Thairath Logo
กีฬา

ศึก 2 ผู้ยิ่งใหญ่ "กระบวนการยุติธรรมแบบป้อมๆ" กับ เดิมพันสุดท้ายตระกูลชินฯ

Share :

ศึก 2 ผู้ยิ่งใหญ่ "กระบวนการยุติธรรมแบบป้อมๆ" กับเดิมพันสุดท้ายตระกูลชินวัตร งานนี้ถึงขั้น "ผีไม่เผา เงาไม่เหยียบ" การตอบโต้ทางการเมืองระหว่างทักษิณกับบิ๊กป้อม แท้ที่จริงแล้วมันน่าจะเกิดจากอะไร

เปิดศักราชปีหมู 2562 การเมืองไทยต้องร้อนฉ่าอีกครั้ง เมื่อคนไทยทั้งประเทศต้องเผชิญกับศึก 2 ผู้ยิ่งใหญ่ คนหนึ่งเป็นถึงรองนายกรัฐมนตรี ควบ รมว.กลาโหม พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ คนสำคัญในรัฐบาล คสช. กับอีกคนที่หนีไปอยู่ต่างประเทศ อดีตนายกรัฐมนตรี นายทักษิณ ชินวัตร ดุ เด็ด เผ็ด มันส์ แค่ไหน เมื่อวานก็ได้รับชมกันไปแล้ว เรียกว่า สะใจกองเชียร์ กองแช่ง ทั้ง 2 ฝ่าย กับปมที่ทักษิณตอกกลับใส่ พล.อ.ประวิตร “กระบวนการยุติธรรมแบบป้อมๆ” เรียกว่า ฮือฮา! กันในโลกโซเชียลเพียงชั่วข้ามคืน

หลายคนที่ไม่ใช่คอการเมือง อาจจะยัง งงๆ อยู่บ้าง และสงสัยว่า คำว่า “กระบวนการยุติธรรมแบบป้อมๆ” มันคืออะไร ที่ทำให้พี่ใหญ่บูรพาพยัคฆ์ ถึงกับหลุดคำว่า “ไอ้” ใส่นายทักษิณ ทีมข่าวเจาะประเด็นไทยรัฐออนไลน์ ขอขยายความทำความเข้าใจอีกสักครั้ง.

“กระบวนการยุติธรรมแบบป้อมๆ” นั่นคือประโยคที่ นายทักษิณ ซัดใส่ บิ๊กป้อม โต้กลับหลังจาก พล.อ.ประวิตร ส่งสัญญาณชัด ว่า "คดีความต่างๆ ของทักษิณ ไม่มีการต่อรอง เป็นเรื่องของศาล กระบวนการยุติธรรม ถึงยังไง คสช. ก็ไม่สามารถช่วยอะไรได้" และนี่ก็อาจเป็นการปิดประตูเจรจาระหว่างฝ่ายรัฐบาลกับนายทักษิณ

ซึ่งก็นำมาซึ่งทวีตข้อความของทักษิณ ที่ว่า “ป้อมบอกให้ผมกลับเข้าสู่กระบวนการทางกฎหมาย ทั้งๆที่ป้อมส่งคนของป้อมเข้าไปนั่งทั้งนั้น ผมว่าป้อมทำเรื่องของตัวเองให้เคลียร์ดีกว่ามั้ยครับ เอาเด็กหน้าห้องป้อมออกแล้วปล่อยให้คนอื่นเข้ามาพิจารณาเรื่องนาฬิกายืมเพื่อนแทน เพราะกระบวนการยุติธรรมแบบป้อมๆ มันหมดความน่าเชื่อถือไปแล้วครับ” จากนายทักษิณ

และการตอบโต้จาก ห้องเครื่องด้านความมั่นคง รัฐบาล คสช. อย่างบิ๊กป้อมที่เป็นรองนายกฯ ลำดับที่ 1 รองจาก พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี โต้กลับทันที “ส่วนที่บอกว่าเป็นแบบป้อมๆ เป็นอย่างไร ก็ไปถามไอ้ทักษิณมันสิ ไปถามมันเอง ไปถามเขาเอง”

"ช่างเป็นมวยถูกคู่เสียจริง" ทั้งนี้ หากดูไปลึกๆ หาเหตุผลว่า ทำไม นายทักษิณ ถึงทวีตแสดงท่าทีไม่พอใจอย่างมากนั้น อาจสืบเนื่องมาจากสถานการณ์ตระกูลชินวัตร ถึงอย่างไรก็ไม่สู้ดีสักเท่าไร จากกรณี 

1. คดีของทักษิณกำลังถูกศาลพิจารณาลับหลังจำเลยหลายคดี

2. คดี นส.ยิ่งลักษณ์ ก็กำลังอยู่ในขั้นตอนพิจารณาคดีอีกหลายคดี อาทิ จำนำข้าว รอบ2 (มากกว่าพี่ชายเสียอีก)

3. คดีผู้อยู่เบื้องหลังจำนำข้าวก็เริ่มหาหลักฐาน (นางเยาวภา วงศ์สวัสดิ์) น้องสาวทักษิณอีกคน ที่หลบหน้าหายไป และลือว่าออกนอกประเทศไทยไปแล้ว

และ 4. ลูก นายพานทองแท้ ชินวัตร เจอคดีธนาคารกรุงไทย

ขณะที่ "บิ๊กป้อม" เองก็เจอชนักคดี "นาฬิกาหรู" เล่นงาน จนเรียกว่า"สะบักสะบอม"งานนี้"บาดเจ็บสาหัสทั้งคู่" 

ทั้งหมดทำให้ได้เห็นปรากฏการณ์นี้ ไม่นับรวมใกล้จะเลือกตั้ง ซึ่งอย่างไรแน่ๆ นายทักษิณก็ต้องหวังเป็นธรรมดาให้พรรคเพื่อไทยและพรรคเครือข่ายชนะเลือกตั้ง (อันนี้ไม่จำเป็นว่าทักษิณจะอยู่เบื้องหลังหรือไม่นะ)

ทั้งหมดทั้งมวลจึงนำมาซึ่ง"ศึก 2 ผู้ยิ่งใหญ่"ที่งานนี้คงตัดขาดเยื่อใยกันอย่างเด็ดขาด ชนิด ”ผีไม่เผา เงาไม่เหยียบ”

อ่านเพิ่มเติม...
กระบวนการยุติธรรมแบบป้อมๆทักษิณ บิ๊กป้อมทักษิณ ชินวัตรบิ๊กป้อมข่าวร้อนข่าวทั่วไป