Thairath Logo
กีฬา

สถาปนิกชวนเลิกบุหรี่ แถมแนะวิธีเลิกให้ฟรี

Share :

บุหรี่แม้รัฐบาลจะมีส่วนเป็นผู้ผลิต แต่หน่วยงานของรัฐบาลเองก็รณรงค์ให้ ลด ละ และเลิกมาอย่างต่อเนื่อง ผลการรณรงค์เป็นอย่างไร คำตอบอยู่ที่จำนวนสิงห์อมควันที่เพิ่มขึ้นในแต่ละปี

“ผมสูบบุหรี่มาตั้งแต่สมัยเรียนมหาวิทยาลัย เนื่องจากเข้าใจผิดว่า สูบบุหรี่แล้วจะทำให้อดนอนเก่ง ผมนอนน้อยมากทั้งสมัยเรียนและทำงาน เพราะอาชีพของผมต้องเร่งงานอยู่เสมอๆ ทำให้ผมสูบหนักถึงวันละ 4 ซองเพื่อนถามว่า สูบได้อย่างไร วันหนึ่งมีแค่ 24 ชม.เท่านั้น”

อาจารย์จรินทร์ รอดประเสริฐ อดีตอาจารย์ประจำคณะมัณฑนศิลป์ มหาวิทยาลัยศิลปากร และสถาปนิก กล่าวถึงสาเหตุการติดบุหรี่ และความรุนแรงของการสูบ บุหรี่ 1 ซองมี 20 มวน หากสูบวันละ 4 ซอง เท่ากับสูบวันละ 80 มวน เฉลี่ยแล้วทั้งวันและคืนสูบ 1 ชั่วโมงละไม่ต่ำกว่า 3 มวน

“ผมนอนวันละไม่เกิน 3 ชม. ไม่เฉพาะวันจันทร์ถึงศุกร์ แต่รวมวันหยุดเสาร์อาทิตย์ด้วย เนื่องจากงานมันแน่นมาก ผมมาพิจารณาว่าคนนอนวันละ 8 ชม. ถ้าผมนอน 3 ชม. จะได้กำไรคนอื่นวันละ 5 ชม. ลองคิดดูว่า 1 ปีผมมีเวลาเพิ่มขึ้นเท่าไหร่ ผมคิดว่ามนุษย์ฝึกได้ ผมจึงฝึกนอนวันละไม่เกิน 3 ชม. แต่เมื่องอมมากก็ขึ้นไปนอนเลยไม่ตั้งนาฬิกาปลุกหลับลึกจริงๆ ไม่ต้องใช้เวลามากก็หายง่วง ผมทำติดต่อกันมา 45 ปี”

ทำไมถึงรอดมาได้ ปอดไม่พังหมดหรือไร “ผมตื่นขึ้นมาตอนเช้า สิ่งแรกเลยคือเล่นโยคะ ผมสูดลมเข้าปอดให้มากที่สุด แล้วปล่อยออก ปอดคนเมื่อรมควันแล้วมันจะไม่ทำงาน ต้องบริหารให้มันยืด เราทำทุกวัน ภายหลังผมคุยกับหมอ หมอบอกว่าคุณทำถูกต้องแล้ว เพราะการบริหารปอดให้มันนิ่มตัว ทำให้ปอดแข็งแรงใช้งานได้ดี”

ประสบการณ์นี้ “ผมได้มาแนะนำให้คนเลิกสูบบุหรี่ให้ดูแลสุขภาพปอดด้วย”

คนติดบุหรี่ขนาดสูบวันละ 4 ซอง เลิกได้อย่างไร “เรื่องมีอยู่ว่า วันหนึ่งผมบอกหมอว่าอยากเลิกบุหรี่แล้ว หมอแนะนำว่าต้องผ่อนให้เหลือสามซอง สองซอง หนึ่งซอง แล้วเลิกไป แต่หมออีกท่านบอกว่าต้องหักดิบเลย ถ้าไม่หักดิบไม่สำเร็จ ช่วงนั้นผมยังไม่ได้ตัดสินใจว่าจะเอาอย่างไรดี เผอิญผมมีลูกค้าอยู่ที่สระบุรี ลูกค้าคนนั้นบอกว่า อาจารย์อย่าหักดิบนะ คนข้างบ้านผมหักดิบแป๊บเดียวเข้าโรงพยาบาลเลย ผมก็เลยมาคิดว่า ถ้าหักดิบน่าจะเป็นไปได้มากกว่า แต่เมื่อมีคนเตือนก็เลยต้องคิดให้รอบคอบก่อน พอดีช่วงนั้นโรงพยาบาลหนึ่งเขาประกาศคอร์สเลิกบุหรี่ ผมเข้าไปสมัครแค่ 5 วันผมก็เลิกได้”

