วันจันทร์ที่ 21 มกราคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
ชาวไทย-เมียนมา ร่วมกวนข้าวทิพย์ตักบาตรพระสงฆ์ 100 รูป รับปีใหม่ 2562

ชาวไทย-เมียนมา ร่วมกวนข้าวทิพย์ตักบาตรพระสงฆ์ 100 รูป รับปีใหม่ 2562

  • Share:

ชาวไทยและชาวเมียนมาร่วมกันกวนข้าวทิพย์ตักบาตรข้าวสารอาหารแห้งพระสงฆ์กว่า 100 รูปจากวัดต่างๆ ที่วัดไทยวัฒนาราม อ.แม่สอด เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลช่วงปีใหม่...

เมื่อวันที่ 1 ม.ค.2562 ที่วัดไทยวัฒนาราม ต.ท่าสายลวด อ.แม่สอด พุทธศาสนิกชนหลายชนเผ่า ประกอบด้วยชาวไทใหญ่ ชาวปะโอ ชาวเมียนมา ต่างร่วมกันกวนข้าวทิพย์กลางแดดตามประเพณีของชนเผ่า เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลในวันขึ้นปีใหม่ จากนั้นพากันไปรวมตัวบริเวณถนนหมายเลข 12 ริมเมย-แม่สอด ต่างแต่งกายชุดชนเผ่าต่างๆ รวมทั้งจัดเตรียมข้าวสารอาหารแห้ง ร่วมทำบุญตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ สามเณร ชาวไทยและชาวเมียนมาจำนวนกว่า 100 รูป จากหัววัดต่างๆ ในพื้นที่ ได้แก่ วัดไทยวัฒนาราม วัดไตรรัตนาราม วัดท่าสายโทรเลข วัดหนองกิ่งฟ้า และวัดท่าอาจ เพื่อสร้างความเป็นสิริมงคลในช่วงเทศกาลปีใหม่ ต้อนรับปีหมูทอง เนื่องจากหลายคนเชื่อว่าการเริ่มต้นด้วยการทำความดีในช่วงวันแรกของปีจะเกิดความโชคดี ความเจริญก้าวหน้า นำพาความสุขมาสู่ตนเองและครอบครัว 


การตักบาตรข้าวทิพย์และข้าวสารอาหารแห้ง นอกจากจะเป็นการให้ทานเพื่อบูชาพุทธคุณแล้ว ยังมีวัตถุประสงค์เพื่อธำรงค์ส่งเสริมและสืบทอดพระพุทธศาสนา ส่งเสริมและบำรุงพระภิกษุสามเณร ผู้ทรงศีล ทรงธรรม ส่งเสริมคุณความดีของผู้ปฏิบัติ ทั้งผู้ตักบาตรและพระภิกษุสามเณรผู้รับบิณฑบาตด้วย.

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้