Thairath Logo
กีฬา

เที่ยวไทยเท่ @ทะเลนคร

Share :

ก่อนหน้าที่พายุปาบึกจะแวะมาทักทายพี่น้องชาวใต้ โดยเฉพาะเมืองตามพรลิงค์...อย่างนครศรีธรรมราช คณะนักศึกษาหลักสูตรการบริหารจัดการท่องเที่ยว สำหรับผู้บริหารระดับสูง รุ่นที่ 2 หรือ TME 2 ที่นำโดย พี่ตั้น...ศิริปกรณ์ เชี่ยวสมุทร รองผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย ในฐานะ ผอ.หลักสูตร และ พี่มาริสา สุโกศล แม่งานใหญ่กิจกรรม CSR ของรุ่น นำพาเพื่อนๆนักศึกษาไปแลกเปลี่ยนเรียนรู้และทำกิจกรรมส่งเสริมการท่องเที่ยวชุมชนกันที่ ชุมชนบ้านแหลม ต.ท่าศาลา อ.ท่าศาลา จ.นครศรีธรรมราช

และเพราะหลักสูตร TME ที่ต้องการให้นักศึกษาได้เรียนรู้ สัมผัสประสบการณ์ตรง และใช้ศักยภาพของผู้เรียนในด้านต่างๆไปถ่ายทอดให้กับชุมชน ทำให้ทุกคนได้ประสบการณ์ใหม่ๆจากกิจกรรมคราวนี้...

จากกาแฟตอนเช้าของหลายๆคนที่มักจะอยู่บนโต๊ะอาหารและแก้วกาแฟใบเก๋ แต่เช้านี้ กาแฟที่บ้านแหลมมาในแก้วธรรมดาๆ แบบใสๆ ได้กลิ่นอายกาแฟ ร้านอาโกปากซอย เสิร์ฟพร้อมข้าวเหนียวมูนหน้าสังขยา...กาแฟกับขนมหวานยามเช้าน่ะไม่เท่าไหร่หรอก...แต่วิวตรงหน้าต่างหากที่ทำให้เราต้องร้องว้าว!! ออกมาดังๆ ก็จะมีสักกี่ครั้งในชีวิตเล่า...ที่จะได้ จิบกาแฟ...แลเล เยี่ยงนี้

ไทยเท่...บทที่หนึ่ง เริ่มต้นด้วยการทำความรู้จักกับชุมชนบ้านแหลม อย่างหนึ่งคือ ที่นี่เป็นชุมชนมุสลิม 99% ของคนในชุมชนเป็นมุสลิม ส่วนใหญ่ประกอบอาชีพประมงพื้นบ้าน ใช้ภาษาใต้ซึ่งเป็นภาษาถิ่นในการสนทนา

บังทักษิณ ผู้นำชุมชน บอกกับพวกเราว่า ถ้าในความเป็นชุมชน บ้านแหลมก็อยู่ที่นี่มานานนับร้อยปีละ แต่ถ้าจะพูดถึงในฐานะชุมชนท่องเที่ยว บ้านแหลมถือเป็นชุมชนน้องใหม่ที่เพิ่งเริ่มต้น เป็นการเริ่มต้นแบบที่ไม่มีอะไรใหม่ๆมาขาย นอกจากวิถีชีวิต ทรัพยากรที่มีอยู่ รวมไปถึงผลพวงจากพายุหลายๆลูกที่แวะเวียนมาเยี่ยมเยียนคนนครฯอย่างไม่ขาดสาย เลยทำให้อ่าวบ้านแหลมกลายเป็นอ่าวทองคำที่มีดินงอกยื่นออกไปในทะเลยาวกว่า 3 กิโลเมตร

จากดินงอกอันเป็นผลพวงของพายุลูกแล้วลูกเล่า ชาวชุมชนบ้านแหลมเลยช่วยกันสร้างบ้านปู บ้านปลาในทะเล เป็นการอนุรักษ์ธรรมชาติ ส่วนตามแนวชายฝั่งก็ปลูกป่าชายเลนไว้เป็นแนวกันชน

กระทั่งเมื่อ 3 ปีก่อน ชาวบ้านกับอาจารย์จากจุฬาลงกรณ์มหาวิทยาลัย มาร่วมกันทำกิจกรรมปลูกป่าชายเลน พอปลูกเสร็จก็ดำน้ำลงไปเพื่อล้างเนื้อล้างตัว ทำให้พบว่า ทะเลป่าชายเลนที่ลึกลงไปประมาณ 1 เมตร มีโคลนที่ละเอียด ไม่มีกลิ่นเหม็น พอเอามาทาตัวแล้วล้างออก ปรากฏว่าผิวใสขึ้น...เลยนำไป ตรวจวิเคราะห์และพัฒนาเป็นโคลน... และกิจกรรมสปาโคลน ที่ถือว่าเป็นไฮไลต์ของการมาท่องเที่ยวที่ชุมชนบ้านแหลมแห่งนี้

เรือแล่นออกไปเรื่อยๆกลางทะเล วิวสวย ฟ้าใส บรรดานักศึกษา TME 2 สนุกสนานกับการพอกโคลนทั้งทาหน้า ทาตัว หลายคนลืมครีมกระปุกละหมื่นไปเลย...เรียกว่าเป็นหลักสูตรที่ให้ประสบการณ์ตรงแบบชัดๆ

