Thairath Logo
กีฬา

ต้องลอง!! 50 ร้านอาหารดีที่สุดในโลก

Share :

เพราะถือคติเรื่องกินเรื่องใหญ่ ถึงชีวิตจริงจะอดมื้อกินมื้อก็เถอะ แต่เปิดศักราชใหม่ทั้งที ต้องขอพาไปอัปเดต 50 ร้านอาหารที่ดีที่สุดในโลก เพื่อสร้างแรงบันดาลใจรับปีหมูอู๊ดๆ จัดอันดับโดย “The World’s 50 Best Restaurants” ซึ่งทำโพลสำรวจความคิดเห็นจากผู้เชี่ยวชาญวงการอาหารทั่วโลก ตลอดจนเชฟชื่อดัง และนักวิจารณ์อาหารตัวยง

ผลการสำรวจล่าสุดตลอดปี 2018 ยกตำแหน่งร้านอาหารยอดเยี่ยมอันดับหนึ่งของโลกให้แชมป์เก่าอย่าง “Osteria Francescana” ร้านมิชลินสามดาวชื่อก้องแห่งเมืองโมเดนา ศูนย์กลางประวัติศาสตร์และเมืองมรดกโลกของอิตาลี โดย “เชฟมาสซิโม บอตทูรา” โด่งดังมีชื่อเสียงข้ามทวีปจากการผสมผสานศิลปะและดนตรีแจ๊สเข้ากับศาสตร์การปรุงอาหารได้อย่างล้ำจินตนาการ สมัยเปิดร้านใหม่ๆ เชฟเล่าว่า เกือบต้องปิดกิจการ เพราะโดนต่อต้านอย่างหนักจากชาวบ้านในถิ่นบ้านเกิด ที่แอนตี้สไตล์การปรุงอาหารแบบล้ำสมัยขัดกับตำรับดั้งเดิมของปู่ย่าตายาย แต่สุดท้ายเขาก็พิสูจน์ให้เห็นว่าศิลปะบนจานอาหารที่ให้สุนทรีครบทั้งรูปรสกลิ่นเสียงสัมผัสมีอยู่จริง

เชฟมาสซิโม

เคยคว้าแชมป์ร้านอาหารยอดเยี่ยมที่สุดในโลกมาแล้วถึง 2 ครั้ง แต่ปีนี้ตกมาอยู่อันดับสอง ก็ต้องร้านมิชลินสามดาวอันลือลั่นของสเปน “El Celler de Can Roca” ตั้งอยู่ในเมืองเก่าแก่ทางประวัติศาสตร์ “ฌิโรนา” ทางตะวันออกเฉียงเหนือของถิ่นกระทิงดุ เลื่องลือมากในเรื่องพรสวรรค์การสร้างสรรค์ไม่รู้จบของเชฟสามพี่น้องหล่อเข้มตระกูลโรคา “โจน–โจเซฟ–ยอร์ดี” ที่สามารถผสานศาสตร์การปรุงอาหารทั้งคาวและหวาน เข้ากับความชำนาญเรื่องไวน์อันพิถีพิถัน เพื่อถ่ายทอดความโดดเด่นของอาหารสเปนชั้นสูง ถ้าใครไปเที่ยวสเปนลองแวะไปลิ้มลองเมนูขั้นเทพสักครั้งในชีวิต ยิ่งเป็นช่วงเดือนพฤษภาคม จะได้ฟินกับเทศกาลดอกไม้และเทศกาลดนตรีในโบสถ์อันเลื่องชื่อด้วย

สามพี่น้องตระกูลโรคา

ฝรั่งเศสเป็นเจ้าแห่งศาสตร์อาหารชั้นสูง ถ้าไม่ติดโพลท็อปไฟว์ก็คงเสียชื่อแย่ ร้านอาหารมิชลินสองดาวอย่าง “Mirazur” กู้หน้าไว้ ด้วยการคว้าอันดับสามเบสต์เรสเทอรองต์ ร้านนี้ตั้งอยู่ในเมืองมองตง ไข่มุกเม็ดงามแห่งชายฝั่งริเวียรา จึงได้แรงบันดาลใจการปรุงอาหารจากวัฒนธรรมการกินอยู่ของเฟรนช์ ริเวียรา ผสมผสานรากเหง้าความเป็นอาร์เจนตินาของเชฟผู้สร้างสรรค์ “เมาโร โคลาเกรโค” ข้างหลังร้านมีฟาร์มผักออร์แกนิกที่เชฟปลูกขึ้นเอง พร้อมเด็ดมาปรุงอาหารกันแบบสดๆ เพื่อให้ดื่มด่ำกับวัตถุดิบจากธรรมชาติ

เชฟเมาโร

ขายไอเดียสร้างสรรค์แนวนวัตกรรมแปลกใหม่จนคว้าอันดับสี่ร้านอาหารยอดเยี่ยมที่สุดในโลกก็ต้อง “Eleven Madison Park” ตั้งอยู่ใจกลางมหานครนิวยอร์ก สหรัฐอเมริกา จุดเด่นมีเอกลักษณ์คือความน้อยแต่มากสไตล์มินิมัลลิสต์สุดโต่ง ซึ่งเป็นทางถนัดของ “เชฟแดเนียล ฮัมม์” โดยมีกลิ่นอายความเป็นสแกนดิเนเวียนอยู่ทุกจาน เน้นความเฟรช โมเดิร์น มีกิมมิก เพื่ออวดนวัตกรรมใหม่ๆในการปรุงอาหาร ไม่แปลกใจถ้าจะบอกว่า “เชฟแดเนียล” คิดว่าร้านอาหารคือห้องแล็บวิทยาศาสตร์ส่วนตัว

