยดินหุ่น เชื่อมต่อช่อชนวน เมื่อหล่อออกมา ไม่ว่าจะใช้ฝีมือวิเศษแค่ไหน ก็รักษาเส้นสายให้เป๊ะๆแบบปั๊มเหรียญไม่ได้

ยี่สิบปีที่แล้ว ผมเคยซื้อพระปลอมพิมพ์ปิดตานั่งบัวไว้ศึกษา ในราคาหลักพัน มาถึงปีนี้ ฝีมือเดียวกัน มีติดรางวัล มีลงพิมพ์ในหนังสือของวงการหลายเล่ม...

ก็ได้แต่เสียใจ แทนคนที่ถือพระปลอมไว้โดยไม่รู้ แล้วก็เสียใจมาตรฐานวงการ ที่นับวันจะยิ่งหย่อนยาน

อาจารย์ชื้น วัดมหรรพณ์ เซียนพระรุ่นตำนาน บอกว่า พระปิดตาหลวงพ่อทับศักดิ์สิทธิ์นัก ใครมีติดตัวไว้ ไม่เพียงท่านจะคุ้มภัย ยังจะเป็นที่ชื่นชมยินดีติดต่อผู้คนในสังคม มีความเจริญรุ่งเรือง ไม่มีวันตกต่ำเลย.

พลายชุมพล

อ่านเพิ่มเติม...