วันศุกร์ที่ 18 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
สำรวจความคิดชาวอเมริกัน เกี่ยวกับการแก้ไขยีน

สำรวจความคิดชาวอเมริกัน เกี่ยวกับการแก้ไขยีน

  • Share:


เรื่องฮือฮาสะเทือนวงการวิทยาศาสตร์ช่วงเดือน พ.ย. ปีที่ผ่านมา เมื่อนักวิทยาศาสตร์ชาวจีนคนหนึ่งอ้างว่าได้สร้างทารกที่เกิดจากการแก้ไขยีนเป็นครั้งแรกของโลก กลายเป็นที่วิพากษ์วิจารณ์ไปทั่ว โดยเฉพาะข้อกังวลว่าเทคโนโลยีนี้จะถูกนำมาใช้อย่างมีจริยธรรมหรือไม่ หรือก่อเกิดความเหลื่อมล้ำยิ่งขึ้นระหว่างคนรวยกับคนจน รวมถึงเหตุผล อื่นๆ เช่น โรคที่ไม่ร้ายแรงกับโรคที่ร้ายแรง แบบไหนที่ควรมีสิทธิ์ได้รับคัดเลือกให้แก้ไขยีน

ล่าสุดจากการสำรวจของ AP-NORC แห่งมหาวิทยาลัยชิคาโก ได้สุ่มสำรวจกลุ่มตัวอย่างผู้ใหญ่ 1,067 รายในสหรัฐอเมริกา ด้วยวิธีสัมภาษณ์ทางออนไลน์ หรือโทรศัพท์ระหว่าง 13-16 ธ.ค. 2561 ผลการสำรวจดูเหมือนว่าผู้คนส่วนใหญ่จะสนับสนุนการแก้ไขยีนในตัวอ่อนทารก เพื่อป้องกันโรคที่รักษาไม่หายและโรคที่ทำให้เสียชีวิต เช่น โรคซิสติก ไฟโบรซิส (Cystic Fibrosis) เป็นโรคทางพันธุกรรมเกิดจากความผิดปกติของยีน หรือโรคฮันติงตัน (Huntington’s disease) โรคทางพันธุกรรมที่ทำให้เกิดการเสื่อมของระบบประสาท ส่งผลต่อการควบคุมการประสานงานของกล้ามเนื้อ ซึ่งทารกมีโอกาสได้รับมรดกโรคทางพันธุกรรมเหล่านี้

กลุ่มสำรวจราว 2 ใน 3 เล็งเห็นว่าการแก้ไขยีนจะช่วยป้องกันไม่ให้เด็กเผชิญกับการตาบอด ลดความเสี่ยงโรคที่อาจเกิดขึ้นในภายหลังอย่างมะเร็ง ส่วนผลข้างเคียงหรือเกิดความผิดพลาดในการแก้ไขสารพันธุกรรมหรือดีเอ็นเอ (DNA) ผิดจุด พวกเขาคิดว่ามีความเสี่ยงน้อยที่จะเป็นเช่นนั้น และมีความคิดเห็นใหม่ๆ ในกลุ่มสำรวจชี้ว่าพวกเขาต้องการให้เปลี่ยนดีเอ็นเอเพื่อที่เด็กจะเกิดมาอย่างชาญฉลาด ว่องไว หรือสูงขึ้น อย่างไรก็ตาม ผู้คนอีกส่วนก็คัดค้านการใช้วิธีแก้ไขยีนเพื่อเปลี่ยน แปลงด้านความสามารถทางสติปัญญาหรือด้านกีฬา รวมถึงเปลี่ยนคุณสมบัติทางกายภาพ เช่น สีตาหรือส่วนสูง.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้