และยังพบว่า การเลิกบุหรี่ “ถ้าต้องการเลิกจริงๆ 3 วันก็เลิกได้” หลังเลิกบุหรี่ได้อย่างเด็ดขาดภายใน 5 วัน ในการประชุมครั้งสุดท้ายของการจบคอร์ส ก่อนแยกย้ายกันไป “ผมบอกคุณหมอว่า โรงพยาบาลมีคุณกับผมมาก ถ้ามีอะไรจะให้ผมช่วยได้ผมยินดี หมอบอกว่าดีเลย คุณสูบมากกว่าทุกคน วันหนึ่งตั้ง 4 ซอง มาช่วยเป็นวิทยากรให้หน่อย ผมไปเป็นวิทยากรให้ 10 กว่าปี วันไหนเขาต้องการผมจัดคิวให้ทันทีเลย”

แล้วทำไมเลิกช่วยโรงพยาบาลอบรม “เรื่องมีอยู่ว่า เมื่อหมอต้องการตัวผมเมื่อใด ผมเข้าไปช่วยทันที มีคิวงานอะไรผมผลัดเปลี่ยนหมด พอหมอรู้เข้าท่านก็เกรงใจ ท่านบอกว่านึกว่าผมว่าง เรียกตัวทีไรก็เห็นผมว่างทุกครั้ง พอท่านทราบว่าผมมีงานท่านก็ไม่รบกวนผมอีก”

น่าเสียดายว่า หลังจากไม่ได้ไปช่วยอบรมแล้ว ภายหลังโครงการเลิกบุหรี่ก็ยุบไป

อันตรายของบุหรี่ไม่เพียงแต่พิษของบุหรี่เท่านั้น ยังมีพิษของยาเสพติดชนิดอื่นๆปลอมปนเข้ามาด้วย ตัวอย่างเช่น

“มีอยู่โรงเรียนหนึ่ง มีเด็กติดเฮโรอีนกันทั้งห้อง อยู่แถวๆฝั่งธนนี่เอง คิดดูว่าถ้าเป็นหลายๆโรงเรียน บ้านเมืองของเราจะเป็นอย่างไร”

ด้วยแรงบันดาลใจ และการที่เคยเป็นวิทยากรเลิกบุหรี่ อาจารย์จรินทร์ รอดประเสริฐ จึงตั้งใจอุทิศตนเพื่อสังคม โดยการเปิดอบรมให้คนเลิกสูบบุหรี่ “เห็นแก่อนาคตเยาวชน และเรื่องราวที่ฝังอยู่ในใจว่าวันหนึ่งผมจะทำเรื่องนี้ ทำให้คนพ้นทุกข์ ผมจึงจะมาทำเรื่องนี้”

ประสบการณ์พูดให้คนเลิกสูบบุหรี่ อาจารย์จรินทร์บอกว่าเคยพูดไม่ถึงชั่วโมง มีคนสาบานเลิกบุหรี่อย่างเด็ดขาดมาแล้ว พร้อมย้อนเหตุการณ์ว่า “ผมมีงานออกแบบบ้านลูกค้าท่านหนึ่ง วันนั้นผมไปตรวจงาน ปรากฏว่าในบ้านขี้กบเต็มหมดเลย นั่นเป็นเรื่องธรรมดาของการทำงาน แต่ที่ไม่ธรรมดาคือคนงานสูบบุหรี่กันควันโขมง ผมบอกว่าทุกคนหยุดก่อน มาฟังผม”

คนงานมารวมตัวกัน นอกจากเตือนเรื่องไฟอาจลุกไหม้แล้ว “ผมเล่าให้ฟังว่าบุหรี่เป็นศัตรู เราจะสู้อย่างไรให้ชนะมัน ผมเลยถามว่าคุณสูบวันละกี่ซอง ซองละเท่าไหร่ เอา 30 คูณเข้าไป แล้วคูณด้วย 12 เมื่อได้ปีละเท่าไหร่แล้วก็ลองเอา 10 คูณเข้าไป จะเห็นว่าถ้าคุณเลิกสูบบุหรี่ 10 ปี คุณสามารถส่งลูกเรียนได้ปริญญาเลย”

ระหว่างนั้นมีคนยกมือบอกว่า “อาจารย์ครับ ผมสาบานแต่วันนี้ ผมจะไม่สูบมันอีกเลย เพื่อลูกจะได้มีอนาคต” ส่วนที่ไปเป็นวิทยากรที่โรงพยาบาลบางครั้งผมคุย 15 นาที เขาบอกเลยว่าไม่เอาแล้ว ไม่สูบมันอีกแล้ว ผมจะเลิกวันนี้แล้ว ผลที่ออกมาดีนั้น “จริงๆผมไม่เก่ง ผมก็ขี้ยา เขาก็ขี้ยา เราต่างขี้ยาด้วยกัน ขี้ยากับขี้ยาคุยกันรู้เรื่อง เราพูดด้วยกันเข้าใจกัน”