กลับเข้าฝั่ง ได้เวลา เรียนรู้กิจกรรม ไทยเท่... บทที่สอง พี่ตั้น บอกว่า เพราะต้องการให้ทุกคนที่เข้ามาเรียนหลักสูตรนี้ ได้เรียนรู้ในเรื่องของการท่องเที่ยวอย่างรับผิดชอบในทุกมิติ มีความรู้และประสบการณ์ที่สามารถนำไปประยุกต์ใช้กับงานหรือธุรกิจได้ รวมทั้งได้เป็นส่วนหนึ่งที่ถ่ายทอดความรู้ใหม่ๆให้กับชุมชนด้วย

บทที่สองของการลงชุมชนบ้านแหลม คือ การรู้จักอาหารการกินของที่นี่ แน่นอน...ซีฟู้ดสดๆต้องบอกว่า สดจริงๆ เพราะเป็นอาหารทะเลจากเรือประมงพื้นบ้าน เสิร์ฟพร้อมกับ ข้าวมันทะเลโคลน ซึ่งถือเป็นเมนูซิกเนเจอร์ที่ไม่ควรพลาด

ความพิเศษของข้าวมันทะเลโคลนคือ การนำหมึกที่ได้จากหมึกสดๆ มาหุงรวมกับข้าวมันจนได้ข้าวที่มีสีเทาปนดำคล้ายๆสีโคลน มื้อนี้ ชาวชุมชนบ้านแหลมจัดมาเต็มๆ พร้อมกั้งตัวใหญ่ยักษ์ กุ้ง หอย ปู ปลา ซึ่ง บังทักษิณ บอกว่า ถ้ามาในช่วงฤดูปู บอกได้เลยว่า เสิร์ฟปูกันแบบไม่อั้น

หลังอิ่มอร่อยกันแล้ว ก็ได้เวลาเรียนรู้ ไทยเท่...บทที่สาม กับผลิตภัณฑ์ชุมชน ที่มีหลากหลายชนิดมากๆ อย่างหนึ่งคือเครื่องแกง ที่มีป้ายเขียนไว้ว่า พริกแกงมุสลิมะฮ์ เป็นเครื่องแกงสูตรเด็ดของชุมชนบ้านแหลม มีทั้งหมด 7 ชนิด ขายดีที่สุดเห็นจะเป็น มัสมั่น กับ คั่วกลิ้ง กลุ่มแม่บ้านบ้านแหลมรวมตัวกันทำ รสชาติได้มาตรฐาน การันตีจากลูกค้าที่สั่งเข้ามาจากทั่วประเทศ...เมื่อถามว่า แล้วจัดส่งยังไง “เคอรี่สิคะคุณ” ธรรมดาซะที่ไหนชาวบ้านที่นี่ แถมยังบอกด้วยว่า นี่ยังไม่รวมออเดอร์จากสิงคโปร์และมาเลเซียที่สั่งมาเกือบทุกเดือนนะ...

มัคคุเทศก์ชุมชน...ซึ่งก็คือคนในชุมชนบ้านแหลม จะเป็นคนพานักท่องเที่ยวไปสัมผัสวิถีชุมชนท้องถิ่น และให้เจ้าของผลิตภัณฑ์เป็นคนแนะนำสินค้าของตนเอง ไม่ว่าจะเป็นน้ำพริกเครื่องแกง ใบจากที่ใช้สำหรับมวนยาสูบ หรือหมวกถัก และที่ต้องซื้อติดไม้ติดมือกันไปคนละกระปุกสองกระปุก เห็นจะเป็นโคลน...ที่แยกชนิดทั้งโคลนสปา มาส์กพอกหน้า สครับโคลน และผลิตภัณฑ์ล่าสุด คือ สบู่โคลน ที่ต้องบอกว่าใช้แล้วผิวนุ่มขึ้นจริงๆ

จบกิจกรรม CSR หลายคนบอกว่าอยากจะกลับมาที่นี่อีก ไม่ใช่เพราะบ้านแหลมไม่มีอะไร แต่เพราะเป็นชุมชนที่มีความพร้อมและสตรองสำหรับการเป็นต้นแบบชุมชนท่องเที่ยวแบบยั่งยืน ใครที่อยากมาเที่ยวบ้านแหลม นอกจากอาหารการกินที่อุดมสมบูรณ์แล้ว ยังมีโฮมสเตย์ 10 หลังไว้รองรับนักท่องเที่ยวแต่ต้องโทร.มาจองก่อน ไม่แนะนำให้ Walk in เพราะชาวบ้านต้องเตรียมเรื่องอาหารและการจัดกิจกรรม ซึ่งบอกเลยว่าหลากหลาย...ฟินมากมาย จะพายเรือในป่าชายเลน ล่องเรือไปจิบกาแฟ พอกโคลนกลางทะเล ล่องเรือตกปลา หรือจะเก็บมัลเบอร์รี ขี่จักรยานชมวิถีชุมชน...ขอให้บอกมา...ชาวบ้านแหลมพร้อม...จัดให้

แล้วเราจะกลับมา อินชาอัลลอฮฺ......!!!!!!

อ่านเพิ่มเติม...
เที่ยวไทยนครศรีธรรมราชท่าศาลาบ้านแหลมเที่ยวตามตะวันเที่ยว