ไลฟ์สไตล์
100 year

ปลัดสธ.ไฟเขียว หมอแต่งดำ ค้านพรบ.-7กพ.

ไทยรัฐออนไลน์31 ม.ค. 2554 21:30 น.
SHARE

ปลัด สธ.ไฟเขียว "หมอแต่งดำ" ค้านร่าง พ.ร.บ.คุ้มครอง นัดถก ผอ.รพ.ชี้เป็นสิทธิส่วนบุคคล วิปฯ เตรียมยื่น 3 ร่าง กม. 12 ประเด็น พร้อมแก้ไข ขณะที่กรม สบส.เดินหน้าประชาพิจารณ์ถามความเห็นบุคลากรทั่วประเทศ...

เมื่อวันที่ 31 ม.ค. นพ.ไพจิตร์ วราชิต ปลัดกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) เปิดเผยกรณีที่บุคลากรด้านสาธารณสุขทั่วประเทศนัดแต่งดำ หรือใส่ปลอกแขนดำในวันที่ 7 ก.พ.นี้ จากนั้นจะแต่งทุกวันเพื่อคัดค้านร่าง พรบ.คุ้มครองผู้เสียหายจากการรับบริการสาธารณสุข พ.ศ. ... และจะตรวจรักษาผู้ป่วยตามมาตรฐาน คนละ 15 นาทีจากที่ปัจจุบันตรวจคนละ 3 นาทีทันทีที่สภาผู้แทนราษฎรหยิบยกร่าง พรบ.นี้ขึ้นมาพิจารณา เพื่อจำลองให้เห็นภาพความเป็นจริงที่จะเกิดขึ้นในโรงพยาบาลหากร่าง พรบ.มีผลบังคับใช้ว่าได้หารือกับผู้อำนวยการโรงพยาบาลต่างๆ ชัดเจนแล้วถึง มาตรการที่จะแสดงออกเพื่อคัดค้านร่าง พรบ.คุ้มครองผู้เสียหายฯ ซึ่งการแสดงความคิดเห็นเป็นสิทธิที่บุคลากรสามารถดำเนินการได้ แต่มาตรการต่างๆ ต้องไม่กระทบกับผู้ป่วยและผู้ที่มาใช้บริการโรงพยาบาล เนื่องจากจะทำให้ประชาชนรู้สึกว่าแพทย์ใช้คนไข้เป็นเครื่องมือ และสร้างความเดือดร้อน

ด้าน นพ.สมชัย ภิญโญพรพาณิชย์ อธิบดีกรมสนับสนุนบริการสาธารณสุข กล่าวว่า เข้าใจว่าการแต่งดำเป็นการคัดค้านร่าง พรบ.ฉบับเดิมที่อยู่ในวาระการพิจารณาของสภาฯ แต่เมื่อวันศุกร์ที่ 28 ม.ค. ได้มีการหารือร่วมกันของคณะกรรมการประสานงานพรรคร่วมรัฐบาลหรือวิปรัฐบาล สรุปว่าจะนำร่าง พรบ.คุ้มครองฯ จำนวน 3 ร่าง และ 12 ประเด็นที่เป็นข้อสรุปของคณะกรรมการสมานฉันท์ในระบบสาธารณสุขมาใช้ และเพิ่มเติมในกฎหมายเพื่อแก้ไขปรับปรุงร่าง พรบ.ใหม่ โดยในวันที่ 3 ก.พ.นี้ จะมีการหารือกลุ่มย่อมระหว่างกรมสนับสนุนบริการสุขภาพ ตัวแทนแพทย์ และเครือข่ายผู้ป่วย เพื่อรับฟังความคิดเห็นเบื้องต้นเกี่ยวกับร่างใหม่ที่มีการแก้ไข ปรับปรุงแล้ว จากนั้นจึงจะสอบถามความคิดเห็นในวงกว้างหรือประชาพิจารณ์

"การทำประชาพิจารณ์สามารถดำเนินการได้หลายรูปแบบการนำร่าง พรบ.เผยแพร่ผ่านเว็บไซต์กระทรวงสาธารณสุข ก็เป็นการประชาพิจารณ์อย่างหนึ่ง หรือการให้ผู้ตรวจราชการ สธ.ไปรวบรวมความคิดเห็นคนในพื้นที่ก็เป็นการประชาพิจารณ์อีกรูปแบบหนึ่ง ซึ่ง สบส.ได้รับมอบหมายให้ประชาพิจารณ์ร่าง พรบ.ก็จะเร่งดำเนินการโดยเร็ว ส่วนการจะนำร่าง พรบ.ที่มีการแก้ไขปรับปรุงแล้วเข้าสภาฯอย่างไร ช่องทางไหน เป็นหน้าที่ที่วิปรัฐบาลจะต้องเป็นผู้ดำเนินการ" นพ.สมชัย กล่าว

ด้านนางปรียนันท์ ล้อเสริมวัฒนา ประธานเครือข่ายผู้เสียหายทางการแพทย์ กล่าวว่า สำหรับฝ่ายผู้ป่วยพร้อมที่จะเข้าร่วมประชุมมาตั้งแต่ต้น ส่วนเนื้อหาจะมีการปรับแก้อย่างไรนั้น ก็ต้องดูเหตุผล หากการปรับแก้อยู่บนหลักการเดิมก็รับได้ เพื่อให้ร่าง พ.ร.บ.ที่จะนำเข้าสภาเกิดความพอใจทั้ง 2 ฝ่าย ซึ่งตามเจตนารมย์ของกฎหมายคือ เมื่อผู้เสียหายรับเงินแล้วต้องไม่ฟ้องร้องต่อ แต่กรณีคดีอาญาต้องมีหาทางออกเพื่อไม่ให้การเขียนกฎหมายฉบับนี้ไปขัดต่อกฎหมายหลักตามรัฐธรรมนูญ อย่างไรก็ตาม ยังไม่ได้รับหนังสือเชิญจากกระทรวงสาธารณสุข แต่ฝ่ายผู้ป่วยยินดีเข้าประชุมร่วมกับฝ่ายแพทย์เพื่อให้ได้ข้อสรุปอยู่แล้ว.

ข่าวแนะนำ

อ่านเพิ่มเติม...

แท็กที่เกี่ยวข้อง

ข่าวแนะนำ

Most Viewed

คุณอาจสนใจข่าวนี้

thairath-logo

ApplicationMy Thairath

ios-app-logoandroid-app-logohuawei-app-logo
Trendvg3 logo
วันอังคารที่ 19 มกราคม 2564 เวลา 05:58 น.