ข่าว
100 year

รุมกินโต๊ะแย่งตรวจสอบสัญญา "กสท-ทรู"

ไทยรัฐออนไลน์4 ก.พ. 2554 06:00 น.
SHARE

รุมกินโต๊ะแย่งตรวจสอบสัญญา "กสท-ทรู" เหตุมุบมิบจดปากกาหวั่นเลี่ยงกฎหมาย จี้ส่งเรื่องให้ กมธ.พิจารณาภายในวันที่ 15 ก.พ. นี้ ...

นายประสิทธิ์ โพธสุธน ส.ว.สุพรรณบุรี ประธานคณะกรรมาธิการ (กมธ.) การวิทยาศาสตร์เทคโนโลยีการสื่อสารและโทรคมนาคม เปิดเผยว่า ได้ทำหนังสือถึงกรรมการผู้จัดการใหญ่ บริษัท กสท โทรคมนาคม จำกัด (มหาชน) ให้ส่งสัญญาการทำธุรกิจโทรศัพท์มือถือรูปแบบใหม่ HSPA เพื่อให้บริการ 3 จี บนคลื่นความถี่เดิม ระหว่าง กสท กับกลุ่มบริษัท ทรู คอร์ปอเรชั่น จำกัด (มหาชน) มาให้ กมธ.พิจารณาภายในวันที่ 15 ก.พ.นี้ ทั้งนี้ เนื่องจากได้ติดตามข่าวการทำสัญญาระหว่าง กสท กับกลุ่มบริษัททรู พบว่ามีความซับซ้อนหลายเรื่อง ฉะนั้นจึงต้องการดูว่าสัญญาที่ กสท ได้ลงนามไปนั้นเกี่ยวข้องกับ พ.ร.บ.ว่าด้วยการให้เอกชนเข้าร่วมงานหรือดำเนินการในกิจการของรัฐ พ.ศ.2535 (พ.ร.บ.ร่วมทุน) และ พ.ร.บ.องค์กรจัดสรรคลื่นความถี่และกำกับการประกอบกิจการวิทยุกระจายเสียง วิทยุโทรทัศน์ และกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ พ.ศ.2553 หรือ พ.ร.บ.กสทช. หรือไม่ "เรื่องนี้มันมีอะไรที่ซับซ้อนเยอะ จึงต้องการตรวจสอบว่าทำสัญญากันแบบไหน มีการโอนคลื่นความถี่และเลี่ยงกฎหมายหรือไม่"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า การทำสัญญาระหว่าง กสท กับกลุ่มทรูนั้น เป็นการดำเนินการอย่างเร่งรีบ จนนายจุติ ไกรฤกษ์ รมว.เทคโนโลยีสารสนเทศและการสื่อสาร (ไอซีที) ได้ตั้งคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงในเรื่องดังกล่าว

ขณะเดียวกัน คณะกรรมการกิจการโทรคมนาคมแห่งชาติ (กทช.) ก็ได้สั่งให้สำนักงานไปตรวจสอบข้อเท็จจริงเช่นกัน รวมถึงสำนักงานนโยบายรัฐวิสาหกิจ (สคร.) ได้เตรียมที่จะทำหนังสือถึง กสท ขอรายละเอียดของสัญญาดังกล่าว เพื่อตรวจสอบรายละเอียดว่าเลี่ยง พ.ร.บ.ร่วมทุนหรือไม่.

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้