วันพฤหัสบดีที่ 17 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ปรากฏการณ์บนท้องฟ้า

ปรากฏการณ์บนท้องฟ้า

โดย ภัค เศารยะ
12 ม.ค. 2562 05:01 น.
  • Share:

ดวงจันทร์บดบังดวงอาทิตย์ที่เรียกว่า สุริยุปราคา, สุริยคราส (Eclipse) ทั้งบังแบบ เต็มดวงหรือบังเพียงบางส่วน และ จันทรุปราคา, จันทรคราส (Lunar Eclipse) ที่เกิดจากโลก ดวงอาทิตย์ ดวงจันทร์โคจรมาอยู่ในระนาบเดียวกัน หรือดวงจันทร์เคลื่อนผ่านเข้ามาในเงาของโลก แม้ว่าจะเป็นเรื่องธรรมดาไปแล้ว ทว่าเกิดขึ้นครั้งใดก็ชวนตื่นเต้นให้เฝ้ารอชมเสมอ โดยเฉพาะอย่างยิ่งเกี่ยวพันกับความเชื่อทางโหราศาสตร์ที่ใครๆก็มักอยากรู้

6 ม.ค.ที่ผ่านมาได้เกิดสุริยุปราคาบางส่วนและเป็นครั้งแรกของปี 2562 ซึ่งอดีตนักฟิสิกส์ดาราศาสตร์และผู้เชี่ยวชาญเรื่องสุริยุปราคาจากองค์การนาซา เผยว่า ใครนิยมเกาะติดปรากฏการณ์บนท้องฟ้า ปีนี้จะได้พบกับสุริยุปราคาและจันทรุปราคาหลายครั้ง ที่จ่ออยู่ล่าสุดคือ วันที่ 21 ม.ค. จะเกิดจันทรุปราคาเต็มดวง (Total Lunar Eclipse) เงาของโลกจะบดบังดวงจันทร์ อย่างสมบูรณ์เป็นเวลา 1.02 ชั่วโมง โดยจะเห็น จากทางตะวันตกของยุโรป แอฟริกา อเมริกาเหนือ และอเมริกาใต้ ซึ่งนอกจากจะเป็น “พระจันทร์สีเลือด” แล้วยังเป็น “ซุปเปอร์มูน” ที่ดวงจันทร์มา อยู่ใกล้โลกจนดูว่าใหญ่กว่าปกติ ซึ่งซุปเปอร์มูนแบบนี้จะเกิดขึ้นอีกครั้งใน วันที่ 19 ก.พ.และ 21 มี.ค.

ใครอยากเห็น สุริยคราสแบบเต็มดวง (Total Solar Eclipse) ให้กาปฏิทินรอไว้เลย โดยจะเกิดขึ้นในวันที่ 2 ก.ค. แต่จะมองเห็นจากทางแปซิฟิกใต้ ประเทศชิลี และอาร์เจนตินา ส่วนปรากฏการณ์ที่น่าสนใจอื่นๆก็มี การโคจรมาอยู่ในตำแหน่งมุมร่วมของดาวอังคารและดาวยูเรนัสในวันที่ 13 ก.พ. และ การเคลื่อนที่ของดาวพุธผ่านหน้าดวงอาทิตย์เป็นเวลา 5 ชั่วโมง 29 นาที ในวันที่ 11 พ.ย. ไม่สามารถมองด้วยตาเปล่าแต่ต้องดูผ่านกล้องโทรทรรศน์และแผ่นกรองแสงอาทิตย์ ซึ่งไม่ควรพลาดอย่างยิ่ง เพราะในรอบศตวรรษที่ 21 ปรากฏการณ์นี้จะเกิดขึ้นเพียง 14 ครั้งเท่านั้น

สำหรับ ฝนดาวตกเจมินิด (Geminid meteor shower) ที่มาจากดาวเคราะห์น้อยชื่อ 3200 เฟธอน (3200 Phaethon) ซึ่งโคจรรอบดวงอาทิตย์ทุก 3 ปี 3 เดือน ดาวเคราะห์น้อยดวงนี้ถูกค้นพบในปี พ.ศ.2526 มีการทำนายว่าฝนดาวตกเจมินิดจะเกิดขึ้นใกล้กับวันพระจันทร์ เต็มดวง อาจทำให้ฝนดาวตกถูกลดความสว่างลงไป แต่หากอยากเห็นฝนดาวตกกลุ่มนี้อย่างพร่างพรายชัดเจนที่สุด ก็ต้องอดทนรอดูช่วงรุ่งสางในวันที่ 12-16 ธ.ค.ของปีนี้.

ภัค เศารยะ

คุณอาจสนใจข่าวนี้