Thairath Logo
กีฬา

ความ "ระทึก" ที่เวียนกลับมาอีกครั้ง

โดย Lemon Juice
10 ม.ค. 2562 12:00 น.
Share :

หลังสิ้นเสียงนกหวีดในเกมที่ “ช้างศึก” ทีมชาติไทย แพ้แบบหมดรูปให้กับอินเดียไป 1-4 สายตาแทบทุกคู่ของแฟนบอลไทย ต่างจับจ้องไปที่ “มิโลวาน ราเยวัช” เป็นคนแรกทันที...

ปฏิเสธไม่ได้ว่าผลงานที่เปรียบเสมือนโบดำในเกมนี้ คือสิ่งที่กุนซือชาวเซิร์บต้องรับผิดชอบไปเต็มๆ

เพราะหากมองตามหน้าเสื่อ ทั้งฟอร์มหรือแม้แต่ตัวผู้เล่น รวมถึงสถิติหลายอย่าง แทบไม่มีอะไรที่จะบ่งบอกว่า ทีมชาติไทยจะโดนเช็กบิลในสภาพที่หมอไม่รับเย็บเช่นนี้

แม้การประกาศปลด “ราเยวัช” ในช่วงกลางดึก จะเป็นเรื่องที่เซอร์ไพรส์ก็ตาม แต่ทุกอย่างก็ไม่ได้อยู่เหนือการคาดเดาแต่อย่างใด เพราะไม่ช้าก็เร็วเฮดโค้ชวัยเก๋ารายนี้ก็จะไปโบกมือลาเมืองไทยอยู่แล้ว

หลังจากนี้อีก 2 เกมที่เหลือในรอบแบ่งกลุ่ม เอเชียน คัพ เวอร์ชั่น 2019 ก็ต้องให้กำลังใจ “โค้ชโต่ย” ศิริศักดิ์ ยอดญาติไทย ในการทำหน้าที่กุนซือขัดตาทัพกันต่อไป

แม้คู่ต่อสู้ที่รออยู่ข้างหน้าจะหนักหนาสาหัสแค่ไหน แต่ก็ไม่ใช่ว่าเราจะไม่มีโอกาสเก็บแต้ม หรือพลิกเอาชนะทั้ง บาห์เรน หรือ ยูเออี ได้เลย

เพราะเมื่ออยู่ในสนาม 11 คนเท่ากัน พร้อมกำลังใจที่เต็มกระเป๋า ผมเชื่อว่าขุนพล “ช้างศึก” ทุกคนพร้อมสู้ถวายหัวเพื่อแฟนบอลอย่างแน่นอน

อย่างไรก็ตามหลังจบทัวร์นาเมนต์ สิ่งที่สมาคมฟุตบอลฯ ต้องทำแบบเลี่ยงไม่ได้คือ การสรรหาเฮดโค้ชทีมชาติไทยคนใหม่โดยเร็วที่สุด เพราะโปรแกรมฟีฟ่าเดย์แรกของปี 2019 จ่อคอหอยอยู่ในเดือนมีนาคม

ส่วนคุณสมบัติขั้นต้นที่จะสรรหานั้น คงต้องมาลงลึกในรายละเอียดอีกครั้งว่าจะเอายังไงกันต่อ เพราะในเมื่อกุนซือที่เคยเข้าถึงรอบ 8 ทีมสุดท้ายฟุตบอลโลกยังไม่เวิร์ค ก็ต้องลองหาแนวทางที่ชัดเจนกันใหม่ ว่าใครจะทำงานได้ลงล็อกทีมทีมชาติไทยมากกว่ากัน

เชื่อแน่ว่าหลังจากนี้หัวบันไดสมาคมฟุตบอลฯ คงไม่แห้งแน่ เพราะทั้งโค้ชทั้งเอเย่นต์ น่าจะร่อนโปรไฟล์มาให้ได้พิจารณากันแบบไม่ขาดสาย

อย่างไรก็ตาม แม้ข่าวการสรรหาโค้ชคนใหม่จะช่วยสร้างความลุ้นระทึกให้กับแฟนบอลไทยในทุกๆ ครั้งที่ได้ทราบ แต่เอาเข้าจริงกลับไม่รู้อยากให้เกิดขึ้นบ่อยๆ เลย

เพราะหลายครั้งที่มีการเปลี่ยนโค้ช นั่นแสดงว่าทีมเพิ่งผ่านมาล้มเหลวมาแบบหมาดๆ.

-LEMON JUICE-

อ่านเพิ่มเติม...
ช้างศึกทีมชาติไทยสังคมกีฬา