Thairath Logo
กีฬา

บานสะพรั่ง "ชมพูพันธุ์ทิพย์" ที่เที่ยว ณ สวนรถไฟ ซากุระเมืองกรุง!

Share :

ให้มันเป็นสีชมพู! รู้ยัง? "ชมพูพันธุ์ทิพย์" บานสะพรั่งแล้ว "ที่เที่ยว" สุดฟิน "สวนรถไฟ" จตุจักร ใจกลางกรุงเทพฯ ใครที่อยากชมความงดงามของซากุระเมืองกรุง ท่ามกลางบรรยากาศชิลๆ ในสวนร่มรื่น อากาศสดชื่นบริสุทธิ์ ต้องรีบไปนะ เดี๋ยวจะไม่ทันได้ชม เพราะดอกอาจจะร่วงไปก่อน มีเวลาให้ชมในช่วงสั้นๆ เท่านั้น

ไลฟ์สไตล์ไทยรัฐ จะพาคุณไปเดินเที่ยวชมเจ้าดอกไม้สีหวานพาสเทลชนิดนี้ พร้อมส่องพิกัดการเดินทางไปยังสวนรถไฟ และทำความรู้จัก ชมพูพันธุ์ทิพย์ ให้มากขึ้น ถ้าพร้อมแล้ว...ตามมาเลยจ้า!

ชมพูพันธุ์ทิพย์ ไม่ใช่พืชท้องถิ่นไทย

หลายคนคงรู้จักเจ้าดอกไม้ชนิดนี้เป็นอย่างดี แต่สำหรับบางคนที่ยังไม่รู้จัก เราขออธิบายให้ฟังก่อนสักนิด สำหรับดอก "ชมพูพันธุ์ทิพย์" หรือ "ดอกตาเบบูย่า" (Tabebuia rosea) เป็นต้นไม้ประจำชาติเอลซัลวาดอร์ เมื่อครั้งอดีต หม่อมราชวงศ์พันธุ์ทิพย์ บริพัตร เป็นผู้นำต้นชมพูพันธุ์ทิพย์เข้ามาปลูกในประเทศไทย เมื่อ ค.ศ. 1957 (พ.ศ. 2500)

ชมพูพันธุ์ทิพย์ หน้าตาเป็นยังไง?

ชมพูพันธุ์ทิพย์เป็นไม้ยืนต้นผลัดใบ เป็นไม้เขตร้อนในอเมริกากลาง มีดอกสีชมพูบานสะพรั่ง กลีบดอกมีสีชมพูอ่อน ชมพูสด ไปจนถึงสีขาว กลางดอกมีสีเหลือง ออกเป็นช่อแบบช่อกระจุกที่ปลายกิ่ง มีดอกย่อยจำนวนมาก โคนกลีบดอกเชื่อมติดกันเป็นหลอดปลายแยกเป็น 5 แฉก คล้ายรูปแตร มักบานพร้อมกันและร่วงพร้อมกัน ระยะเวลาบานช่วงสั้นๆ ดอกร่วงง่าย

ทำไมใครๆ ก็อยากไปชม?

อย่างที่บอกไปข้างต้นว่า ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์มีเวลาเบ่งบานพร้อมกันหรือบานไล่เลี่ยกัน ถ้าบริเวณไหนปลูกต้นชมพูพันธุ์ทิพย์จำนวนมาก เวลาดอกบานสะพรั่งพร้อมกันจะสวยงามมาก สีชมพูสดใสไปทั่วทั้งบริเวณ นี่คงเป็นเหตุผลให้ใครหลายคนนิยมเดินทางมาเที่ยวชมความสวยงามของดอกไม้ชนิดนี้กันทุกปี ถือเป็นช่วงเวลาทองของปีก็ว่าได้ เพราะดอกไม้ชนิดนี้บานแค่ปีละครั้งเท่านั้น

แหล่งท่องเที่ยว "ชมพูพันธุ์ทิพย์"

สำหรับสถานที่เที่ยวชม ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ในเมืองไทยส่วนใหญ่สามารถพบได้ที่ภาคกลาง ในเขตกรุงเทพฯ และปริมณฑล เช่น สวนรถไฟ สวนจตุจักร และเขตกำแพงแสน จ.นครปฐม

แต่ในวันนี้เราจะพาเพื่อนๆ ไปเที่ยวชมชมพูพันธุ์ทิพย์ ที่สวนรถไฟ สถานที่ที่เหมาะจะไปเดินเล่น พักผ่อนหย่อนใจ แหล่งอากาศบริสุทธิ์ใจกลางกรุง พร้อมถ่ายภาพสวยๆ คู่ดอกไม้สีชมพูพาสเทล

