วันอาทิตย์ที่ 24 มีนาคม พ.ศ. 2562
บริการข่าวไทยรัฐLogin
'ภูมิใจไทย' เกทับ รบ.อัดฉีดเงิน อสม.เพิ่ม ยกศักดิ์เทียบ 'กำนัน-ผญบ.'

'ภูมิใจไทย' เกทับ รบ.อัดฉีดเงิน อสม.เพิ่ม ยกศักดิ์เทียบ 'กำนัน-ผญบ.'

  • Share:

"ภูมิใจไทย" ยกระดับ อสม.อัดฉีดเงินเดือน 2,500-10,000 บาท เทียบศักดิ์ศรี "กำนัน-ผญบ." ยันจัดสรรงบฯ ได้ผ่านบริหารจัดการ ไม่ต้องกู้-เก็บภาษีเพิ่ม ด้าน "โฆษกพรรค" พร้อมนำข้อมูลสุขภาพสุดล้ำผ่านสมาร์ทโฟนหมอประจำบ้าน ดูแล ปชช.ทุกพื้นที่

เมื่อวันที่ 19 ธ.ค.61 ที่พรรคภูมิใจไทย (ภท.) มีการเสวนาในหัวข้อ "ทีมหมอครอบครัว อสม. ภูมิใจรับใช้ประชาชน" นำโดย นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย พ.อ.เศรษฐพงค์ มะลิสุวรรณ โฆษกพรรคภูมิใจไทย นพ.สำเริง แหยงกระโทก ทีมยุทธศาสตร์ด้านสาธารณสุขพรรคภูมิใจไทย นพ.ไกร ดาบธรรม อดีตนายแพทย์ดีเด่นชนบท พญ.เพชรดาว โต๊ะมีนา ผอ.ศูนย์สุขภาพจิตที่ 12 จ.ปัตตานี ร่วมอภิปรายเรื่อง "ปัญหาสาธารณสุขของประเทศไทย หมอประจำครอบครัว จะมีบทบาทแก้ไขปัญหานี้อย่างไร"

โดย นายศักดิ์สยาม กล่าวว่า นายอนุทิน ชาญวีรกูล หัวหน้าพรรค ให้ความสำคัญกับ อสม.เนื่องจากเป็นบุคคลที่จะดูแลปัญหาสุขภาพของประชาชนทั่วประเทศ ที่ผ่านมา อสม.ประสบปัญหาเรื่องโครงสร้างสวัสดิการที่ไม่ชัดเจน หน้าที่ความรับผิดชอบต่างๆ ยังไม่เป็นเอกภาพ และรอคอยแต่คนใจดีมาเพิ่มสิทธิประโยชน์ให้ ดังนั้นพรรคภูมิใจไทยจึงได้ยกร่างกฎหมาย เพื่อยกระดับ อสม. 1 ล้านคนทั่วประเทศ ให้มีสวัสดิการและวิถีชีวิตที่ดีขึ้น โดยให้มีสถานะเป็นผู้ช่วยเจ้าหน้าที่รัฐ หรือ "หมอประจำบ้าน" ทำหน้าที่ดูแลสุขภาพประชาชนในหมู่บ้านในเบื้องต้น โดยจะมีรายได้เริ่มต้น 2,500-10,000 บาท และ "หมอประจำหมู่บ้าน" ทำหน้าที่เป็นหัวหน้าดูแลภาพรวมทั้งหมู่บ้าน ซึ่งจะต้องผ่านการอบรมความรู้ด้านการดูแลสุขภาพพื้นฐาน และจะต้องนำข้อมูลการรักษาที่มีประสิทธิภาพ นำไปถ่ายทอดผ่านเทคโนโลยีมือถือ เพื่อนำไปรักษาประชาชนในหมู่บ้านต่างๆ โดยจะได้ค่าตอบแทนเริ่มต้นที่ 5,000-10,000 บาท ซึ่งแนวทางดังกล่าวถือเป็นการเทียบเคียงกับกฎหมายของกำนัน ผู้ใหญ่บ้าน ที่มีอำนาจหน้าที่ และสวัสดิการที่ชัดเจน 

"ยืนยันว่างบประมาณที่นำมาใช้กับหมอประจำบ้าน และหมอประจำหมู่บ้าน จะไม่ต้องมาเก็บภาษีประชาชนเพิ่มหรือกู้เงินมาใช้ แต่จะเป็นการบริหารจัดการงบฯ เดิมของกระทรวงสาธารณสุข ให้มีประสิทธิภาพ มั่นใจว่าจะมีเงินเหลือให้กับ อสม. 1 ล้านคนทั่วประเทศ หาก อสม.ทั่วประเทศอยากให้นโยบายดังกล่าวเป็นความจริง ก็ขอให้ในวันที่ 24 ก.พ.62 นี้ มาเลือกพรรคภูมิใจไทยเพื่อที่เราจะได้มีโอกาสเป็นรัฐบาลเข้าไปผลักดันเรื่องดังกล่าวให้สำเร็จเป็นรูปธรรม" เลขาธิการพรรคภูมิใจไทย กล่าว

ด้าน พ.อ.เศรษฐพงค์ กล่าวว่า ด้วยเทคโนโลยีที่มีความเจริญก้าวหน้า ผ่านระบบอินเทอร์เน็ตและสมาร์ทโฟน พรรคภูมิใจไทยจะนำข้อมูลการดูแลสุขภาพที่ดีที่สุด ไม่ว่าจะเป็นระดับโลก หรือชั้นนำระดับประเทศไทย มาถ่ายทอดไปยังหมอประจำบ้าน และหมอประจำหมู่บ้านที่ผ่านการอบรมตามหลักสูตรที่พรรคภูมิใจไทยได้จัดทำหลักสูตรไว้แล้ว นำไปรักษาประชาชนภายใต้มาตรฐานเดียวกันทั้งประเทศ เช่น ต่อจากนี้คนในชนบทจะได้เข้าถึงการรักษาในระดับโรงพยาบาลชั้นนำ แตกต่างจากเดิมที่อาจได้รับการรักษาในระดับท้องถิ่นเท่านั้น ที่สำคัญไม่ต้องเสียเวลาเดินทางไปยังสถานพยาบาล และไม่ต้องสิ้นเปลืองค่าใช้จ่ายอีกด้วย

อ่านเพิ่มเติม...

คุณอาจสนใจข่าวนี้

คุณอาจสนใจข่าวนี้