วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ผอ.รพ.นครนายก แจงเคสสาวโวยหมอวินิจฉัยผิด เผยเด็กอาจไม่สมบูรณ์ แท้งเอง

ผอ.รพ.นครนายก แจงเคสสาวโวยหมอวินิจฉัยผิด เผยเด็กอาจไม่สมบูรณ์ แท้งเอง

  • Share:

ผอ.โรงพยาบาลนครนายก แจงกรณีสาวโพสต์หมอวินิจฉัยผิดทำแท้งลูก เผยเด็กอาจไม่สมบูรณ์จึงหลุดออกเป็นเรื่องธรรมชาติ ไม่เกี่ยวกับยาที่ถูกจ่ายให้ทาน ชี้ ไม่มีผลต่อการตั้งครรภ์

จากกรณีที่มีคนไข้รายหนึ่งได้โพสต์เฟซบุ๊กว่า แพทย์หญิงของโรงพยาบาลนครนายกวินิจฉันอาการผิด จนทำให้เธอต้องแท้งบุตร ซึ่งหลังจากที่ทางโรงพยาบาลนครนายก ทราบเรื่องก็เรียกคณะบริหารและแพทย์ที่ตรวจคนไข้รายนี้เข้ามาทำการชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้น พร้อมทั้งเชิญคนไข้และญาติเข้ามาพูดคุยข้อเท็จจริงเมื่อวันที่ 10 มกราคม ที่ผ่านมา ซึ่งในการพูดคุยได้มีคนไข้ ญาติคนไข้ หมอสูตินรี หมอสตาฟฟ์ คณะผู้บริหารโรงพยาบาลนครนายก ได้ทำความเข้าใจกับทางคนไข้และครอบครัวให้เข้าใจสภาวะการแท้งคุกคามเป็นที่เข้าใจเป็นที่เรียบร้อยแล้ว ขณะเดียวกันได้ก็ได้ขอโทษความผิดพลาดที่แพทย์ฝึกหัดที่เป็นผู้ตรวจรักษาใช้วาจาที่อาจทำให้กระทบกระเทือนจิตใจคนไข้ จึงได้ขอโทษกับสิ่งที่เกิดขึ้น พร้อมน้อมรับสิ่งที่ผิดพลาดไปปรับปรุงแก้ไขระบบการทำงานและบุคลากรในโรงพยาบาลนครนายกต่อไป

ทางด้าน นายแพทย์วัชรินทร์ จันทร์เสม ผู้อำนวยการโรงพยาบาลนครนายก ได้กล่าวชี้แจงเรื่องที่เกิดขึ้นกับผู้สื่อข่าว พร้อมให้ความรู้เกี่ยวกับภาวะแท้งคุกคามที่สามารถเกิดขึ้นได้ถึง 10% ในสภาวะตั้งครรภ์ในช่วงอายุครรภ์ 1-3 เดือน โดยธรรมชาติหากเด็กผิดปกติในครรภ์ก็จะแท้ง หรือหลุดออกมาเอง อีกทั้งยืนยันว่ายาแก้อักเสบที่จ่ายให้ไม่มีผลต่อการตั้งครรภ์ ไม่ทำให้เกิดการแท้ง ซึ่งยาที่จ่ายให้เพราะตรวจปัสสาวะพบเชื้ออักเสบ พร้อมแนะนำผู้ที่มีอาการคล้ายกันว่าหากมีภาวะเลือดไหลให้นอนพัก และลดการเกิดการกระทบกระเทือน

“ปัญหาน่าจะอยู่ที่การสื่อสารในวันที่ 2 มากกว่า ที่หมอสื่อสารและอธิบายกับคนไข้ไปในวันแรกแล้ว แต่คนไข้ก็กลับมาอีกในวันรุ่งขึ้น ก็อาจจะเป็นความกังวลของตัวคนไข้ด้วย ซึ่งจุดนี้ทางโรงพยาบาลก็จะนำไปปรับปรุง ถึงแม้จะอธิบายแล้วก็ต้องอธิบายซ้ำและทำความเข้าใจกับคนไข้ด้วยความใจเย็น กรณีนี้ก็ไม่ใช่ว่าหมอรักษาผิดทำให้เด็กแท้ง แต่เด็กอาจไม่สมบูรณ์ก็แท้งเอง”.

ข่าวที่เกี่ยวข้อง

- สาวโวยเลือดออกช่องคลอด หมอวินิจฉัยกระเพาะปัสสาวะอักเสบ สุดท้ายแท้งลูกคุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้