วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ททท.ลั่นปีใหม่ไม่ซ้ำรอยเดิม จีนทำพิษรายได้ท่องเที่ยว61หลุดเป้า

ททท.ลั่นปีใหม่ไม่ซ้ำรอยเดิม จีนทำพิษรายได้ท่องเที่ยว61หลุดเป้า

  • Share:

จัด “งานเทศกาลเที่ยวเมืองไทย” สวนลุมฯใหญ่เต็มสูบ ททท.เปิดตลาดท่องเที่ยว ปี 62 สั่งเร่งสะสมแต้มนักท่องเที่ยวต่างชาติตั้งแต่ต้นปี หลังปีที่แล้วนักท่องเที่ยวจีนร่วง ทำรายได้นักท่องเที่ยวต่างชาติหลุดเป้า 3,000 ล้านบาท แต่โชคดี “ไทยเที่ยวไทย” เกินเป้า ช่วยรายได้รวมทะลุเป้า 46,000 ล้านบาท

นายยุทธศักดิ์ สุภสร ผู้ว่าการการท่องเที่ยวแห่งประเทศไทย (ททท.) เปิดเผยว่า ททท.ได้จัดมหกรรมท่องเที่ยวสุดยิ่งใหญ่ “เทศกาลเที่ยวเมืองไทย ประจำปี 2562” ในวันที่ 23-27 ม.ค.2562 ที่สวนลุมพินี โดยภายในงานได้จัดกิจกรรมอย่างหลากหลายรวมถึง 9 โซน โดยเฉพาะการเสนอขายแพ็กเกจทัวร์จากผู้ประกอบการท่องเที่ยวและสายการบินถึง 90 เส้นทาง โดยคาดว่าตลอดระยะเวลาการจัดงาน 5 วัน จะมีผู้เข้าร่วมงานกว่า 600,000 คน และปีนี้จึงเป็นปีแรกที่ ททท.ได้ขอให้ทุกโซนการลดการใช้โฟม พลาสติก และการกำจัดขยะอย่างเป็นระบบ อีกทั้งขอความร่วมมือจากผู้ร่วมงานและผู้ชมงานทุกคนใช้ถุงผ้า กระบอกน้ำ และกล่องบรรจุอาหารที่เป็นมิตรต่อสิ่งแวดล้อม และคาดว่ามีเงินสะพัดภายในงานกว่า 400 ล้านบาท

“ในปี 62 นี้ ผมได้สั่งการให้ทุกองคาพยพใน ททท.เร่งทำงานตั้งแต่ ต้นปีเพื่อตุนตัวเลขนักท่องเที่ยว ตลอดจนรายได้จากการท่องเที่ยวเอาไว้ก่อน เพราะปีนี้มีความไม่แน่นอนจากสงครามการค้าระหว่างสหรัฐฯและจีน ซึ่งยังไม่รู้ว่าจะเกิดอะไรขึ้น เพราะรายได้จากการท่องเที่ยวคิดเป็นสัดส่วน 20% ของผลิตภัณฑ์มวลรวมในประเทศ หรือจีดีพีแล้ว จึงต้องบริหารอย่างรอบคอบ”

สำหรับสถานการณ์ท่องเที่ยวตลอดปี 2561 ททท.ต้องลุ้นเป้ารายได้ที่ตั้งไว้ เพราะช่วงครึ่งปีหลังได้รับผลกระทบจากนักท่องเที่ยวจีนลดลง ตั้งแต่เดือน ก.ค.เป็นต้นมา จนถึงเดือน พ.ย. อย่างไร ก็ตาม ในเดือน ธ.ค. ตลาดนักท่องเที่ยวจีนได้กลับมาเป็นบวกได้แล้ว ซึ่งเป็นผลจากการออกมาตรการยกเว้นค่าวีซ่าให้นักท่องเที่ยวที่ด่านตรวจคนเข้าเมือง (Visa on Arrival หรือ VOA) ซึ่งปกติต้องจ่ายคนละ 2,000 บาท เมื่อปิดปี 2561 ปรากฏ รายได้รวมของนักท่องเที่ยวต่างชาติที่ตั้งไว้ 2 ล้านล้านบาท หลุดเป้านิดหน่อย โดยมีนักท่องเที่ยวต่างชาติ 38.1 ล้านคน รายได้มาอยู่ที่ 1.997 ล้าน บาท คือ ขาดไป 3,000 ล้านบาท แต่ยังมากกว่าปีก่อนหน้าที่มีรายได้ 2.78 ล้านล้านบาท

อย่างไรก็ตาม อานิสงส์จากการส่งเสริมการท่องเที่ยวในประเทศและการท่องเที่ยวเมืองรองทำให้รายได้จากคนไทยเที่ยวในประเทศสูงกว่าเป้าที่ตั้งไว้ 1 ล้านล้านบาท โดยได้ที่ 1.049 ล้านล้านบาท สูงกว่าเป้า 49,000 ล้านบาท จากจำนวนคนไทยเดินทางท่องเที่ยว 167 ล้านคนครั้ง จากที่ตั้งไว้ 160 ล้านคน-ครั้ง ทำให้เมื่อรวมรายได้ทั้งตลาดต่างประเทศและคนไทยจะอยู่ที่ 3.046 ล้านล้านบาท สูงกว่าเป้าหมายรวม 3 ล้านล้านบาทอยู่ที่ 46,000 ล้านบาท

ส่วนในปี 2562 ต้องขอบคุณนายกรัฐมนตรีและคณะรัฐมนตรี ที่ขยายมาตรการยกเว้นค่าวีซ่า VOA ไปจนถึงสิ้นเดือน เม.ย.ซึ่งจะครอบคลุมการเดินทางของนักท่องเที่ยวจีนในเทศกาลตรุษจีนและสงกรานต์ จึงคาดว่าในไตรมาสแรก (ม.ค.-มี.ค.) ของปีนี้จะมีนักท่องเที่ยวจีนรวม 2.7 ล้านคน ส่วนทั้งปีตั้งเป้ามีรายได้ประมาณ 3.3-3.4 ล้านล้านบาท

นอกจากนี้ ในการประชุมพิจารณาการจัดทำงบประมาณในลักษณะบูรณาการเชิงยุทธศาสตร์ ประจำปีงบประมาณ 2563 นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกฯ ได้ขอให้ทุกหน่วยงานกลับไปจัดทำตัวเลขคำของบประมาณใหม่จากที่เสนอมา 8,000 ล้านบาท ให้สอดคล้องกับตัวเลขรายได้ท่องเที่ยวที่สูงถึง 20% ต่อจีดีพี ก่อนนำมาเสนอภายใน 2 สัปดาห์นี้ เนื่องจากนายสมคิดมองว่ายังเป็นวงเงินที่น้อยเกินไป.

คุณอาจสนใจข่าวนี้