วันพุธที่ 23 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สัมผัส Mac Book Air ใหม่

สัมผัส Mac Book Air ใหม่

  • Share:

ช่วงปลายปีที่ผ่านมา “แอปเปิล” ได้เปิดตัว MacBook Air 2018 รุ่นใหม่ กับการออกแบบใหม่หมด เรียกเสียงฮือฮาให้กับผู้ใช้งานจากค่ายนี้ได้ไม่น้อย กับความโดดเด่นที่แอปเปิลได้ระบุว่าเป็นรุ่นแรกที่ได้ปฏิวัติวงการ Mac ด้วยดีไซน์ทรงลิ่มแบบบางเฉียบขนาดกะทัดรัด

ความโดดเด่นของโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่ล่าสุดก็คือจอภาพ Retina ขนาด 13.3 นิ้ว พร้อมเทคโนโลยี IPS ความละเอียด 2,560 × 1,600 ที่ 277 พิกเซลต่อนิ้ว ทำให้ข้อความและรูปภาพดูสวยงามและมีความคมชัด แสดงสีสันได้มากกว่ารุ่นก่อนหน้า 48% มี FaceTime HD เหมาะสำหรับ Facetime แบบกลุ่ม

MacBook Air รุ่นใหม่นี้ มีระบบ Touch ID หรือเซ็นเซอร์อ่านลายนิ้วมือบนแป้นพิมพ์เพื่อช่วยปลดล็อกแทนการเข้าพาสเวิร์ดได้รวดเร็ว ขณะที่แป้นคีย์บอร์ดถูกออกแบบมาเพื่อความแม่นยำมากกว่าเดิมและการตอบสนองที่ดีขึ้น ด้านใต้แต่ละปุ่มจะมีไฟแบล็กไลต์จากแอลอีดีเพื่อให้ความสว่าง ส่วน แทร็กแพ็ก Force Touch มีขนาดใหญ่ขึ้นกว่าเดิมถึง 20%

ขุมพลังกับโปรเซสเซอร์ Intel Core i5 แบบ Dual-core ความเร็ว 1.6 GHz ที่มี Turbo Boost สูงสุด 3.6 GHz ส่วน SSD ชนิด PCIe เริ่มต้นที่ความจุ 128 GB สามารถปรับแต่ง 256 GB จนถึง 1.5 TB

นอกจากนี้ มีพอร์ต Thunderbolt 3 USB-C 2 พอร์ต สามารถชาร์จแบตโน้ตบุ๊ก ถ่ายโอนไฟล์ผ่าน USB-C ได้รวดเร็ว ส่งสัญญาณภาพในสามฟอร์แมต เชื่อมต่อกับอุปกรณ์ภายนอกได้ทั้งหมด ไม่ว่าจะเป็นอุปกรณ์จัดเก็บข้อมูลภายนอก อุปกรณ์ต่อพ่วงเพิ่มเติม จอภาพ 4K และ 5K รวมถึง eGPUs เพื่อแสดงผลกราฟิกที่รวดเร็วขึ้น

ดีไซน์กะทัดรัดและพกพาสะดวก ตัวเครื่องเล็กลง 17% และบางลง 10% ขณะที่จุดหนาที่สุดมีขนาดเพียง 0.61 นิ้วเท่านั้น หนักเพียง 1.25 กิโลกรัม ตัวเครื่องทำมาจากอะลูมิเนียมอัลลอยที่ผ่านการรีไซเคิลมาใช้แบบ 100% ซึ่งมีความแข็งแกร่งคงทนและสวยงามเช่นเดียวกับอะลูมิเนียมปกติ มี 3 สีให้เลือกคือ สีทอง, เทาสเปซเกรย์ และสีเงิน ราคาเริ่มต้น ที่ 42,900 บาท สำหรับรุ่นความจุ 128 GB

หลังจากใช้งาน MacBook Air 2018 มาได้สักพักเป็นรุ่นความจุ 256 GB เริ่มคุ้นเคยกับโน้ตบุ๊กรุ่นใหม่นี้กับการใช้งานโดยทั่วไป สรุปแล้ว ถ้างบประมาณไม่ใช่ปัญหาแล้วก็เป็นโน้ตบุ๊กที่น่าสนใจใช้งานได้ระดับดีทีเดียว ผมชอบด้านดีไซน์ใหม่ หน้าจอ และน้ำหนักที่โอเคเลย

ตัว Touch ID ปลดล็อกเครื่องได้รวดเร็ว ซึ่งในช่วงแรกผมไม่ได้ตั้งค่าปลดล็อกด้วยลายนิ้วมือ ทำให้ต้องคีย์พาสเวิร์ดเวลาเข้าใช้งานทุกครั้งดูเหมือนว่าจะไม่สะดวกเอามากๆ แต่เมื่อตั้งค่าใช้ Touch ID แล้วปัญหาตรงนี้หมดไปเลย

อย่างไรก็ตาม เห็นว่า พอร์ต USB-C ที่ให้มาเพียง 2 พอร์ต ดูเหมือนจะไม่พอใช้ แต่ก็ไม่มีปัญหาในการหาซื้อพอร์ตมาเชื่อมต่อ เพิ่มเติมได้ รวมทั้งคุณสมบัติ Siri ทดลองให้เปิดแอปพลิเคชันใน MacBook Air ได้ แต่สั่งปิดไม่ได้ คงต้องรอให้แอปเปิลพัฒนาตรงนี้ต่อไป!!


หนุ่มดิจิทัล
cybernet@thairath.co.th

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้