เชฟแดเนียล


ถ้าไม่เจ๋งจริงคงขึ้นแท่นเป็นอันดับห้าไม่ได้ สำหรับร้านอาหารสัญชาติไทยหัวใจอินเตอร์ “Gaggan” ของ “เชฟกากั้น อันนัน” เชฟเชื้อสายอินเดียที่มาปักหลักสร้างชื่อเสียงในเมืองไทย เอกลักษณ์โดดเด่นที่ทำให้เขาเป็นสุดยอดเชฟดัง และเพิ่งคว้ามิชลินสองดาวมาหมาดๆคือ การสร้างวัฒนธรรมการกินข้ามพรมแดน โดยมีเทคโนโลยีและนวัตกรรมใหม่ๆเป็นเครื่องชูโรง เขาสร้างแล็บห้องครัวขึ้นเฉพาะสำหรับทดลองไอเดียสร้างสรรค์ใหม่ๆ ที่เต็มไปด้วยเทคโนโลยีสุดล้ำ เช่น เครื่องพิมพ์สามมิติที่สามารถพิมพ์อาหารออกมาเป็นรูปทรงสารพัด แม้จะเป็นอาหารเชิงทดลองที่ใช้กระบวนการวิทยาศาสตร์ช่วยปรุงเหมือนแนวทางอาหารโมเลคูลาร์ แต่เชฟสุดติสต์ยืนกรานว่า อาหารของร้านนี้มีคำจำกัดความเฉพาะตัวเป็นแนวใหม่ที่เรียกว่า “อาหารหัวก้าวหน้า” เชฟกากั้นบอกว่าเลือกปักหลักที่เมืองไทย เพราะหลงเสน่ห์ไทยแลนด์ และความอุดมสมบูรณ์ของวัตถุดิบที่ทั้งสดใหม่เปี่ยมคุณภาพ แถมราคาไม่แพง

เชฟกากั้น


ในทำเนียบ 50 ร้านอาหารดีเยี่ยมที่สุดในโลก เรสเทอรองต์สัญชาติสเปนคว้าคะแนนไป 7 ร้าน รวมถึง Mugaritz, Asador Etxebarri, Disfrutar, Arzak, Tickets และ Azurmendi ขณะที่เจ้าตำรับมิชลินสตาร์อย่างฝรั่งเศสติดลิสต์ 5 ร้าน ล้วนอยู่ในกรุงปารีส ได้แก่ Arpege, Alain Ducasse au Plaza Athenee, Alleno Paris au Pavillon Ledoyen และ Septime ส่วนอังกฤษกับอิตาลีสูสีกันมาก มีร้านอาหารติดโพลล่าสุดสัญชาติละ 4 ร้าน ใครไปลอนดอนห้ามพลาด The Clove Club, Lyle’s, Ledbury และ Dinner by Heston Blumenthal ขณะที่ถิ่นมะกะโรนีพาชวนชิม Piazza Duomo, Le Calandre และ Reale แต่ต้องออกไปไกลจากเมืองหลวง

ข้ามทวีปไปที่อเมริกาและละตินอเมริกา ก็มีแม่เหล็กดึงดูดนักท่องเที่ยว ส่วนใหญ่ตั้งอยู่ในมหานครนิวยอร์ก ศูนย์กลางวัฒนธรรมทุกรูปแบบของโลก ลองไปชิม Blue Hill at Stone Barns, Cosme, Le Bernardin, Alinea และ Saison ในเมืองซานฟรานซิสโก ขณะที่ละตินอเมริกามีนางเอกเป็น Central, Maido และ Astrid y Gaston อยู่ในเปรู ร้าน Quintonil และ Pujol อยู่เม็กซิโก ส่วนที่บราซิลได้ D.O.M. คอยสร้างชื่อ เสริมทัพด้วยอีกหนึ่งร้านดังในชิลี Borago ที่ติดอันดับ 27 แซงหน้าร้านมิชลินดัง

ในเอเชียก็มีร้านดังติดท็อป 50 ครองแชมป์โดยญี่ปุ่นที่ขายไอเดียสร้างสรรค์โดย Den, Narisawa และ Nihonryori RyuGin โพลดังยังตอกย้ำความเปิดกว้าง ด้วยการติดดาวให้ร้านเล็กๆแต่คับคุณภาพอย่าง Hisa Franko ในสโลวีเนีย, Mikla ในตุรกี, Maaemo ในนอร์เวย์ และ Odette ของสิงคโปร์ ส่วนร้านที่ขายความอลังลงทุนเยอะทั้งเรื่องการตกแต่ง บรรยากาศ วิวทิวทัศน์ และนวัตกรรม ก็มีในทำเนียบ เช่น Test Kitchen ของแอฟริกาใต้, White Rabbit ดาวเด่นแห่งรัสเซีย และ Ultraviolet ใจกลางเซี่ยงไฮ้ ประเทศจีน ที่เปิดให้ดินเนอร์ในตู้อควาเรียม มีฝูงปลาแหวกว่ายเพลินตาเพลินใจ.

อ่านเพิ่มเติม...