ไลฟ์สไตล์
100 year

ธปท.ยันเก็บเงิน-ทองหลวงตามหาบัวในบัญชีพิเศษ

ไทยรัฐออนไลน์
1 ก.พ. 2554 17:35 น.
SHARE

ธปท.เตรียมรับทองคำเพิ่มตามพินัยกรรมหลวงตามหาบัว แต่ยังไม่ได้รับการติดต่ออย่างเป็นทางการ ยันเก็บรักษาทองคำและเงินดอลลาร์ฯไว้ในบัญชีพิเศษ ไม่ปะปนกับเงินอื่น พร้อมเตรียมจัดนิทรรศการรับมองทองให้ประชาชนทราบ ทั้งที่ วัดป่าบ้านตาด และสำนักงานใหญ่ ธปท.

เมื่อวันที่ 1 ก.พ. นางสุชาดา กิระกุล รองผู้ว่าการธนาคารแห่งประเทศไทย สายงานบริหาร กล่าวยืนยันว่า ธปท.จะดำเนินการเก็บรักษาทองคำบริจาค ภายใต้โครงการผ้าป่าช่วยชาติ ของหลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโนฯ ที่บริจาคไว้ตั้งแต่วันที่ 6 ก.ค.2541 จนถึงวันที่ 9 ม.ค.2553 รวมทั้งสิ้น 15 ครั้ง โดยเป็นทองคำทั้งสิ้น 967 แท่ง คิดเป็นทองคำทั้งสิ้น 12,079.8 กิโลกรัม หรือคิดเป็น 388,000 ออนซ์ ไว้เป็นอย่างดี โดยแยกกองพิเศษ อยู่ในส่วนของบัญชีสำรองพิเศษ หรือคลังหลวง ซึ่งเป็นบัญชีผลประโยชน์สะสม โดยเป็นส่วนหนึ่งของทุนสำรองเงินตราที่ใช้สำหรับหนุนหลังออกธนบัตรของประเทศ ส่วนเงินตราต่างประเทศที่ได้บริจาค ผ่านโครงการผ้าป่าช่วยชาติ ซึ่งมีจำนวนทั้งสิ้น 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ ธปท.ได้นำไปหนุนหลังการออกธนบัตรของประเทศเช่นกัน ซึ่งเป็นไปตามกฎหมาย และเจตนารมณ์ของหลวงตามหาบัว

“ทองคำที่ได้รับบริจาค เข้าในบัญชีสำรองพิเศษ เพื่อเก็บรักษาให้มั่นคงตามวัตถุประสงค์ของผู้บริจาค แต่ในกรณีที่จำเป็นให้สามารถโอนมาเป็นสินทรัพย์ในทุนสำรองเงินตรา เพื่อหนุนหลังออกออกธนบัตรของประเทศให้มั่นคงได้” นางสุชาดา กล่าว

ส่วนในอนาคต จะมีการบริจาคเพิ่มเติม นางสุชาดา กล่าวว่า ขณะนี้ยังไม่ได้รับการติดต่ออย่างเป็นทางการว่า จะมีการบริจาคทองคำเพิ่มเติม แต่ทราบตามการเสนอข่าวว่า ท่านหลวงตาได้ทำพินัยกรรมไว้ ให้นำทองคำที่ได้รับบริจาค และนำเงินบริจาคไปซื้อทองคำ เพื่อนำมาบริจาคให้ธปท.เป็นทุนสำรองทางการระหว่างประเทศ ซึ่งธปท.พร้อมที่จะรับ และปฏิบัติตามเจตนารมณ์ของหลวงตา โดยจะมีการตั้งคณะกรรมการร่วมทั้ง 2 ฝ่ายขึ้นมาเพื่อรับทอง และตรวจสอบน้ำหนัก และความบริสุทธิ์ของทองคำ เหมือนทุกครั้งที่ได้รับมอบทองจากโครงการผ้าป่าช่วยชาติ หลังจากนั้น จะนำเข้าสู่บัญชีสำรองพิเศษเพื่อเก็บรักษาอย่างดีต่อไป โดยจะมีการตรวจสอบความบริสุทธ์ และน้ำหนักทุกปี

ต่อข้อถามที่ว่า หากในอนาคตรัฐบาลอาจจะต้องการรวมบัญชีทุนสำรองทางการของธปท. และทุนสำรองเงินตราเข้าเป็นบัญชีเดียว รองผู้ว่าการ ธปท. ยืนยันว่า ขอให้ศิษยานุศิษย์ของหลวงตามหาบัว และประชาชนทุกคนมีความมั่นใจว่าเงิน และทองคำทั้งหมดในโครงการ เป็นทรัพย์สินที่หลวงตามหาบัว และประชาชนมีจิตศรัทธาบริจาค ดังนั้น หากมีความจำเป็นต้องรวมบัญชีจะต้องแยกสินทรัพย์ส่วนนี้ออกมาเป็นกรณีพิเศษ โดยไม่นำไปรวมบัญชีแน่นอน

สำหรับการตีมูลค่าสินทรัพย์ดังกล่าวเป็นเงินบาทนั้น นางสุชาดา กล่าวว่า เนื่องจากราคาทองคำเปลี่ยนแปลงเป็นรายวัน ดังนั้น จึงไม่อยากตีราคาเป็นมูลค่า หรือเป็นเงินบาท เพราะไม่อยากให้เกิดความสับสน เพราะบางวัน มูลค่าทองคำอาจจะสูงขึ้น และลดลงจากการเปลี่ยนแปลงราคาทองคำโลก ซึ่งจะสร้างความเข้าใจที่ผิดของผู้ที่ติดตามข่าวได้ อย่างไรก็ตาม หากพิจารณาว่า ทองคำ 1 กิโลกรัม เท่ากับ 65.79 บาททองคำ และราคาทองคำแท่งล่าสุด (1 ก.พ.) บาทละ 19,650 บาท ทองคำบริจาคทั้งสิ้น 12,079.8 กก.จะคิดเป็นประมาณ 794,723 บาททอง และมีมูลค่าทั้งสิ้น 15,616.31 ล้านบาท ส่วนเงินตราต่างประเทศ 10 ล้านดอลลาร์สหรัฐ คิดเป็นเงินไทย 300 ล้านบาท (30 บาทต่อดอลลาร์สหรัฐ) รวมเป็นสินทรัพย์ทั้งเงินตราต่างประเทศ และทองคำบริจาคทั้งสิ้น 15,916.31 ล้านบาท

นางสุชาดา กล่าวด้วยว่า ในฐานะที่หลวงตามหาบัว ญาณสัมปันโนฯ มีคุณูปการกับ ธปท. และประเทศไทยอย่างยิ่ง ธปท.จึงขอมีส่วนเข้าไปเป็นเจ้าภาพรวมในงานพิธีธรรม ของหลวงตามหาบัว ในวันที่ 12 ก.พ.54 และจะจัดนิทรรศการเกี่ยวกับการรับมองทองคำจากหลวงตา ทั้ง 15 ครั้ง ทั้งที่วัดป่าบ้านตาด จ.อุดรธานี และที่ สำนักงานใหญ่ ธปท. เพื่อระลึกถึงพระคุณของหลวงตาบัว โดยจะเริ่มในวันศุกร์ที่ 5 ก.พ.ที่จะถึงนี้

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันจันทร์ที่ 14 มิถุนายน 2564 เวลา 15:16 น.