Thairath Logo
กีฬา

ไขปมสาวซาอุฯ วัย 18 ปี หนีการถูกสังหาร เพราะอะไร ตม.ไทย ผลักดันกลับ?

Share :

โซเชียลสงสัย ทำไมสาวซาอุฯ ถึงไม่ได้เข้าประเทศไทย? ทั้งที่หวังลี้ภัยออสซี่ ถูกจับที่สุวรรณภูมิ ลั่นถูกฆ่าตายแน่ๆ ถ้าส่งตัวกลับบ้านเกิด ภายหลัง สำนักข่าว บีบีซี และ เอบีซี รายงานว่า น.ส.ราฮัฟ โมฮัมเหม็ด อัล-กุนัน หญิงชาวซาอุดีอาระเบีย อายุ 18 ปี กำลังเผชิญหน้ากับการถูกส่งตัวกลับประเทศ หลังหลบหนีจากครอบครัวซึ่งอยู่ระหว่างเดินทางไปประเทศคูเวต และพยายามต่อเครื่องบินจากสนามบินแห่งชาติสุวรรณภูมิของไทยเพื่อลี้ภัยไปออสเตรเลียเมื่อ 2 วันที่ผ่านมา เพราะถูกครอบครัวทำร้ายอย่างหนักทั้งทางร่างกายและจิตใจ

แต่เนื่องจากไม่มีวีซ่าเข้าประเทศไทย เจ้าหน้าที่จึงจำเป็นต้องควบคุมตัวและเตรียมส่งกลับประเทศ ขณะที่หญิงสาวให้สัมภาษณ์ว่าเธอละทิ้งศาสนาอิสลามแล้ว และเกรงว่าถ้ากลับไปบ้านเกิดจะถูกคนในครอบครัวสังหาร

พลตำรวจโท สุรเชษฐ์ หักพาล ผู้บัญชาการสำนักงานตรวจคนเข้าเมือง กล่าวกับบีบีซีว่า น.ส.อัล-กุนัน หนีจากการแต่งงาน และเพราะไม่มีวีซ่าเข้าประเทศไทย ตำรวจจึงต้องควบคุมตัวไว้และอยู่ระหว่างขั้นตอนการส่งตัวกลับประเทศโดยสายการบินคูเวตแอร์ไลน์ส ซึ่งหญิงสาวโดยสารมายังประเทศไทยในตอนแรก

ด้าน นายโจนาธาน เฮด ผู้สื่อข่าวของบีบีซีระบุ จากคำกล่าวของน.ส.อัล-กุนันว่า รู้สึกตกใจและสับสนมาก ตนมีตั๋วเครื่องบินและวีซ่าเข้าประเทศออสเตรเลีย แต่หนังสือเดินทางถูกเจ้าหน้าที่ทางการทูตของซาอุฯ ยึดไว้ตอนพบกันหลังลงจากเครื่องบิน

ขณะเดียวกัน น.ส.อัล-กุนันใช้ทวิตเตอร์เป็นช่องทางในการแสดงตัวตนและขอความช่วยเหลือ โดยโพสต์ว่า “เพราะฉันไม่มีอะไรจะสูญเสียแล้ว ฉันจะแชร์ชื่อจริงและข้อมูลจริงๆ ของฉัน” นอกจากนี้ยังโพสต์รูปถ่ายหนังสือเดินทางและข้อความว่า “เพราะฉันต้องการให้คุณรู้ว่าฉันเป็นฉันจริงๆ และฉันมีตัวตน ฉันชื่อราฮัฟ โมฮัมเหม็ด มุตลัก อัล-กุนัน นี่คือรูปของฉัน ฉันกลัว ครอบครัวของฉันจะฆ่าฉัน” ด้านเอบีซีระบุว่า ได้รับคลิปวิดีโอของน.ส.อัล-กุนันซึ่งเป็นข้อความที่จะถูกเผยแพร่หาก น.ส.อัล-กุนันหายตัวไปอย่างไร้ร่องรอย

ข้อมูลจากเจ้าหน้าที่ตำรวจ ตม.ไทยแจ้งว่า น.ส.อัล-กุนัน อายุเพียงแค่ 18 ปี และมีข้อมูลจากเจ้าหน้าที่บ้านเกิดของเธอแจ้งให้ทราบถึงการห้ามเดินทางออกนอกประเทศซาอุฯ เจ้าหน้าที่ ตม.ไทย จึงปฏิเสธที่จะให้เข้าประเทศ เนื่องจากไม่มีวีซ่าเข้าประเทศไทย และต้องผลักดันกลับ โดยเจ้าหน้าที่ ตม.ไทย ไม่ได้ทำการยึดพาสปอร์ต และเรื่องดังกล่าวเราดำเนินการตามขั้นตอนของกฎหมาย  

อ่านเพิ่มเติม...
สาวซาอุลอบเข้าประเทศถูกฆ่าตายข่าวร้อนซาอุดีอาระเบียข่าวทั่วไป