Thairath Logo
กีฬา

เอาชัวร์หรือลุยเสี่ยง

Share :

เป็นคำถามที่ยังต้องรอคำตอบ กับคำทักทายเชิงถามไถ่กันเองของผู้คนในวงการเมืองวันนี้ เลื่อนเลือกตั้ง “จะได้เลือกตั้งกันเมื่อไหร่” ไปจนถึง “จะได้เลือกตั้งกันหรือเปล่า”

ในคิวอึกอัก ทั้งรัฐบาล คสช. กกต. รวมทั้ง “ดร.วิษณุ เครืองาม” รองนายกฯฝ่ายกฎหมาย ก็ยังตอบได้ไม่ชัด ประสานเสียงต้องรอพระราชกฤษฎีกาให้มีการเลือกตั้ง ส.ส.ประกาศในราชกิจจานุเบกษา

นั่นแหละถึงจะเคลียร์ วัน ว. เวลา น. วันเลือกตั้งกันได้

แล้ววันนี้คำถามที่ตามมา กลายเป็นเงื่อน ว่าด้วยกรอบเวลาตามบทเฉพาะกาลรัฐธรรมนูญมาตรา 268 กำหนดไว้ หลัง พ.ร.บ.ประกอบรัฐธรรมนูญเกี่ยวกับการเลือกตั้งประกาศใช้

“ให้ดำเนินการเลือกตั้ง ส.ส.ตามรัฐธรรมนูญนี้ให้แล้วเสร็จภายใน 150 วัน”

เมื่อนำไปโยงกับการคาดการณ์เรื่องการขยับวันเลือกตั้งไปอีก 1 เดือน จากโรดแม็ปเดิม 24 ก.พ.2562 ไปเป็นเดือน มี.ค. เพื่อให้สอดคล้องกับพระราชพิธีสำคัญช่วง 4-6 พ.ค.นี้

หรือล่าสุดที่ “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกฯและหัวหน้า คสช. ระบุ “พระราชพิธีบรมราชาภิเษกและการเลือกตั้ง บ้านเมืองต้องสงบเรียบร้อยที่สุด”

ปักธง ต้อง “นิ่ง”

แต่แน่นอน ในทางการเมือง ขั้วค่ายต่างๆก็ต้องเล่นลูก ไหลตามเกม ติติงการเตรียมการของรัฐบาลถ้าเร่งจัดเลือกตั้งในวันที่ 24 ก.พ.ตามเดิม ขณะที่ กกต.เร่งประกาศผลเลือกตั้ง ไม่ต้องให้ครบตามกรอบ 60 วัน

จะได้สภาผู้แทนราษฎรชุดใหม่ ตั้งรัฐบาลใหม่ และผู้นำคนใหม่ทันกาล

รู้ทั้งรู้ว่า ขั้นตอนมันคาบเกี่ยว แต่บทให้เล่นติติงทักท้วงก็ต้องไหลไปตามเกม อะไรทำนองนั้น

ล่าสุดที่กลายเป็นเงื่อนปมปัญหา มีมือกฎหมาย 2 ขั้วใหญ่ประชาธิปัตย์-เพื่อไทย ยกข้อกฎหมาย ปม 150 วัน ต้องดำเนินการเลือกตั้ง ส.ส.และนับคะแนน ประกาศผลให้แล้วเสร็จก่อนวันที่ 9 พ.ค.

เพื่อป้องกันไม่เสี่ยงถูกร้องเลือกตั้งโมฆะ

สรุปคือต้องทำให้จบ ทั้งกาคะแนน ประกาศผลภายใน 9 พ.ค.

นั่นก็หมายความว่า ธงที่ตั้งไว้ ช่วงเวลาสำคัญสถานการณ์ต้อง “นิ่ง” เสี่ยงกระทบเต็มๆ

เพราะเลยกำหนดช่วงพิธีมหามงคลไม่กี่วันเท่านั้น

เอาเป็นว่า ถึงวันนี้ไม่ว่าฝ่ายไหนก็ยังไม่กล้าชี้ชัด จะเอาชัวร์ อย่างที่นายอิทธิพร บุญประคอง ประธาน กกต. ระบุ กกต.ยังไม่ถึงขั้นว่าจะตัดสินใจอย่างใด เพราะเวลา 150 วัน หมายถึงอะไรกันแน่

เราจำเป็นต้องดูว่าศาลรัฐธรรมนูญคิดอย่างไรมีความเห็นเช่นใด หรือ กรธ.จะคิดอย่างไร คณะกรรมการกฤษฎีกาจะคิดอย่างไร รวมทั้ง กกต.

“แต่ตั้งใจจัดการเลือกตั้งให้แล้วเสร็จรวมถึงวันประกาศผลเลือกตั้งภายใน 150 วัน”

หรือลุยเดินงานไปตามที่รัฐบาล คสช.ระบุไว้เดิม แล้วค่อยไปเสี่ยงตีความข้อกฎหมาย ที่มีหลายรายขู่จะยื่นเรื่องร้องศาลรัฐธรรมนูญไว้ล่วงหน้า

ถึงวันนี้หลายเรื่องถูกผูกปมจนส่อว่าจะวุ่นกันไปใหญ่ แม้แต่คณะกรรมการร่างรัฐธรรมนูญ อรหันต์ กรธ.ที่เขียนกฎกติกาเอาไว้ ก็ยังไม่กล้าฟันธงสรุป

แต่นั่นก็ไม่มีปัญหาแต่ประการใด สำหรับงานการเมือง ที่เริ่มเข้มข้นตามลำดับ

นอกจากเครือข่าย “นายใหญ่” ทักษิณ ชินวัตร ปูพรมยิงสลุต สูตรการตลาดเต็มรูปแบบ ปั่นข่าวปลุกกระแสเต็มพิกัด ส่วนเครือข่ายอำนาจรัฐ “นายกฯลุงตู่” ก็จัดคิวลงพื้นที่กระตุ้นแต้มกันยาวเหยียด

แรงปะทะ 2 ขั้ว 2 ค่ายชักร้อนขึ้นทุกที

ล่าสุดเหตุเกิดที่ จ.พะเยา คณะหาเสียงของเพื่อไทยโวยถูกคำสั่งลับแตะเบรกใช้สนามกีฬา อบจ.พะเยาเปิดเวทีปราศรัย ขณะที่พื้นที่ใกล้เคียง เวทีพลังประชารัฐชาวบ้านแห่มาร่วมเรือนหมื่น

เอาแค่ 2 ค่ายตัวแทน 2 ขั้ว การเมืองเรื่องเลือกตั้งก็ชักจะออกแนวป่วนๆมั่วๆ

นอกจากคำถามถึงกำหนดวัน ว. เวลา น. เลือกตั้ง คนการเมืองก็เริ่มจะแว่วเสียง ได้กลิ่นโชย

รัฐบาลเฉพาะกิจ-เฉพาะกาล-แห่งชาติ จุดพลุไว้รอหรือไม่.

ทีมข่าวการเมือง

อ่านเพิ่มเติม...
เลือกตั้ง62เลื่อนเลือกตั้งหาเสียงวิเคราะห์การเมืองทีมข่าวการเมืองเลือกตั้ง