สวนรถไฟ หรือชื่อเต็มๆ คือ สวนวชิรเบญจทัศ เป็นสวนสาธารณะขนาดใหญ่ มีเนื้อที่กว่า 375 ไร่ ตั้งอยู่ที่ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงจตุจักร เขตจตุจักร กรุงเทพมหานคร มีเนื้อที่ติดกับสวนสาธารณะอีก 2 สวน คือ สวนสมเด็จพระนางเจ้าสิริกิติ์ฯ และสวนจตุจักร อยู่ในความดูแลของกรุงเทพมหานคร (กทม.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) ปัจจุบันเป็นแหล่งเที่ยวชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ที่โด่งดังมากในกรุงเทพฯ

แชะ ชม ชิล ในสวนรถไฟ 

ภายในสวนรถไฟมีต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ปลูกไว้นับร้อยๆ ต้น กระจายกันไปตามจุดต่างๆ ของสวน นอกจากคุรจะเดินเที่ยวชมพร้อมถ่ายรูปสวยๆ แล้ว ยังมีกิจกรรมอื่นๆ ให้ได้ชมดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ ได้สนุกมากขึ้น ได้แก่

ปั่นจักรยานเที่ยวชมสวน, ไปดูดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ในโซนอุทยานผีเสื้อและแมลง, เที่ยวชมสวนนันทนาการชุมชนสวนรถไฟ, เที่ยวชมสวนป่าใหญ่ในเมือง เป็นสวนป่าจำลองระบบนิเวศวิทยา, หอจดหมายเหตุพุทธทาส อินทปัญโญ เป็นต้น 

รีบไปชม เดี๋ยวร่วงซะก่อน!

ดอกชมพูพันธุ์ทิพย์ มีระยะเวลาบานในช่วงสั้นๆ ในประเทศไทยพบว่า ช่วงดอกบานเริ่มตั้งแต่ ปลายเดือนมกราคมจนถึง ต้นเดือนมีนาคม รวมระยะเวลาราวๆ 2 เดือนเท่านั้น แต่ทั้งนี้ก็ขึ้นอยู่กับสภาพอากาศในแต่ละปีด้วย ถ้าปีไหนฝนหมดเร็ว ดอกก็บานเร็ว แต่ถ้ามีฝนแทรกเข้ามาในช่วงฤดูแล้ง จะทำให้เวลาดอกบานช้าไปถึงปลายเดือนมีนาคม 

การออกดอกของต้นชมพูพันธุ์ทิพย์ มีช่วงเวลาออกดอกเร็ว-ช้า 3 ช่วง ได้แก่ ช่วงออกดอกเร็ว คือ เดือนมกราคมถึงต้นเดือนกุมภาพันธ์ ช่วงออกดอกช้า คือ ต้นเดือนมีนาคม และช่วงออกดอกช้ามาก คือ ต้นเดือนเมษายน

สำหรับปีนี้ พบว่าดอกชมพูพันธุ์ทิพย์เริ่มบานแล้วตั้งแต่ต้นเดือนมกราคม 2562 โดยเริ่มเบ่งบานในบริเวณสวนรถไฟ และสวนจตุจักร นั่นหมายความว่าคุณจะมีเวลาชมดอกไม้สวยๆ นี้ จนถึงประมาณปลายเดือนกุมภาพันธ์ 2562 (เป็นการคำนวณคร่าวๆ เท่านั้น)

การเดินทาง

สวนสาธารณะวชิรเบญจทัศ หรือ สวนรถไฟ ตั้งอยู่ที่ ถนนกำแพงเพชร 3 แขวงลาดยาว เขตจตุจักร กทม. (อยู่ด้านหลังสวนจตุจักร ด้านถนนพหลโยธิน ใกล้กรมการบินพลเรือน) เปิดให้บริการระหว่างเวลา 04.30-21.00 น. ทุกวัน รถประจำทางที่ผ่านบริเวณใกล้เคียงหลายสาย 

และสามารถนั่งรถไฟฟ้า BTS มาลงที่สถานีหมอชิต หรือรถไฟฟ้า MRT มาขึ้นที่สถานสวนจตุจักร แล้วเดินมายังสวนรถไฟได้อย่างง่ายดาย ได้เวลาไม่นาน 

ใครไปเที่ยวชมและถ่ายรูปชมพูพันธุ์ทิพย์สวยๆ มาแล้ว อย่าลืมเอามาแชร์ให้ดูบ้างนะจ๊ะ.

อ่านเพิ่มเติม...
ชมพูพันธุ์ทิพย์เที่ยวไทยท่องเที่ยวสวนรถไฟที่เที่ยว