วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
รมว.พาณิชย์ นัดเอ็นจีโอ-ภาคประชาสังคม หารือทางออกจดสิทธิบัตรกัญชา

รมว.พาณิชย์ นัดเอ็นจีโอ-ภาคประชาสังคม หารือทางออกจดสิทธิบัตรกัญชา

  • Share:

ภาพจากแฟ้มข่าว

“สนธิรัตน์” นัดถกภาคประชาสังคม กลุ่มเอ็นจีโอวันที่ 11 ม.ค.นี้ หาทางออกจดสิทธิบัตรกัญชา ยันอยากทำความเข้าใจให้ตรงกัน ไม่ต้องการให้ขัดแย้งในสังคม...

เมื่อวันที่ 4 ม.ค.2562 นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พาณิชย์ เปิดเผยว่า วันที่ 11 ม.ค.62 กระทรวงพาณิชย์ได้นัดภาคประชาสังคมมาหารือในประเด็นการจดสิทธิบัตรสารสกัดจากกัญชา ที่กระทรวงพาณิชย์ เพื่อมาพูดคุยกันอย่างตรงไปตรงมาว่าแต่ละฝ่ายมีข้อคิดเห็น มีข้อเสนอแนะ หรือมีทางออกในเรื่องนี้อย่างไร ซึ่งจะมาช่วยกันคิด และหาทางออกร่วมกัน ไม่เช่นนั้น ก็จะเกิดความไม่เข้าใจ และเกิดความขัดแย้งในสังคม

“ผมจะคุยแบบตรงไปตรงมา ผมมีเจตนาบริสุทธิ์ ไม่กลัวอะไรอยู่แล้ว และไม่ต้องการให้เกิดความขัดแย้งจากเรื่องนี้ จึงต้องเชิญผู้ที่มีความเห็นต่างมาพูดคุย ผมจะบอกถึงสิ่งที่กระทรวงพาณิชย์ได้ดำเนินการมาแล้ว และที่กำลังดำเนินการ รวมทั้งจะสอบถามความคิดเห็นจากภาคประชาสังคมว่ามีข้อเสนอแนะหรือทางออกอย่างไร แต่ทุกอย่างต้องเป็นไปตามกฎระเบียบ และข้อกฎหมายที่มีอยู่” นายสนธิรัตน์กล่าว

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ภาคประชาสังคมที่กระทรวงพาณิชย์จะเชิญมาหารือ เช่น นายวิฑูรย์ เลี่ยนจำรูญ ผู้อำนวยการมูลนิธิชีววิถี หรือไบโอไทย นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ น.ส.กรรณิการ์ กิจติเวชกุล ผู้ประสานงานกลุ่มเอฟทีเอวอทช์ และ น.ส.รสนา โตสิตระกูล อดีต ส.ว. ซึ่งคนเหล่านี้ ส่วนใหญ่แสดงความเห็นคัดค้านการรับจดสิทธิบัตร และต้องการให้กระทรวงพาณิชย์ยกเลิกการจดสิทธิบัตรสกัดจากกัญชา หรือสิทธิบัตรที่มีสารสกัดจากกัญชาเป็นส่วนประกอบ.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้