วันพฤหัสบดีที่ 24 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
"พายุปาบึก" ทำคลื่นลมทะเลอ่าวประจวบแรง คลื่นสูง 1-2 ม.ซัดเข้าฝั่ง

"พายุปาบึก" ทำคลื่นลมทะเลอ่าวประจวบแรง คลื่นสูง 1-2 ม.ซัดเข้าฝั่ง

  • Share:

ประจวบคีรีขันธ์อากาศเย็นลง 1-2 องศาฯ ขณะที่อ่าวประจวบ พายุปาบึก ทำคลื่นสูงขึ้น 1-2 เมตร ซัดเข้ากับเขื่อนกันคลื่นหน้าอ่าว จนทะลักนองถนน ขณะที่เรือประมงต่างหลบเข้าฝั่งจอดหมดแล้ว...

เมื่อวันที่ 4 มกราคม 2562 บรรยากาศคลื่นลมในทะเลอ่าวประจวบ เขตเทศบาลเมืองประจวบคีรีขันธ์ ภายหลังพายุปาบึกเคลื่อนเข้าอ่าวไทย โดยกรมอุตุนิยมวิทยาประเมินสถานการณ์ว่า พายุโซนร้อนปาบึกจะเคลื่อนผ่านปลายแหลมญวน ในวันนี้พบว่าอุณหภูมิที่จังหวัดประจวบคีรีขันธ์หนาวเย็นลง อุณหภูมิลดต่ำ 1-2 องศาฯ อยู่ที่ 23-24 องศาฯ ท้องฟ้ามืดครึ้ม มีกระแสลมพัดแรงขึ้น ส่วนคลื่นลมในทะเลมีความรุนแรงขึ้นเล็กน้อย พบว่าระดับน้ำสูงขึ้น 1–2 เมตร ทำให้คลื่นซัดเข้าฝั่งกระแทกเขื่อนกันคลื่นหน้าอ่าวประจวบ บางช่วงปริมาณน้ำล้นข้ามสันเขื่อนเข้ามายังถนนเลียบชายทะเล

ขณะที่เรือประมงขนาดเล็กและใหญ่บางส่วนนำมาจอดหลบคลื่นลมในทะเลตามแนวเขาตาม่องล่ายและเขาล้อมหมวก รวมถึงเข้าจอดหลบลมตามคลองแล้ว ตามคำเตือนของกรมอุตุนิยมวิทยาที่ประเมินว่าอิทธิพลของพายุปาบึกนอกจากจะทำให้ฝนตกหนักแล้ว ยังมีคลื่นลมพัดแรง คลื่นสูง 4-5 เมตร 


นายพัลลภ สิงหาเสนี ผู้ว่าราชการจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ ผู้อำนวยการศูนย์บัญชาการป้องกันและแก้ไขปัญหาอุทกภัย วาตภัย และดินถล่ม จ.ประจวบคีรีขันธ์ ได้ตั้งศูนย์บัญชาการเหตุการณ์แล้วที่ชั้น 3 ศาลากลางจังหวัดประจวบคีรีขันธ์ และตั้งศูนย์บัญชาการส่วนหน้า ที่โรงเรียนบางสะพานวิทยาคม อ.บางสะพาน โดยมี นายภิรมย์ นิลทยา รองผู้ว่าราชการจังหวัดเป็นผู้บัญชาการเหตุการณ์ ทั้งนี้สั่งให้เครื่องจักรทุกชนิด อาทิ เครื่องสูบน้ำ เรือท้องแบน รถแบ็กโฮ รถสูบน้ำระยะไกล รถไฟส่องสว่าง รถลำเลียงผู้ประสบภัย ฯลฯ ทุกชนิดลงพื้นที่ไปเตรียมพร้อมที่ศูนย์บัญชาการส่วนหน้าโรงเรียนบางสะพานวิทยา และมีเครื่องจักรและกำลังพลจากศูนย์ ปภ.เขตปราจีนบุรี มาสนับสนุนช่วยเหลือและจะเข้าประจำจุดในช่วงบ่ายวันนี้ ส่วนเรือท้องแบน เครื่องสูบน้ำ จะให้ไปติดตั้งตามจุดเสี่ยงที่เคยเกิดน้ำท่วม เพื่อพร้อมให้ความช่วยเหลือประชาชนหากเกิดอุทกภัยได้ทันที.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้