วิธีการเลิกบุหรี่ นอกจากมีใจเลิกแล้ว จริงๆ “ความอยากบุหรี่จะมีมาแล้วหายไป ช่วงที่มันโจมตีเรามีเพียง 3 นาที มันอยากจนทนแทบไม่ไหว ช่วงเวลานี้ถ้าคุณอดทนได้ ไปทำอะไรก็ได้ในช่วงนั้นให้มันลืมๆไป คุณก็สู้กับมันได้ สิ่งหนึ่งที่ผมบอกก็คือ ทุกคนต้องคิดว่าในโลกนี้ไม่มีบุหรี่ คิดอย่างนี้ ไม่ต้องไปคิดถึงมัน ความอยากก็จะไม่เกิด”

หลักการและวิธีการต่างๆนั้น มีรายละเอียดอีกมาก และมีขั้นตอนให้ศึกษา อาจารย์จะทำเป็นคู่มือมาแจกให้ฟรี ตอนนี้กำลังจัดเตรียมเอกสารคู่มืออยู่ และพร้อมรับเป็นวิทยากรในสถานที่ต่างๆ โดยไม่คิดค่าตัวและไม่คิดค่าคู่มือ เพียงแต่ขอให้รวมกันได้ 15 คนขึ้นไปเท่านั้น “จะเป็นที่ไหนก็ได้ ขอให้รถเข้าถึง เพราะผมอายุมากแล้ว เดินไกลๆไม่สะดวก เมื่อผมพิมพ์คู่มือเสร็จก็เริ่มโครงการได้ทันที” และยืนยันว่า “ค่าใช้จ่ายผมออกเอง ถ้าอยู่ไกลต้องไปเครื่องบิน ค่าเครื่องบินผมจะออกเอง”

อาจารย์จรินทร์บอกว่า เริ่มงานเดือนเมษายน พ.ศ.2562 นี้เป็นต้นไป หลักสูตรที่นำไปใช้อบรมนั้น เป็นหลักสูตรที่ส่วนหนึ่งนำมาจากโรงพยาบาลที่เคยไปเลิกบุหรี่มา และไปอบรมให้สิงห์อมควันมานับ 10 ปี จับมาประยุกต์กับประสบการณ์สูบบุหรี่และเลิกได้ของตนเอง ติดต่ออาจารย์ได้ที่ เบอร์โทรสาร 0-2941-7599

ช่วงเวลาอบรม “ผมใช้ไม่เกิน 2 ชม.ก็พอแล้ว หลังอบรมเรื่องวิธีการเลิกสูบ ผมก็จะให้ความรู้เรื่องการดูแลสุขภาพทั้งดูแลสมอง หัวใจ ข้อเข่า และปอด เพราะคนเลิกบุหรี่จะหงุดหงิด อ่อนเพลีย เมื่อเลิกได้แล้วต้องท่องคาถาไว้ว่า ไม่แตะมวนแรกโดยเด็ดขาด แล้วคุณจะไม่ติดบุหรี่อีกเลย บางคนเลิกมา 3 ปีแล้วมาลองใหม่ว่าจะเอาสักมวนเดียว คราวนี้ติดเลย”

การสูบบุหรี่นอกจากเสียสุขภาพแล้วยังเสียเงิน “สิ่งพึงระวังที่สุดก็คือคนข้างเคียง แต่คนข้างเคียงอาจอายุสั้นกว่า

“เรื่องนี้เป็นเรื่องจริงนะครับ มันเกิดขึ้นแล้ว ลูกค้าผมตั้งวงเล่นไพ่กัน คนไม่สูบเป็นมะเร็งตายไปก่อน คนสูบอยู่ดีเฉย เพราะควันบุหรี่ที่เข้มข้นนั้น มันลอยออกไปจากคนสูบ คนข้างๆรับไปเต็มๆ ทำให้หายใจเอาควันเข้าไปมากกว่า และเมื่อก่อนนี้มีสามีสูบบุหรี่ ภรรยาไม่สูบ แต่ภรรยาเป็นระเร็งไปก่อน นี่เป็นอันตรายที่เรามักมองกันไม่เห็น”

โครงการอบรมให้คนเลิกสูบบุรี่ อาจารย์จรินทร์บอกว่า เป็นความตั้งใจอุทิศตนให้กับสังคม ด้วยตระหนักว่า “การให้นั้นเป็นกุศล โดยเฉพาะการให้อภัย”.

อ่านเพิ่มเติม...
เลิกบุหรี่สุขภาพปอดรัฐบาลสิงห์อมควันสกู๊ปหน้า1สุขภาพ