Thairath Logo
กีฬา

งานที่รอคอย สสส.จอมบึงมาราธอน 2019 ที่ราชบุรี 20 ม.ค.นี้

Share :

นักวิ่งแห่สมัครล้นทะลักกว่า 2 หมื่นคน ต้องใช้ระบบล็อตโต้คัดเพียง 15,000 คน ผู้ได้ร่วมสร้างประวัติศาสตร์ สสส.จอมบึงมาราธอน 2019 ปีที่ 34 ภายใต้แนวคิด “มาราธอนแห่งการเรียนรู้ New Chapter of the Legend” บทใหม่ของมาราธอนในตำนาน สู่การจัดตั้งศูนย์มาราธอนศึกษาแห่งประเทศไทย เตรียมเปิดฉากชิงชัยจอมบึงมาราธอน สไตล์ชาวบ้าน มาตรฐานสากล 20 ม.ค.นี้ ที่ มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี...

วันที่ 8 ม.ค. 62 ที่ห้องประชุมห้องเวลาดี 4 โรงแรม ณ เวลา อำเภอเมือง จังหวัดราชบุรี นายวีรัส ประเศรษโฐ รองผู้ว่าราชการจังหวัดราชบุรี เป็นประธานแถลงข่าวการจัดงานโครงการ สสส.จอมบึงมาราธอน 2019 ปีที่ 34 โดย ผศ.ดร.ชัยฤทธิ์ ศิลาเดช รักษาราชการแทนอธิการบดี มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง, พล.ต.ต.อนุภาพ ศรีนวล ผู้บังคับการตำรวจภูธรจังหวัดราชบุรี, อาจารย์ณรงค์ เทียมเมฆ ผู้ทรงคุณวุฒิ แผนส่งเสริมกิจกรรมทางกาย สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ สสส. พร้อมหน่วยงานภาคีเครือข่าย ร่วมแถลงข่าว

สำหรับในปีนี้ จังหวัดราชบุรี, มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง, มูลนิธิวิทยาลัยหมู่บ้านจอมบึง และภาคีเครือข่าย ได้แก่ ชุมชนในท้องถิ่น, นักวิ่งอาสาสมัคร ร่วมกับผู้สนับสนุนหลัก สำนักงานกองทุนสนับสนุนการสร้างเสริมสุขภาพ (สสส.) และ บริษัท ซีพี-เมจิ จำกัด เตรียมจัดการแข่งขันวิ่งประเพณีระดับตำนาน มาตรฐานสากล “สสส. จอมบึงมาราธอน 2019 สนับสนุนโดยเมจิ ไฮโปรตีน ครั้งที่ 34” ชิงถ้วยพระราชทานสมเด็จพระเทพรัตนราชสุดาฯ สยามบรมราชกุมารี ภายใต้แนวคิด “มาราธอนแห่งการเรียนรู้ เป็น New Chapter of the Legend” ระหว่างวันที่ 18-20 มกราคม 2562 ที่มหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง อ.จอมบึง จ.ราชบุรี 

ด้านนายวีรัส กล่าวว่า เป็นการรับรู้โดยทั่วไป งานวิ่งกำลังมีอัตราการเติบโตอย่างรวดเร็วทั่วทุกมุมโลก นอกจากจะเป็นเครื่องมือในการดูแลสุขภาพของคนแล้ว ยังเป็นเครื่องมือในการสร้างภาพลักษณ์สร้างการรู้จัก และประชาสัมพันธ์เมืองหรือชุมชนให้เป็นที่รู้จักได้กว้างขวาง สำหรับงานวิ่ง สสส.จอมบึงมาราธอน ถือเป็นงานวิ่งที่สร้างการรับรู้ และเป็นงานวิ่งอันดับต้นๆ ของประเทศไทย กล่าวคือ การจัดงานวิ่ง สามารถดึงผู้คนจากภายนอก อาทิ นักกีฬาที่เข้าร่วมการแข่งขัน ผู้ชม สื่อมวลชน และภาคีเครือข่ายต่างๆ ที่เป็นหน่วยงานสนับสนุน ให้เข้ามาภายในพื้นที่ ได้มาสัมผัสและเรียนรู้ชุมชน การดึงดูดผู้คนจากต่างถิ่นให้เข้ามาในชุมชนดังกล่าว จึงเป็นการส่งเสริมการท่องเที่ยวของเจ้าบ้านที่จัดการแข่งขันในรูปแบบที่เรียกว่า การท่องเที่ยวเชิงกีฬา เสน่ห์ของกิจกรรมเชิงกีฬาด้วยการจัดงานวิ่งในฐานะผลิตภัณฑ์ทางการท่องเที่ยวคือ การผสมผสานความตื่นเต้นเร้าใจของเกมการแข่งขันกับบรรยากาศของสถานที่ (ประเทศ เมือง หรือชุมชน) ที่เป็นแหล่งจัดกิจกรรม เป็นการท่องเที่ยวรูปแบบใหม่ที่นำเอาทรัพยากรในพื้นที่มาใช้ประโยชน์ ก่อให้เกิดรายได้โดยตรงจากการดึงนักท่องเที่ยวที่สนใจเข้าร่วมกิจกรรมการวิ่งให้เข้ามาในพื้นที่ ซึ่งจะก่อให้เกิดผลกระทบเชิงเศรษฐกิจและสังคมที่จะนำไปสู่การพัฒนาท้องถิ่น อันเกิดจากการจำหน่ายสินค้า ผลผลิต ผลิตภัณฑ์แปรรูป หัตถกรรมศิลปะประดิษฐ์ รายได้จากการให้บริการ ที่พัก อาหาร เครื่องดื่ม และการให้บริการต่างๆ อีกทั้งยังจะช่วยกระตุ้นให้เกิดความร่วมมือของคนชุมชนในการเป็นเจ้าบ้านที่ดี และในช่วงการจัดงาน สสส.จอมบึงมาราธอน จังหวัดราชบุรียังได้จัดงานบริเวณริมเขื่อนรัฐประชา แม่น้ำแม่กลอง เพื่อส่งเสริมการท่องเที่ยวของจังหวัดราชบุรี สามารถเชื่อมโยงต่อยอดการท่องเที่ยวของจังหวัดราชบุรีอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...
สสส.จอมบึงมาราธอน 2019สสส.จอมบึงมาราธอนวิ่งมาราธอนวิ่งมาราธอนราชบุรีมหาวิทยาลัยราชภัฏหมู่บ้านจอมบึง