วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
เร่งเคลียร์ข้าวเจ้าปัญหา

เร่งเคลียร์ข้าวเจ้าปัญหา

  • Share:

น.ส.ชุติมา บุณยประภัศร รมช.พาณิชย์ เปิดเผยว่า การประชุมคณะกรรมการนโยบายและบริหารจัดการข้าว (นบข.) ที่มี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี เป็นประธาน วันที่ 11 ม.ค.62 กระทรวงพาณิชย์เตรียมเสนอปัญหาที่ยังคั่งค้างขององค์การคลังสินค้า (อคส.) และองค์การตลาดเพื่อเกษตรกร (อตก.) หลังจากที่กรมการค้าต่างประเทศได้ระบายข้าวในสต๊อกรัฐบาลหมดแล้ว 16.84 ล้านตัน แต่ผู้ชนะประมูลข้าวสารในสต๊อกรัฐบาลยังไม่สามารถรับมอบข้าว (ขนข้าวออกจากโกดัง) ที่อยู่ในความดูแลของทั้ง 2 หน่วยงานไม่ได้ โดยกระทรวงจะรายงานว่า ยังติดขัดปัญหาที่ใด คิดเป็นปริมาณเท่าไรที่ยังรับมอบไม่ได้ และเกิดจากปัญหาอะไร ซึ่งทั้งหมดนี้ต้องสะสางให้หมดก่อนรัฐบาลนี้จะหมดวาระ

นอกจากนี้ จะพิจารณากรณีของข้าวสต๊อกรัฐบาลจำนวน 940,000 ตัน ที่เป็นส่วนต่างทางบัญชี หลังจากที่ อคส.และ อตก.ได้รายงานตัวเลขทางบัญชีกับรัฐบาลชุดนี้ว่ามี 18.7 ล้านตัน แต่เมื่อรัฐบาลได้ส่งคณะทำงานของสำนักนายกรัฐมนตรีจำนวน 100 ชุด ออกไปตรวจสอบพบว่า มีปริมาณข้าวในสต๊อกเพียง 17.76 ล้านตัน ที่นำมาเปิดประมูลได้ อย่างไรก็ตาม ที่ผ่านมา นบข.ได้ให้ติดตามข้าวส่วนนี้ว่าเก็บสต๊อกไว้ที่ใด เนื่องจากปริมาณข้าวในส่วนนี้มีบางส่วนถูกนำไปทำข้าวสารบรรจุถุงขายให้ประชาชนในราคาถูกในสมัยรัฐบาลที่ผ่านมา และยังไม่ได้มีการรายงานว่ามีข้าวเหลืออยู่เท่าไร จึงได้มอบหมายให้ อคส. และ อตก. ติดตามโกดังที่รัฐเช่าเพื่อฝากเก็บข้าว และรายงานให้ นบข.รับทราบว่าจะต้องดำเนินการกับข้าวที่หายไปทางบัญชี 940,000 ตัน อย่างไร หรือมีข้าวส่วนใดที่จะนำมาระบายต่อได้หรือไม่

สำหรับการปิดบัญชีโครงการรับจำนำข้าวรอบปี 61 จะยังไม่มีการรายงาน นบข. เพราะขณะนี้อยู่ระหว่างการดำเนินการของกระทรวงการคลัง มีเพียงผลการปิดบัญชีของรอบปี 60 ที่พบว่าขาดทุนจากโครงการรับจำนำข้าวมูลค่า 680,000 ล้านบาท.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้